Gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Chủ tịch TP Bảo Lộc nói gì?

Tin nhanh 24hThứ Năm, 15/09/2022 07:23:00 +07:00
(VTC News) -

Trước thông tin liên quan tới vụ gửi con đi chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt, lãnh đạo TP Bảo Lộc đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra.

Ngày 15/9, ông Đoàn Kim Đình – Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã có những chia sẻ với PV VTC News liên quan vụ một gia đình ở Huế gửi con đi chữa bệnh tại Lâm Đồng song lại bàng hoàng, đau xót khi phải nhận về hũ tro cốt.

Theo ông Đoàn Kim Đình, sau khi nắm được thông tin, đơn vị đã nhanh chóng đề nghị Công an TP Bảo Lộc, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc và UBND phường Lộc Tiến xác minh, báo cáo sự việc.

UBND TP Bảo Lộc cũng đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp điều tra chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng theo đúng thẩm quyền.

"Quan điểm của chúng tôi là phối hợp với cơ quan điều tra dựa trên chức năng, nhiệm vụ, không vượt quá thẩm quyền. Bản thân tôi cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm có kết quả điều tra để làm sáng tỏ vụ việc còn nhiều uẩn khúc này", ông Đoàn Kim Đình nói.

Gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Chủ tịch TP Bảo Lộc nói gì? - 1

Căn nhà mà ông Q. từng thuê để làm cơ sở chữa trị. (Ảnh: Hiền Mai)

Trong khi đó, về phía phường Lộc Tiến, ông Huỳnh Văn Lợi - Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến cho biết, ngay sau khi nhận thông tin về sự việc và nhận sự chỉ đạo, đơn vị đã cử các lực lượng liên quan tích cực phối hợp với cơ quan điều tra.

"UBND phường trên tinh thần hỗ trợ, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra theo đúng thẩm quyền. Chúng tôi ai cũng mong sự việc sớm được điều tra, làm rõ", ông Huỳnh Văn Lợi nói.

Ngoài ra, cũng theo đại diện UBND phường Lộc Tiến, qua kiểm tra, rà soát tại Trạm y tế phường thì địa phương xác định trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2022, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q (SN 2019) bị COVID-19. 

Hiện, Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhận được mẫu giám định do gia đình anh N.H.N cung cấp, đơn vị đã đưa mẫu đến TP.HCM để giám định.

Gửi con đi chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Chủ tịch TP Bảo Lộc nói gì? - 2

Ông L.M.Q bị tố tự ý thiêu xác cháu N.L.M.Q. rồi mang "hũ tro cốt" ra Thừa Thiên - Huế cho bố mẹ cháu.

Trước đó, ông N.H.N. (SN 1977, trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có đơn gửi Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị sớm điều tra cái chết bất thường của con trai là N.L.M.Q. (SN 2019).

Theo lời tường thuật của anh N., cách đây vài năm, thông qua một người bạn chơi cây cảnh, anh có quen L.M.Q. (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa thiên - Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng). Thời điểm ấy, L.M.Q. giới thiệu từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. 

Đến năm 2022, cháu N.L.M.Q. (con trai anh N.H.N) có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển (chậm biết nói và biết đi so với các bạn đồng trang lứa). Do đó, anh N. liên hệ với L.M.Q. và người này nói rằng con của anh chắc chắn bị bệnh, cần chữa trị sớm nếu không sẽ bị điên.

Người này cũng khẳng định, trong 2 năm sẽ chữa khỏi bệnh cho con trai anh nhưng phải đưa đến cơ sở điều trị nội trú ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Q. là 200 triệu đồng/tháng, ứng trước 600 triệu đồng.

Ông Q. nói, con trai anh N. sẽ được điều trị ở khu điều trị nội trú là căn biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và ê-kip riêng chăm sóc, bao gồm 1 tài xế riêng, 1 ôtô để chở cháu đi lại, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 trợ lý chăm sóc. Bé được bảo vệ an toàn 24/24, kể cả lúc ngủ...

Trong thời gian cháu bé điều trị, gia đình không được tìm gặp con và ông Q. cũng bảo mật luôn nơi mà người này gọi là cơ sở chữa bệnh. Mọi giao dịch giữa gia đình  và ông Q đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội.

Ngày 3/3/2022, anh N. giao con trai cho ông Q. chữa trị. Cuộc gặp cũng diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, ông Q. thông báo cho vợ chồng anh N. là cháu bé bị mắc COVID-19, đang phải điều trị. Tiếp đó, ông thông báo cháu bé đã khoẻ lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn. Thế nhưng, khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông L.M.Q. ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt, nói là của con trai anh N.

HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn