Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

GS Ngô Bảo Châu nói gì về toán ứng dụng tại Việt Nam?

(VTC News) - GS Ngô Bảo Châu cho rằng việc nghiên cứu Toán học ứng dụng ở Việt Nam còn yếu và chưa đạt hiệu quả.

Chuỗi bài giảng toán ứng dụng sẽ có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đến Việt Nam để chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng toán học trong các lĩnh vực khác nhau.

Từ đó, sự kiện này góp phần nâng cao nhận thức, trình độ và hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, tài chính – ngân hàng ở Việt Nam. Chuỗi bài giảng sẽ được VIASM thực hiện định kỳ hàng năm.

GS Ngo Bao Chau noi gi ve toan ung dung tai Viet Nam? hinh anh 1

 GS Ngô Bảo Châu

Bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng là về ứng dụng toán trong cơ học chất rắn được thực hiện bởi GS John Ball (ĐH Oxford, Vương quốc Anh) tại VIASM (Hà Nội) vào 23 và 25/08/2016 (ngoài ra GS John Ball đã có một bài giảng tại ĐH Huế - TP. Huế vào ngày 15/08).

Dự kiến bài giảng năm 2017 với chủ đề ứng dụng toán trong biến đổi khí hậu, được giảng bởi GS Henri Berestycki (GĐ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Toán CAMS, CNRS-EHESS) - người cũng đã tới Việt Nam tư vấn về ứng dụng toán trong kinh tế, tài chính-ngân hàng trong năm vừa qua.

Video: GS Ngô Bảo Châu chia sẻ về toán ứng dụng ở Việt Nam

Chia sẻ tại buổi ký thỏa thuận hợp tác thực hiện "Chuỗi bài giảng toán ứng dụng của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM)" giữa VIASM và Ngân hàng Bản Việt, GS Ngô Bảo Châu cho biết đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một doanh nghiệp tài trợ cho một hoạt động khoa học mà lại là một chuỗi bài giảng dù trên thế giới, hình thức này khá phổ biến.

GS Châu cũng hy vọng rằng chuỗi bài giảng đặc biệt của VIASM theo hình thức này sẽ là mở đầu cho sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam tới các hoạt động khoa học. Ông Châu cũng cho rằng cộng đồng toán Việt Nam vẫn còn yếu về nghiên cứu ứng dụng.

 “Từ hè năm 2013, qua một hội thảo tại VIASM, VIASM đã nhận ra rằng cộng đồng toán Việt Nam, bên cạnh nghiên cứu cơ bản đã có những thành công nhất định, thì nghiên cứu ứng dụng vẫn còn yếu.

Đến nay các nghiên cứu đa phần vẫn chưa có địa chỉ ứng dụng thật sự hiệu quả. Một trong những lý do là nhận thức chung về toán ứng dụng vẫn còn chưa đầy đủ, và còn định kiến nhất định của những người không làm toán ứng dụng nghĩ về toán ứng dụng", GS Ngô Bảo Châu nói.

GS Ngo Bao Chau noi gi ve toan ung dung tai Viet Nam? hinh anh 2

GS Ngô Bảo Châu cảm ơn sự hợp tác của  ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bản Việt

Vì vậy, cùng với sự hợp tác cùng ngân hàng Bản Việt, VIASM mong muốn chuỗi bài giảng toán ứng dụng sẽ là bước đầu cho việc triển khai nghiên cứu ứng dụng toán học và các khoá đào tạo, từ đó thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng toán học, triển khai thí điểm và ứng dụng toán trong nhiều lĩnh vực kinh tế-tài chính-xã hội.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Bản Việt, đại diện đơn vị tài trợ cho biết, đơn vị này sẽ tài trợ khoản kinh phí từ 10.000-15.000 đô la Mỹ mỗi năm để VIASM để thực hiện chuỗi bài giảng này.

Giáo sư John Ball hiện là giáo sư cao cấp về khoa học tự nhiên của ĐH Oxford, Giám đốc Trung tâm Oxford về Phương trình đạo hàm riêng phi tuyến, Tổng biên tập tạp chí "Archive for Rational Mechanics and Analysis" và biên tập cho một số tạp chí khoa học cũng như đang tham gia với nhiều tư cách khác nhau ở các hội đồng khoa học quốc gia và quốc tế.

Ông đã từng nhận nhiều giải thưởng danh giá về các công trình nghiên cứu toán học và là thành viên trong Hội đồng giải thưởng Fields 1998; thành viên của Hội đồng giải thưởng Abel đầu tiên năm 2002-2003.

Với sự cống hiến đối với Toán học và khoa học tự nhiên của mình, Giáo sư John Ball được phong Hiệp sĩ Anh năm 2006.

Phạm Thịnh
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận