GS Ngô Thúc Lanh, tác giả sách giáo khoa đại số cho hàng loạt thế hệ qua đời ở tuổi 97

(VTC News) - GS Ngô Thúc Lanh, thầy của các thầy ngành Toán sư phạm vừa qua đời ở tuổi 97 do tuổi cao sức yếu.

Theo thông tin từ gia đình, GS. NGND Ngô Thúc Lanh qua đời lúc 8h14 ngày 26/3/2019, tức ngày 21/2 năm Kỷ Hợi, hưởng thọ 97 tuổi do tuổi cao, sức yếu.

GS Ngô Thúc Lanh được tôn xưng là một trong hai 'khai quốc công thần' của ngành Sư phạm Toán học, khi năm 1956, ông cùng với GS Nguyễn Cảnh Toàn xây dựng khoa Toán của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Giáo sư Lanh là người viết cuốn đại số đầu tiên ở Việt Nam.

GS Ngo Thuc Lanh, tac gia sach giao khoa dai so cho hang loat the he qua doi o tuoi 97 hinh anh 1

 GS Ngô Thúc Lanh. (Ảnh: Tiền Phong)

Nhà giáo Ngô Thúc Lanh, sinh năm 1923, là con cháu họ Ngô ở Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), một dòng họ vốn nhiều đời làm nghề dạy học. Cụ thân sinh giáo sư Lanh là cụ Ngô Đình Nhã cùng em trai là Ngô Huy Tân (ông nội của giáo sư Ngô Bảo Châu) đều làm nghề “gõ đầu trẻ” (giáo viên tiểu học).

Con cháu của hai cụ chỉ có GS Lanh (đời thứ hai) và GS Châu (đời thứ ba) gắn bó sâu sắc với nghề dạy học và điều thú vị là cả hai đều là giáo sư toán học.

Trên diễn đàn toán học sinh viên, một sinh viên có bài viết về giáo sư Lanh: "Thời trung học, cha mẹ chúng ta được học sách của thầy, còn chúng ta được học sách của các học trò của thầy. Và đến khi trở thành sinh viên, thành nghiên cứu sinh, các sách chuyên khảo của thầy luôn là tài liệu quý giá của mỗi người học Toán. Từ rất nhiều năm nay, thầy là cây đại thụ, người thầy lớn của khoa Toán-Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội";

Thầy từng là sinh viên trường Đại học Đông Dương. Sau cách mạng tháng Tám, thầy tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp trở thành một trong những giáo viên đầu tiên của trường trung học kháng chiến Chu Văn An. Bậc học cao nhất ở chiến khu lúc bấy giờ. Sau đó, thầy được điều động sang dạy học tại khu học xá Trung ương ở Nam Ninh Trung Quốc. Hoà bình lập lại ở miền Bắc (1954) các trường đại học non trẻ của nước ta ra đời. Cùng với các giáo sư Lê Văn Thuân, Nguyễn Thúc Hào, Hoàng Tuy, Nguyễn Cảnh Toàn..., giáo sư Ngô Thúc Lanh đã tham gia xây dựng chương trình, viết giáo trình và giảng dạy rất nhiều môn toán khác nhau.

Ở tuổi 80, GS.NGND Ngô Thúc Lanh vẫn có những đóng góp quý báu, chỉ giáo cho các thế hệ kế tiếp. Cả cuộc đời nghiên cứu thầy đã dành hết tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Lễ viếng giáo sư, nhà giáo nhân dân Ngô Thúc Lanh được cử hành từ 9h30 đến 10h45, ngày thứ năm (28/3), tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Linh cữu giáo sư Ngô Thúc Lanh được hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, tỉnh Hoà Bình.

GS Sử học Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

GS Sử học Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

GS. Phan Huy Lê, nhà nghiên cứu sử học uy tín của Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 84 vào chiều nay (23/6).
 
Chân dung GS Sử học tài năng Phan Huy Lê

Chân dung GS Sử học tài năng Phan Huy Lê

GS Phan Huy Lê được nhiều người biết đến một trong những nhà nghiên cứu sử học uy tín của Việt Nam.
 
Nhật Tâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.