GS Hồ Ngọc Đại: 'Đi học phải là hạnh phúc'

(VTC News) - GS Hồ Ngọc Đại cho rằng nhà trường và các bậc phụ huynh phải tạo cho trẻ niềm vui, phấn khởi khi đến trường và để trẻ cảm nhận việc đi học phải là hạnh phúc

Tại hội thảo “Trường học không áp lực, đi học là hạnh phúc” - hội thảo do Trường CGD Victory tổ chức, nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu đã chia sẻ về những câu chuyện rất gần gũi hiện nay như áp lực thi cử, chạy trường chạy lớp, học thêm...

GS Ho Ngoc Dai: 'Di hoc phai la hanh phuc' hinh anh 1

GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ với các bậc phụ huynh

Áp lực trong giáo dục là câu chuyện được đề cấp khá nhiều tại Việt Nam. Từ lâu với tâm lý đặt kỳ vọng lớn cho những thế hệ tương lai, vô tình phụ huynh, giáo viên, các nhà giáo dục nói chung và cả chính học sinh đều bị cuốn vào guồng xoáy mang tên “Áp lực”.

Áp lực từ chuyện thi cử, học hành, dạy thêm, học thêm đến chuyện chạy trường, chạy điểm... Với các gia đình có con bắt đầu lứa tuổi đến trường đầu cấp, áp lực này càng tăng gấp bội. Đằng sau mỗi mùa khai giảng năm học là biết bao lo lắng, chuẩn bị thậm chí là những cú sốc cho những em nhỏ hay chính phụ huynh.

Clip: GS Hồ Ngọc Đại: Nếu có công nghệ giáo dục, 30 năm sau chúng ta sẽ có một dân tộc khác

Gần 40 năm với hơn một lần từ chối  làm thứ trưởng Bộ GD-ĐT để được dành trọn tâm huyết cho Công nghệ giáo dục, mô hình trường Thực nghiệm, GS Hồ Ngọc Đại đã theo đuổi việc xây dựng một ngôi trường không áp lực, không giáo dục nhồi nhét, không thầy đọc trò chép, không học trước, luyện thêm, học thêm…

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại luôn đau đáu với mong muốn rất giản dị là làm sao để việc đi học của trẻ thực sự là niềm hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc đó sẽ lan tỏa đến phụ huynh, gia đình và cả cộng đồng xã hội.

GS Ho Ngoc Dai: 'Di hoc phai la hanh phuc' hinh anh 2

GS Hồ Ngọc Đại cho rằng phải giúp cho trẻ cảm thấy đi học là hạnh phúc

GS.Hồ Ngọc Đại khẳng định: “Hiện nay, phụ huynh “chạy trường, chạy lớp” không hề dựa vào tiêu chí nào mà tất cả là do nghe tin đồn.

"Tôi không muốn đưa ra các tiêu chí để chọn trường, vì cái đó phụ thuộc vào quan điểm, mong muốn của từng phụ huynh. Nhưng tôi cho rằng trường học phải quan tâm đến cuộc sống của trẻ, quan tâm và tôn trọng từng cá nhân, mỗi đứa trẻ là chính nó chứ không phải người khác.

Nhiều người hỏi tôi dạy có gì khác, tôi nói phương pháp của tôi là người ta dạy một lớp 30 em, còn tôi dạy 30 em trong một lớp”, GS Hồ Ngọc Đại nói.

Trong bối cảnh hiện nay, việc có thể xây dựng cho các em học sinh một môi trường học tập không áp lực trở thành một trong những mỗi quan tâm hàng đầu của những người đứng trên bục giảng và của các bậc phụ huynh khi lựa chọn trường học cho con.

Tại Hội thảo, các chuyên gia giáo dục trong nước và quốc tế đã chia sẻ về tư tưởng và quan điểm giáo dục cho một "Trường học không áp lực – Đi học là hạnh phúc".

Nơi đó các em học sinh sẽ được giáo dục khoa học, phát triển tư duy song song với giáo dục lối sống, hình thành nhân cách cũng như kết hợp bồi dưỡng tâm hồn thông qua các môn nghệ thuật, năng khiếu, rèn luyện thể chất, và đặc biệt trau dồi ngoại ngữ - chìa khóa của công dân hội nhập toàn cầu.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.