Gửi yêu cầu Google gỡ MV có cảnh tự tử của Sơn Tùng M-TP

Sao ViệtThứ Sáu, 29/04/2022 15:32:00 +07:00
(VTC News) -

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã yêu cầu Google ngăn chặn ngay lập tức việc đăng tải MV "There is no one at all" của Sơn Tùng M-TP.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa yêu cầu cho Google ngay lập tức ngăn chặn MV There is no one at all của Sơn Tùng M-TP, đồng thời yêu cầu các nền tảng mạng khác không được đăng tải sản phẩm này.

Lãnh đạo cục đã xem MV và trao đổi với lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Hai cơ quan thống nhất quan điểm rằng nội dung, hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, đặc biệt là cảnh nhảy lầu tự tử ở phần cuối. Sơn Tùng M-TP là nghệ sĩ biểu diễn có tầm ảnh hưởng lớn,  có nhiều người theo dõi, đặc biệt là các bạn trẻ trong độ tuổi tâm sinh lý chưa phát triển hoàn thiện nên mức độ nguy hại càng cao. 

MV trên cũng vi phạm khoản 4, Điều 3, Nghị định 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động biểu diễn, cụ thể: Cấm sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội. 

Gửi yêu cầu Google gỡ MV có cảnh tự tử của Sơn Tùng M-TP  - 1

Cảnh trong MV "There is no one at all"

Do đó, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và Cục Nghệ thuật biểu diễn thống nhất ngăn chặn việc phổ biến MV này trên không gian mạng. Ngoài việc gửi yêu cầu cho Google ngăn chặn MV này, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng sẽ mời Sơn Tùng M-TP đến làm việc để xử lý vi phạm nếu có.

Trước đó, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương ký văn bản gửi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử về việc xử lý tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình MV There is no one at all trên mạng.

Theo đó, sau khi xem xét, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình MV này mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, nhất là trẻ em. 

Nhận định MV trên có dấu hiệu vi phạm lệnh cấm tại khoản 4, Điều 3, Nghị định 144/2020/NĐ-CP, Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định phải ngay lập tức dừng lưu hành MV này, đồng thời đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình There is no one at all theo Nghị định 38/2021 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đề nghị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình này trên môi trường mạng.

Linh Nguyễn
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp