GS Ngô Bảo Châu khen biển quảng cáo ở 'khu phố kiểu mẫu'

(VTC News) - Giáo sư Ngô Bảo Châu nói: "Cá nhân tôi rất hoan nghênh cố gắng của Hà Nội. Bước đầu trông nó sẽ hơi ngồ ngộ quê quê. Nhưng ít ra nó cũng có vẻ gọn gàng, cũng có vẻ có chút năng lượng".

Những ngày vừa qua, dư luận đang xôn xao tranh luận về tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn nằm trên địa phận Quận Thanh Xuân, Hà Nội quy hoạch biển quảng cáo đồng màu xanh dương và đỏ.

Nhiều ý kiến phản đối việc 'đồng phục' biển quảng cáo này vì cho rằng bắt buộc phải sử dụng hai màu sắc xanh, đỏ thì sẽ gây nhàm chán, không bắt mắt, ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu, giảm sự sáng tạo. Thậm chí, làm người dân khó tìm các địa chỉ ở đây.

Ảnh: Soha/Trí Thức Trẻ  

Ảnh: Soha/Trí Thức Trẻ  


Mới đây, GS Ngô Bảo Châu đã chia ý kiến về con phố kiểu mẫu độc nhất vô nhị ở Hà Nội. Theo GS Châu ít nhiều hình ảnh này cho thấy sự gọn gàng, ngăn nắp của Hà Nội, đây là cố gắng cần được ghi nhận.

GS Châu viết: "Các bạn mình thi nhau chê phong cách của dãy phố buôn bán mới. Cá nhân tôi rất hoan nghênh cố gắng của Hà Nội. Bước đầu trông nó sẽ hơi ngồ ngộ quê quê. Nhưng ít ra nó cũng có vẻ gọn gàng, cũng có vẻ có chút năng lượng. Người dân và chính quyền ít nhất cũng tỏ ra có cố gắng cho một đô thị ngăn nắp.

Đi dọc phố phường Hà nội, cả phố cũ và phố mới, chỉ thấy người người nhà nhà làm biển quảng cáo mỗi ngày một to hơn, biển mới đè lên biển cũ, biển cũ rách rồi cũng chẳng ai buồn tháo đi.

Biển quảng cáo đồng bộ trên đường Lê Trọng Tấn - Ảnh: Vietnamnet 

Biển quảng cáo đồng bộ trên đường Lê Trọng Tấn - Ảnh: Vietnamnet 


Phố Huế yêu quí của tôi ngày một giống một phố quê luộm thuộm mà con người ở đó chỉ còn biết chép miệng với một cuộc sống ngày một xập xệ.

Việc dễ nhất trong công cuộc chỉnh trang bộ mặt đô thị là qui định kích cỡ, gam mầu, mẫu chữ cho biển báo cho từng khu phố buôn bán. Dường như Hà Nội đã bắt đầu quan tâm đến việc này. Có muộn còn hơi là không làm.

Tất nhiên có nhiều gam mầu khác nhau, không nhất thiết cứ phải cơ bản như thế này".

Trước đó ngày 7/5, UBND TP Hà Nội và Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ khánh thành và thông xe dự án mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn (đoạn từ Tôn Thất Tùng đến sông Lừ).

Đây là một tuyến đường văn minh đô thị kiểu mẫu được Hà Nội chọn thí điểm để vừa xây dựng mới tuyến đường vừa kết hợp với chỉnh trang mặt tiền nhà ở và các cơ quan hai bên đường với mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm.

Tuyến đường xây dựng đồng bộ với hệ thống vỉa hè được xây dựng bằng vật liệu có chất lượng, kỹ thuật, độ bền cao, có phần đường cho người khuyết tật; thiết bị chiếu sáng bằng đèn led, tiết kiệm điện năng, đường dây điện, cáp viễn thông được hạ ngầm trên toàn tuyến, hệ thống cây xanh được lựa chọn phù hợp với đô thị; đặc biệt trên tuyến đường, các nhà dân và cơ quan đều đã chỉnh trang mặt tiền theo quy chuẩn chung từ sơn đến biển quảng cáo. Tuy nhiên, khi tuyến đường này được khánh thành thì có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng màu sắc biển hiệu “dập khuôn”.

Trước những ý kiến của dư luận về màu sắc quy định chưa phù hợp với một số thương hiệu lớn, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết sẽ xin ý kiến thành phố để điều chỉnh cho phù hợp.


Thuỵ Miên
(Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN