GS Võ Tòng Xuân: Đồng bằng sông Cửu Long thu ít nhất 4 triệu tấn gạo vụ hè thu

Thị trườngThứ Bảy, 18/04/2020 13:45:00 +07:00
(VTC News) -

Theo GS Võ Tòng Xuân, trong vụ hè thu sắp tới, với 1,5ha lúa được gieo trong điều kiện thời tiết tốt, ĐBSCL sẽ thu về ít nhất 4 triệu tấn gạo.

Những ngày qua, đề xuất nên xuất khẩu 3 triệu tấn gạo trong thời điểm dịch COVID-19 phức tạp của GS.TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, “cha đẻ” của nhiều giống lúa ngon tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang khiến dư luận quan tâm đặc biệt.

Ngoài số đông ý kiến tán thành với đề xuất của GS Võ Tòng Xuân, một số người bày tỏ thắc mắc: "Cơ sở nào để đảm bảo vụ hè thu sẽ không bị mất mùa? Chỉ cần dự trữ 2 tháng mà gọi là đảm bảo an ninh lương thục quốc gia thì quá là liều lĩnh".

Về vấn đề này, ngày 17/4, trả lời VTC News, GS Võ Tòng Xuân cho biết, với kinh nghiệm "cả đời gắn bó với cây lúa ở ĐBSCL", ông khẳng định vụ hè thu không bị mất mùa.

GS Võ Tòng Xuân: Đồng bằng sông Cửu Long thu ít nhất 4 triệu tấn gạo vụ hè thu - 1

GS.TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, “cha đẻ” của nhiều giống lúa ngon tại Đồng bằng sông Cửu Long.

"Vụ hè thu bắt đầu từ tháng 5, mà tháng 5 là vào mùa mưa. Rõ ràng, mùa mưa thì không thể xảy ra hạn hán hay ngập mặn. Trước đến giờ, người trồng lúa sợ nhất là hạn hán và ngập mặn, trong vụ hè thu thì không xảy ra hai điều đó.

Đối với vùng ĐBSCL, thường vụ hè thu sẽ không năng suất bằng vụ đông xuân, tuy nhiên sản lượng vụ hè thu thu về năm nào cũng bình quân khoảng 5 triệu tấn, năm bội thu thì tới 6 triệu tấn", GS Võ Tòng Xuân phân tích.

GS Võ Tòng Xuân cho rằng, với hơn 1,5 triệu ha lúa, vụ đông xuân 2019-2020 người dân ĐBSCL thu về hơn 5,5 triệu tấn gạo.

Tới thời điểm hiện tại, đã có 900.000 tấn gạo được xuất đi, còn dôi dư 4,6 triệu tấn. Hiện chỉ cần giữ 1,5 triệu tấn gạo đã có thể đảm bảo vấn đề an ninh lương thực và chờ đến vụ hè thu.

"Cha ông ta, những người canh tác lúa từ xa xưa luôn biết một điều hiển nhiên, đó là sống nhờ mùa mưa. Vậy nên, vụ hè thu năm nay, ngoại trừ việc bão tố hoặc lũ quét quá lớn vào thời điểm lúa vừa trổ bông thì mới có thiệt hại.

Tuy nhiên, hết mưa bão thì cây lúa cũng sẽ tự đứng lên rất nhanh. Do đó, vụ hè thu năm nay, dù có trục trặc thế nào thì ĐBSCL cũng sẽ thu về ít nhất 4 triệu tấn gạo", GS Võ Tòng Xuân khẳng định.

GS Võ Tòng Xuân: Đồng bằng sông Cửu Long thu ít nhất 4 triệu tấn gạo vụ hè thu - 2

Theo GS Võ Tòng Xuân, trong vụ hè thu sắp tới, với 1,5ha lúa được gieo trong điều kiện thời tiết tốt, ĐBSCL sẽ thu về ít nhất 4 triệu tấn gạo. (Hình mình hoạ).

Theo GS Võ Tòng Xuân, những người lo lắng về vấn đề an ninh lương thực quốc gia không phải là không có cơ sở. Nhưng nếu là người có kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng lúa, sẽ không bao giờ phải lo lắng vấn đề thiếu gạo.

"Trong lúc thị trường gạo đang được giá, nhiều nước đang cần, gạo trong nước lại dôi dư, vậy tại sao lại không xuất khẩu?

Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, cơ hội đến phải nắm bắt. Để một thời gian nữa các nước khác đều có gạo, giá giảm xuống và không có nhu cầu như bây giờ, thì có phải mình đã bỏ qua mội cơ hội quá tốt?

Chưa kể đến, gạo để quá lâu trong kho, chất lượng sẽ bị giảm đi, vậy chẳng khác nào chúng ta đang tự nhận về bao nhiêu cái không tốt. Trong lúc các doanh nghiệp trong nước đang lao đao, lận đận, ngành gạo lại có thị trường thì tại sao không nắm bắt cơ hội này để xuất khẩu?", GS Võ Tòng Xuân nêu ý kiến.

Video: Máy ATM 'rút gạo' miễn phí tại TP.HCM

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn