• Zalo

GS Hồ Ngọc Đại: Dạy trẻ con giống như dạy chồng

Giáo dục Chủ Nhật, 13/07/2014 10:48:00 +07:00

(VTC News) – GS Hồ Ngọc Đại đã có cách ví von vô cùng thú vị về cách dạy trẻ con hiện nay khiến các giáo viên, phụ huynh bật cười nhưng cũng rất ý nghĩa.

(VTC News) – GS Hồ Ngọc Đại đã có cách ví von vô cùng thú vị về cách dạy trẻ con hiện nay khiến các giáo viên, phụ huynh bật cười nhưng cũng rất ý nghĩa.

Chia sẻ với các phụ huynh và giáo viên về khởi nguồn cho công nghệ giáo dục, GS Hồ Ngọc Đại nhớ lại trong một lần tình cờ tham dự một hội thảo về giải toán lý thuyết nhóm ông đã nảy sinh ý  ý tưởng về dạy Toán cho trẻ em lớp 1.

Sau đó, ông đã dành 5 năm để miệt mài nghiên cứu về công trình này. GS Hồ Ngọc Đại đã bảo vệ thành công luận văn Tiến sĩ, đặt nền móng cho công nghệ giáo dục thực nghiệm tại Việt Nam.

GS Hồ Ngọc Đại
GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ với các giáo viên và phụ huynh về phương pháp dạy trẻ nhỏ 
Để trẻ em có thể phát triển một cách tự nhiên, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định, phải yêu thương, tôn trọng trẻ.

“Trẻ em là con đẻ của thời đại, người lớn phải theo để dạy trẻ. Các phương pháp dạy học phải tôn trọng điều này”, GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh.

“Cha đẻ” của công nghệ giáo dục cũng chia sẻ hiện nay đã có khoảng 400.000 học sinh trên 42 tỉnh đang theo học chương trình công nghệ giáo dục. Nhiều giáo viên sau khi tham gia vào việc giảng dạy bằng công nghệ giáo dục đã có sự tiến bộ rõ rệt, học sinh cũng phát triển rất nhanh.

“Trẻ em hiện đại sinh ra 99,96% số Gen giống nhau. Công nghệ sinh ra là để đảm bảo trẻ như nhau”, GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ.

Ông cho rằng cho rằng bản chất của công nghệ giáo dục là quản lý quá trình tự học.  Trẻ tự làm ra sản phẩm của trẻ và từ đó phát triển sự tự tin. Ở trường tiểu học Thực nghiệm, học sinh được giáo dục sự tự tin và sự tự trọng.

“Một dân tộc có những con người tự tin và tự trọng thì không có việc gì là không thể làm được”, GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh.

Trẻ em phải tự làm mọi thứ và người lớn không bao giờ được đưa những thứ có sẵn cho trẻ. Người lớn có trách nhiệm cho trẻ những công cụ để thực hiện điều đó.

Trước câu hỏi của các giáo viên về việc phải khen trẻ thế nào, GS Hồ Ngọc Đại ví von hài hước: “Dạy trẻ con cũng giống như dạy chồng. Đối với trẻ con chỉ nên khen là các con đã làm đúng hoặc chưa đúng. Các con làm đẹp hoặc chưa đẹp. Tuyệt đối không phê bình các con làm sai hoặc làm xấu…Cũng như vậy, chồng đi chơi về muộn thì cũng nên nói anh còn về sớm hơn chồng người khác…”.

Những chia sẻ rất dí dỏm của GS Hồ Ngọc Đại đã khiến hàng trăm giáo viên và phụ huynh bật cười thích thú.

gs hồ ngọc đại và ts lê trường tùng
TS Lê Trường Tùng (Hiệu trưởng ĐH FPT) chia sẻ cùng GS Hồ Ngọc Đại về quan điểm giáo dục 
Chia sẻ về quan điểm giáo dục của bản thân, GS Hồ Ngọc Đại tâm sự: “Tôi tâm niệm, làm khoa học, một đời người cũng chỉ có một tư tưởng mà thôi. Từ tư tưởng ấy có thể làm ra nhiều sản phẩm. Cả cuộc đời tôi gần 40 năm cũng chỉ nói và làm một vấn đề, với một tâm huyết. Sách của tôi, các bạn đọc trang nào cũng được”.

Vị giáo sư này cũng không quên khẳng định: “Tôi biết chắc chắn rằng việc tôi đang làm là đúng nhưng còn ở mức thô sơ và chỉ đang ở những bước đầu”.

Bên cạnh đó, đối với bậc học lớn hơn như THPT hoặc đại học,  vị chuyên gia này cũng cho rằng qua trình tự học phải theo đúng nghĩa đen, tự học qua sách.

“Phải để sinh viên được tin, không ép buộc họ phải tin, nhờ đó sức mạnh tinh thần được phát triển”, GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh.

Kết thúc bài nói chuyện của mình, “cha đẻ” của công nghệ giáo dục cho rằng cuốn Tiếng Việt lớp 1 của ông là đúc kết tất cả những gì tinh tế nhất về Tâm lý học. Trong sự nghiệp của ông, cuốn Tiếng Việt lớp 1 là giá trị nhất.

» Ngô Bảo Châu và cú hích xô đổ cổng trường Thực nghiệm
» Trường Thực nghiệm: Không dạy để đỗ trường chuyên
» Trường Thực nghiệm: Cần sớm đánh giá mô hình này

Phạm Thịnh

Bạn có cảm nghĩ gì về "GS Hồ Ngọc Đại: Dạy trẻ con giống như dạy chồng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin