GS Ngô Bảo Châu dịch sách vì học sinh nghèo

(VTC News) - GS Ngô Bảo Châu đã dịch tác phẩm văn học nổi tiếng "Oscar và bà áo hồng" để quyên góp tiền cho trẻ em nghèo.

Sáng 19/12, GS Ngô Bảo Châu cùng hoa hậu Đặng Thu Thảo đã gặp gỡ các độc giả nhân dịp ông ra mắt cuốn sách mới dịch.
GS Ngô Bảo Châu 

GS Ngô Bảo Châu 


Trước đó, GS Ngô Bảo Châu đã cho ra mắt cuốn sách đầy thú vị "Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình" viết cùng tác giả Nguyễn Phương Văn được xuất bản đầu năm 2012.

Lần này, GS Ngô Bảo Châu đã dịch tác phẩm dành cho thiếu nhi mang tên Oscar và bà áo hồng của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt. Cuốn sách này GS Châu dịch cùng Nguyễn Khiếu Anh.


Nội dung cuốn sách viết về cậu bé Oscar, 10 tuổi, mắc ung thư máu. Sau đợt điều trị hóa chất khiến cậu nhóc có cái đầu thành ra trọc lốc, nguyên do dẫn đến biệt danh “Sọ Trứng”, cậu nhóc được phẫu thuật ghép tủy. Nhưng bất hạnh thay, cuộc phẫu thuật đã thất bại. Oscar chỉ còn sống được chưa tới hai tuần.
Cuốn Oscar và bà áo hồng của tác giả Eric-Emmanuel Schmitt.

Cuốn Oscar và bà áo hồng của tác giả Eric-Emmanuel Schmitt.

Trong cả bệnh viện, không ai dám nói với cậu nhóc điều đó, từ các bác sĩ, y tá đến những cô bé, cậu bé cùng nằm viện. Bố mẹ Oscar, vì quá đau buồn, thậm chí còn không dám gặp con sau khi nghe tin dữ. Chỉ có bà Hoa Hồng, một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi, là dám cho Oscar biết sự thật.

Bà Hoa Hồng bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Hãy viết thư cho Chúa, kể chuyện cho Chúa nghe và mỗi ngày xin Chúa một điều ước. Hãy sống mỗi ngày như thể mười năm.

Vậy là Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều…


Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu. Để đến cuối cùng, Oscar lặng lẽ ra đi với lời nhắn nhủ: “Chỉ Chúa mới có quyền đánh thức tôi.”

Cũng trong buổi ra mắt, đơn vị xuất bản sẽ trích một phần doanh thu của Oscar và bà áo hồng, tặng quà và tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in đặc biệt để ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao mà chính Giáo sư Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.


Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN