• Zalo

Gừng tẩm thuốc cực độc: Chỉ 50mg sẽ gây tử vong

Sức khỏeThứ Ba, 07/05/2013 10:25:00 +07:00

(VTC News)- Gừng được tẩm thuốc trừ sâu cự độc, chỉ cần 50 mg thuốc aldicarb là đủ để giết chết một người nặng 50kg.

(VTC News) - Gừng được tẩm thuốc trừ sâu cự độc, chỉ cần 50 mg thuốc aldicarb là đủ để giết chết một người nặng 50kg.

Nông dân ở Sơn Đông (Trung Quốc) đã lạm dụng một loại thuốc trừ sâu có độc tính cao và bị cấm sử dụng để tẩm vào gừng.

Một báo cáo điều tra do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), vừa được phát sóng cho biết nông dân ở thành phố Duy Phường đã sử dụng thuốc trừ sâu aldicarb với hàm lượng gấp 3-6 lần khuyến cáo. Và loại thuốc trừ sâu này không được chấp thuận cho sử dụng trên gừng.

gừng Trung quốc
Gừng Trung Quốc được bán rất nhiều ở các chợ của Việt Nam. 
Loại thuốc Aldicarb là một loại thuốc trừ sâu carbamate có độ độc cao mà Bộ Nông nghiệp chỉ cho sử dụng trên bông, thuốc lá, đậu phộng, hoa hồng và khoai lang và phải được kiểm soát nghiêm ngặt.

Nếu người tiếp xúc với số lượng cao có thể dẫn đến chóng mặt, mờ mắt, buồn nôn và hô hấp bị ảnh hưởng. Chỉ cần 50 mg aldicarb là đủ để giết chết một người nặng 50kg, báo cáo cho biết.

Bao bì thuốc trừ sâu aldicarb dưới tên thương mại 'Shennongdan”.
thuốc trừ sâu

Một nông dân trả lời phỏng vấn CCTV cho biết cô đã nhận thức được độc tính aldicarb và không sử dụng nó trên gừng cho gia đình cô ăn. Còn người đàn ông khác nói rằng, ông đã sử dụng aldicarb trong hơn 20 năm kể từ khi lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường.

"Ai mà không sử dụng nó để diệt côn trùng? Bất cứ ai muốn có vụ mùa tốt đều phải dùng nó? Nếu tôi ngừng sử dụng, sản lượng của tôi sẽ giảm 1 nửa”. một nông dân nói với CCTV.

Cơ quan chức năng tại Duy Phường đang có kế hoạch nhằm ngăn chặn việc sử dụng thuốc trừ sâu này lên gừng. Các quan chức Sơn Đông cũng đang tiến hành điều tra về việc này.

Thuốc aldicarb đã thu hút sự chú ý rộng rãi phương tiện truyền thông vào năm 2012 sau khi dưa chuột tẩm thuốc này khiến 13 người chết ở tỉnh An Huy.
Tại Mỹ, thuốc trừ sâu này có tên thương mại là Temik, được sản xuất bởi Bayer CropScience. Nó được coi là loại thuốc trừ sâu độc hại nhất được sử dụng trên cây trồng.

Trong năm 2010, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Bayer đã đồng ý với một lệnh cấm hoàn toàn sử dụng aldicarb từ năm 2018. Bởi loại thuốc trừ sâu này đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: