Gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Lộ mâu thuẫn trong lời khai

Tin nhanh 24hThứ Năm, 15/09/2022 14:24:24 +07:00
(VTC News) -

Những người liên quan đến vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt đã có lời khai ban đầu, hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục xác minh những thông tin này.

Liên quan đến vụ việc cha mẹ gửi con đi chữa bệnh song đau đớn nhận lại hũ tro cốt gây chấn động thời gian gần đây, Công an tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu ông Q. đưa lực lượng điều tra đến huyện Đam Rông, nơi ông Q. khai đã thiêu thi thể của cháu bé để thu thập các mẫu vật. 

Những người bị tố cáo trong vụ việc đã có lời khai ban đầu với cơ quan chức năng. Tuy nhiên lời khai lộ rõ rất nhiều mâu thuẫn, hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục xác minh.

Gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Lộ mâu thuẫn trong lời khai  - 1

Căn nhà mà ông Q. từng thuê để chăm sóc cháu Q. (Ảnh: Hiền Mai)

Cụ thể, ông L.M.Q. (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng) khai, ngày 3/3 sau khi nhận cháu bé từ gia đình anh N.H.N (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thì đã đưa cháu bé về nhà thuê ở địa chỉ 54/39 Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để chăm sóc, nuôi dưỡng. Tại nhà ông L.M.Q. thuê, còn có bà C.T.T.B. (39 tuổi) là người giúp việc.

2 ngày sau khi nhận cháu Q., ông L.M.Q. thấy cháu có biểu hiện ho, sốt nên kiểm tra và phát hiện cháu dương tính với COVID-19. Ông L.M.Q. nhờ bà B. đi mua thuốc. Sau khi uống thuốc, cháu Q. đã hết sốt. Đến ngày 8/3, ông L.M.Q. mới thông báo cho gia đình anh N.H.N rằng cháu Q. bị COVID-19 và đã đỡ bệnh.

Ngày 24/3, cháu Q. tiếp tục có biểu hiện ho và sốt, khi ông L.M.Q. tự test COVID-19 cho cháu Q. thì kết quả cháu dương tính. Đến 22h cùng ngày, ông L.M.Q. đi ngủ. Đến khoảng 2h ngày 25/3, ông L.M.Q. kiểm tra thì thấy cháu Q. tử vong.

Khai báo với cơ quan điều tra, ông L.M.Q. cho biết, do sợ gia đình cháu Q. bị ảnh hưởng sức khỏe nên ông đã không thông báo vụ việc với người nhà cháu bé cũng như báo chính quyền địa phương. Ông L.M.Q. đã cho thi thể cháu Q. vào thùng giấy các tông rồi dán băng keo kín lại.

Ông L.M.Q. còn lấy một thùng các tông khác bỏ than, xăng, dầu, xô sắt vào và dán kín lại, rồi đưa tất cả lên ô tô của mình.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, ông L.M.Q. gọi bà B. dậy chở mình đi về hướng huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và dừng lại ở một con đường đất thuộc huyện này. Ông L.M.Q. nói bà B. ra đường quốc lộ chờ, còn mình ở lại gặp bạn trao đổi công việc, khi nào xong sẽ gọi.

Sau khi bà B. rời khỏi, ông L.M.Q. tự mình đưa 2 thùng các tông từ trên xe xuống rồi thiêu thi thể cháu Q. trong chiếc xô sắt. Sau khoảng 4 - 5 tiếng, ông L.M.Q. đã thiêu xong thi thể cháu Q., rồi làm nguội xô sắt và bỏ lại vào chiếc thùng các tông, dọn dẹp hiện trường. 

Tiếp đó, ông L.M.Q. gọi bà B. rồi cả hai cùng đi về tỉnh Khánh Hòa. Sáng hôm sau (ngày 26/3), hai người tiếp tục đi về TP Huế. Lúc này, ông L.M.Q. mới thông báo cho bà B. là cháu Q. đã tử vong vì COVID-19 và ông đã tự thiêu thi thể cháu bé.

Đến sáng 27/3, ông L.M.Q. nói bà B. chở đi mua một chiếc hũ sành rồi bỏ tro cốt của cháu Q. vào hũ. Sau đó ông L.M.Q. hẹn gặp ông N.H.N tại TP Huế và thông báo cho gia đình rằng cháu Q. đã tử vong do COVID-19 và bản thân đã tự thiêu cháu Q. rồi giao hũ tro cốt cho gia đình ông N.H.N.

Gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Lộ mâu thuẫn trong lời khai  - 2

Lời khai của những người liên quan lộ rõ nhiều mâu thuẫn.

Là người đi cùng ông Q. song bà C.T.T.B cho rằng trước khi ra TP Huế, người phụ nữ này không hề hay biết việc cháu Q. đã tử vong.

Tại cơ quan công an, bà B. khai sau khi đón cháu B. ở khách sạn về, khoảng 2-3 ngày sau, ông Quang thông báo cháu bé đã mắc COVID-19. Ông Q. nói bà đi mua thuốc về để ông điều trị COVID-19 cho cháu bé. Mấy ngày sau thì ông Q. nói cháu bé đã bớt bệnh.

Sáng 25/3, khi bà B. đang ngủ, ông Q. nhờ bà lái xe chở ông đi công việc theo hướng huyện Đam Rông. Khi đã đến huyện Đam Rông, ông Q. yêu cầu bà tìm quán cà phê nào đó ngồi chờ để mình ở lại gặp đối tác bàn chuyện làm ăn. Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, bà B. quay vào lái xe chở ông Q. ra TP Huế. 

Bà B. cho rằng bà biết sự việc cháu Q. tử vong khi cả 2 đã tới TP Huế và ông Q. nhờ bà đi mua  một hũ sành. Vì sợ liên lụy nên bà B. đã không giúp ông Q. bỏ tro cốt vào hũ.

Tuy nhiên, theo cơ quan công an, bước đầu điều tra được ông Q. bị dị tật, liệt 2 chân và phải ngồi xe lăn. Vậy dư luận đặt ra câu hỏi vậy ai là người giúp sức ông ta thực hiện hành vi thiêu cháu bé?. Chưa kể, lời khai của bà B. cũng xuất hiện nhiều mâu thuẫn khi cháu Q. sống cùng căn nhà nhưng lại không mảy may biết sự việc cháu đã tử vong và chỉ khi ông Q. nói thì bà ta mới biết.

Đối chiếu với lời khai của ông Q. rằng cháu Q. tử vong vì COVID-19, xác nhận với PV VTC News, lãnh đạo UBND phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc) cho biết qua kiểm tra, rà soát tại Trạm y tế phường, xác định trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2022, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q (SN 2019) bị COVID-19.

Hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. 

HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn