GS Nguyễn Minh Thuyết ấn tượng ông Nguyễn Bá Thanh đăng đàn Quốc hội

Thời sựThứ Bảy, 14/02/2015 05:00:00 +07:00

Ấn tượng của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết về ông Nguyễn Bá Thanh là con người sắc sảo, thẳng thắn với cách nói hấp dẫn trong những lần đăng đàn ở Quốc hội.

(VTC News) – Ấn tượng của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, ông Nguyễn Bá Thanh là con người sắc sảo, thẳng thắn với cách nói hấp dẫn trong những lần đăng đàn ở Quốc hội.

Là người có nhiều năm làm việc tại Quốc hội, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng đã chia sẻ sự hụt hẫng, đau buồn sau khi nhận được hung tin ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng ban Nội chính Trung ương qua đời lúc 13h10' ngày 13/2 tại tư gia.

GS Nguyễn Minh Thuyết
GS Nguyễn Minh Thuyết 
- Ông đón nhận thông tin ông Nguyễn Bá Thanh qua đời như thế nào?


Việc anh Nguyễn Bá Thanh ra đi không bất ngờ vì anh Thanh đã bị ốm nặng từ tháng 6 năm ngoái đến nay. Khi anh Thanh được đưa từ Mỹ về, tôi cũng hiểu bệnh đã rất nặng rồi.

Tuy vậy, nhận tin anh Thanh mất, bản thân tôi cũng như những người quý mến anh Thanh vẫn cảm thấy hụt hẫng, đau buồn.


Anh Thanh ra đi là sự mất mát lớn đối với người dân Đà Nẵng và tất cả những ai quý trọng anh.

- Là người cùng làm việc ở Quốc hội, Giáo sư đánh giá như thế nào về con người ông Nguyễn Bá Thanh trong công việc?

Tôi hoạt động cùng anh Nguyễn Bá Thanh ở 2 khóa Quốc hội. Anh Nguyễn Bá Thanh là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng.

Tôi thấy anh Thanh là một trong số ít những người lãnh đạo của các tỉnh, thành phát biểu ở Quốc hội tương đối nhiều.

Đăng đàn ở nghị trường, anh Thanh thường có ý kiến sắc sảo, thẳng thắn, đáng chú ý. Cách nói của anh cũng khá hấp dẫn.
Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh (phải) bên hành lang Quốc hội. 

Mỗi khi chúng tôi vào Đà Nẵng giám sát, họp hành, anh Thanh đều dành thời gian tiếp. Qua câu chuyện có thể thấy anh ấy rất hào hứng với việc xây dựng một Đà Nẵng văn minh, hiện đại.

Anh Thanh là người đầu tư suy nghĩ nhiều về sự phát triển Đà Nẵng. Những kế hoạch của anh thể hiện một trí tưởng tượng phong phú, lãng mạn về sự phát triển của quê hương.

Dĩ nhiên, một người làm công tác quản lý nhà nước, đứng đầu một địa phương phải làm nhiều việc, có đúng có sai, có nhiều va chạm, không thể nói tất cả mọi người đều yêu mến hay tất cả các quyết định đều chính xác, song tôi hiểu tấm lòng vì thành phố, vì người dân khiến anh Thanh chinh phục được tình cảm của tất cả những người dân Đà Nẵng mà tôi tiếp xúc.

Việc anh Thanh được giao nhiệm vụ ở Ban Nội chính Trung ươngBan Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cho thấy Trung ương cũng đánh giá cao bản lĩnh, quyết tâm, năng lực của anh ấy.

 

Tôi hiểu tấm lòng vì thành phố, vì người dân khiến anh Thanh chinh phục được tình cảm của tất cả những người dân Đà Nẵng mà tôi tiếp xúc.

GS Nguyễn Minh Thuyết
 
- Chia sẻ với báo chí, đã có lần Giáo sư từng nói “lãnh đạo được mến mộ như ông Thanh là rất hiếm”. Cơ sở nào để ông đưa ra nhận xét đó?


Anh Nguyễn Bá Thanh là lãnh đạo một địa phương mà được người dân cả nước biết đến, được đông đảo người dân Đà Nẵng yêu quý, thuộc từng lời nói và truyền lại cho người khác thì có thể nói là hiện tượng rất hiếm.

Tôi đi Đà Nẵng cũng nhiều, và ở Đà Nẵng không ít lần đi xe ôm, ghé quán nước. Những lúc đó, tôi được chứng kiến từ ông xe ôm đến bà hàng nước, ông từ giữ đền đều nói rất tốt về anh Thanh, về những khẩu hiệu mà người lãnh đạo này đưa ra cho sự phát triển của Đà Nẵng.

- Người đứng đầu một thành phố lớn sẵn sàng nói chuyện với anh xe ôm, lo cho những người bán hàng rong… có khiến ông thấy bất ngờ?

Điều tôi thích nhất ở Đà Nẵng là thành phố sạch đẹp, nề nếp.

Tôi thích bơi lội nên mỗi lần vào Đà Nẵng đều đi tắm biển. Nhờ đó, tôi mới thấy bãi tắm ở đây được tổ chức hết sức quy củ. Bãi biển sạch sẽ, có dịch vụ thuận tiện, có chỗ cho thuê quần áo, phao bơi đúng giá, có cả những tấm biển cung cấp số điện thoại nóng để người dân phản ánh, yêu cầu giúp đỡ về những khó khăn, bất bình gặp phải trên bãi biển.

Từ những việc nhỏ ấy, có thể thấy được sự nề nếp, văn minh của thành phố và năng lực quản lý của lãnh đạo địa phương.

Anh Nguyễn Bá Thanh là người năng đối thoại với dân: với người bị thu hồi đất đai, người lao động làm những nghề khác nhau, với trẻ em hư, với những ông chồng chưa có cách cư xử văn minh với vợ…

Những việc làm của anh Nguyễn Bá Thanh vẫn được lãnh đạo kế nhiệm anh tiếp nối và đó là điều rất đáng mừng.
Nguyễn Bá Thanh
Ông Nguyễn Bá Thanh chăm lo đến từng số phận người dân ở Đà Nẵng
- Người dân mong muốn gì từ những người lãnh đạo qua hiện tượng Nguyễn Bá Thanh, thưa Giáo sư?

Người dân cần những lãnh đạo có tầm nhìn xa, làm việc có hiệu quả và luôn vì người dân mà suy nghĩ, hành động. Tôi nghĩ anh Thanh đạt được những phẩm chất ấy và vì thế mà anh được người dân yêu mến, quý trọng.

Tầm suy nghĩ của anh Nguyễn Bá Thanh thể hiện ở kế hoạch xây dựng, phát triển Đà Nẵng thành một thành phố hiện đại, văn minh. Không chỉ nghĩ mà anh còn tập hợp được cán bộ, nhân dân thực hiện được kế hoạch đó.

Anh Thanh là người đam mê công việc, sâu sát với cơ sở. Tôi nhớ có lần họp HĐND Đà Nẵng, anh Nguyễn Bá Thanh còn thuộc cả những chỗ ngập lụt hơn ông giám đốc Giao thông - công chính.

Những suy nghĩ, việc làm đó khiến cấp dưới phục và nghe theo, còn người dân thì tin tưởng.
Nguyễn Bá Thanh
Cầu Sông Hàn mang đậm dấu ấn của ông Nguyễn Bá Thanh khi làm bừng tỉnh một vùng đất phía đông TP Đà Nẵng 
- Hàng nghìn người dân Đà Nẵng đã tham gia vào lễ cầu an và chờ đợi nhiều đêm ở sân bay ngóng tin ông Nguyễn Bá Thanh về nước, phải chăng do người dân quá yêu mến vị lãnh đạo của mình?

Việc anh Nguyễn Bá Thanh ốm, được người dân quan tâm đến mức thành dư luận chứng tỏ anh ấy rất được yêu mến, quý trọng.

Nói riêng về Đà Nẵng thì hiện tượng nhiều người dân đội giá rét, thức đêm chờ đón ở sân bay cho thấy họ yêu mến vị cựu lãnh đạo của mình thư thế nào. Phải nói thật là bây giờ lãnh đạo được người dân yêu quý như vậy rất hiếm.


- Điều đó cũng cho thấy người dân quan tâm hiệu quả công việc của người lãnh đạo, chứ không phải là những khẩu hiệu suông?

Không chỉ lãnh đạo mà bất kỳ ai cũng vậy, việc làm phải đi đôi với lời nói mới đáng trọng. Nhưng điều này ở lãnh đạo dễ bộc lộ hơn, có tác động lớn hơn, do đó cũng được người ta quan tâm hơn, trông đợi hơn, đánh giá cao hơn và dễ thất vọng hơn nếu không thực hiện được những điều mình nói, những khẩu hiệu hoành tráng mình đưa ra.

Đà Nẵng phát triển được như hôm nay là công lao chung của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, nhưng dấu ấn đóng góp của cá nhân anh Nguyễn Bá Thanh rất là nổi bật.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh(thực hiện)
Bình luận
vtc.vn