Gửi tiết kiệm USD không còn được hưởng lãi suất

(VTC News) – Kể từ ngày 18/12/2015, khi gửi tiết kiệm bằng USD tại ngân hàng nước ngoài, người dân sẽ không được nhận lãi suất như trước đây.

Chiều muộn ngày 17/12, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ phát đi thông báo về việc quy định mức lãi suất đối với tiền gửi bằng USD của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo quyết định số 2589/QĐ-NHNN, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0%/năm.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ 18/12/2015.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quyết định này được đưa ra là để tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện chủ trương chống đôla hóa của Chính phủ, chuyển từ quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua - bán bằng ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước đưa lãi suất tiết kiệm USD tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về 0% chỉ một ngày sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD. Trước đó, giới đầu tư đã dự báo được quyết định này của FED nên tỷ giá USD tại Việt Nam tăng vọt.

Trả lời báo chí về tỷ giá, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết việc FED tăng lãi suất theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của Ngân hàng Nhà nước thì có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước bởi 2 lý do.

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.

“Với những đánh giá, nhận định như vậy thì thấy rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các tổ chức tín dụng tăng lên” – Bà Hồng cho biết.

Bà Hồng khẳng định trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, về tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành.


Thanh Hà
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN