GS Ngô Bảo Châu nhớ lại thời học trò của khối chuyên A0

Giáo dụcThứ Ba, 15/09/2015 04:38:00 +07:00

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ rất xúc động khi tham dự lễ khai giảng của khối chuyên A0 và nhìn các học sinh, ông như thấy chính mình năm xưa.

(VTC News) – GS Ngô Bảo Châu chia sẻ rất xúc động khi tham dự lễ khai giảng của khối chuyên A0 và nhìn các học sinh, ông như thấy chính mình năm xưa.

Sáng 15/9, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm “Nửa thế kỷ A0 - Tổng hợp” và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. 

Buổi lễ có sự tham gia của GS. TS Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Giáo sư Ngô Bảo Châu (Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán), bà Colleen Belak, Đại học Chicago, Hoa Kỳ cùng các học sinh, cựu học sinh chuyên Khoa học Tự nhiên.

Khối Chuyên Toán - Tin (gọi tắt là A0), trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên có tiền thân là Khối phổ thông chuyên Toán, được thành lập ngày 14/09/1965 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập lớp Toán “đặc biệt” tại khoa Toán, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Lớp có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các học sinh năng khiếu Toán học, giáo dục phổ thông chất lượng cao nhằm cung cấp những cán bộ khoa học kỹ thuật xuất sắc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1993, Khối được giao thêm nhiệm vụ đào tạo học sinh năng khiếu về Tin học và đổi tên thành Khối phổ thông Chuyên Toán - Tin.
khai giảng thpt chuyên khoa học tự nhiên
Buổi lễ có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hiệu trưởng các trường và các học sinh, cựu học sinh trường chuyên Khoa học tự nhiên.
Đến năm 2010, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) được thành lập trên cơ sở thống nhất các bộ môn trung học phổ thông chuyên của trường. Khi đó, Khối trở thành bộ môn chuyên Toán - Tin của trường.

Từ khi thành lập đến nay, học sinh của khối chuyên Toán- Tin A0 đã đạt được 110 huy chương Olympic quốc tế, gồm 31 huy chương Vàng, 44 huy chương Bạc và 35 huy chương Đồng. Trong các kỳ thi Olympic Toán và Tin học khu vực châu Á -Thái Bình Dương, học sinh của khối cũng đạt được nhiều huy chương các loại.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) chia sẻ: “50 năm qua, khối chuyên Toán A0 (Đại học Tổng hợp trước kia và ngày nay) đã đóng góp to lớn vào việc bồi dưỡng, phát triển nhân tài trong lĩnh vực Toán học và Tin học ở nước ta.

Qua 30 năm, hoạt động của khối chuyên Toán A0 và các hệ tiếp theo đã đem lại 3 thành quả quan trọng với giáo dục nước nhà: Thứ nhất là đào tạo các nhân tài Toán học cho phát triển đất nước và sau này trở thành các nhà Toán học, Vật lý, các nhà khoa học...cho đất nước; Thứ 2 là tạo môi trường cho các thầy cô làm Toán với chất lượng cao, từ đó hình thành lực lượng nòng cốt Toán học cao cấp, chất lượng cao cho nước nhà; Thứ ba là đem lại niềm tự hào cho đất nước, tự tin cho dân tộc Việt Nam

Ngành giáo dục, đào tạo luôn chú trọng củng cố các trường chuyên trong cả nước, trong đó có chuyên về Toán. Toán học là lĩnh vực chúng ta có công bố Quốc tế nhiều nhất".
 Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ.
Thay mặt Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho những thành tích mà thầy và trò đã đạt được thời gian qua.

Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã rất vinh dự, tự hào khi thay mặt học sinh cũ khối A0 phát biểu trong dịp kỷ niệm 50 năm khối chuyên Toán - Tin A0 tổng hợp để cùng ôn lại chặng đường đã qua.

GS Châu cũng không quên cùng những học sinh cũ tri ân các thầy cô đã từng dạy, gặp lại những người đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên ngôi trường này.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, 50 năm tước khi cả nước còn gặp muôn vàn khó khăn thiếu thốn, trong thời chiến tranh, Chính phủ quan tâm và đã thành lập lớp cấp 3 phổ thông dạy học sinh năng khiếu về Toán.

"Nếu không có hệ thống trường chuyên chất lượng cao được Đảng và Nhà nước và các nhà khoa học quản lý có tầm chiến lược từ năm 1965 xây dựng thì hôm nay chúng ta không thể có đông đảo các nhà khoa học, giáo dục, quản lý có kinh nghiệm và những con người tiên phong trong các lĩnh vực khác nhau...

Có lẽ là khó có cơ sở trường nào trên toàn thế giới có thành tích như chuyên Toán A0, có 70 học sinh đạt các huy chương trong kỳ thi Toán, Tin quốc tế. Tôi rất vui khi biết rằng hệ thống trường chuyên Khoa học Tự nhiên vẫn giữ được truyền thống đó. Tôi còn vui hơn khi Toán học Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước", GS Ngô Bảo Châu chia sẻ.

Năm 2010 chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học 2010 - 2012 đã được Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân lúc đó là Phó Thủ tướng ủng hộ và thay mặt chính phủ ký quyết định phê duyệt.
GS Ngô Bảo Châu tự hào là cựu học sinh A0.
Toán học trong những năm vừa qua đã đóng góp tích cực trong việc làm cho Toán học Việt Nam thực sự khởi sắc. Mục tiêu của chương trình là phát triển Toán học từ mọi mặt tương xứng với tiềm năng, trí tuệ và con người Việt Nam.

Qua đó đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, phấn đấu đến 2020, Việt Nam có thể xếp vào trong top những nước hàng đầu về vận hành khoa học trên thế giới.

Để thực hiện mục tiêu đó, ngay từ 2012, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán đã tích cực hỗ trợ ban điều hành vận hành quốc gia để triển khai học sinh, sinh viên chuyên Toán, tổ chức các lớp đào tạo giáo viên chuyên cho các trường chuyên...

"Mỗi lần trở lại thăm lại trường chuyên A0 đối với tôi là một lần quay lại tuổi học trò của mình, nhìn các em học sinh A0 ngày hôm nay tôi cũng nhìn thấy chính những người bạn của tôi hay chính tôi 30 năm về trước.

Tôi tin rằng các em sẽ trưởng thành và sẽ là những con người tiên phong trong mọi lĩnh vực của xã hội, trong đó có nền khoa học công nghệ và giáo dục. Tôi tin các em sẽ tiếp tục trở thành niềm tự hào của khối chuyên Toán của trường trong tương lai", GS Ngô Bảo Châu tự hào chia sẻ.
Em Bảo Ngọc đại diện học sinh khối Toán - Tin phát biểu tại buổi lễ.
Em Nguyễn Bảo Ngọc (học lớp 11A1 chuyên Toán) chia sẻ: “Em rất may mắn và vinh dự khi được học tại trường chuyên Khoa học Tự nhiên, vào ngôi nhà A0. Các thầy cô ở đây không chỉ dạy chữ mà còn đưa chúng em tới những chân trời đầy niềm đam mê Toán học, đưa chúng em tới mảnh đất của các nhà khoa học chân chính cùng nhũng câu châm ngôn giá trị và sâu sắc”.

"Các thầy cô luôn nhắn nhủ với chúng em, con đường ngắn nhất dẫn tới thành công là học bằng chính niềm đam mê của mình", Bảo Ngọc nói.

Lưu Ly

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !