GS Đặng Hùng Võ bày cách gỡ khó cho Condotel

(VTC News) - GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, điểm nghẽn hiện nay là khi mua Condotel, có được cấp quyền sử dụng đất hay không, điều này cần có giải pháp sớm để tháo gỡ.

Chia sẻ tại Hội thảo "Đầu tư Condotel: Thực tế, Triển vọng và Giải pháp” diễn ra chiều 16/3, về sự phát triển của loại hình condotel ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng, vấn đề Condotel thực tế đã được quy định rất rõ.

Cần xem xét mục đích sử dụng đất của dự án như thế nào? Trong Luật Đất đai thì condotel chắc chắn là vào mục đích kinh doanh. Luật Xây dựng lại quan tâm công năng của công trình để làm gì? Đó là cho thuê lưu trú. Như vậy quyền sử dụng đất sẽ là 50 năm hay 70 năm, không có phương án khác.

GS Dang Hung Vo bay cach go kho cho Condotel hinh anh 1

 GS. Đặng Hùng Võ

"Nhưng thực tế là cần phải làm dài hơn. Vì mục tiêu là hiệu quả du lịch. Các nhà đầu tư cần bán condotel cho khách hàng nhanh hơn vì đó là cách huy động vốn. Vậy chúng ta nới thời hạn sử dụng condotel vô thời hạn thì chúng ta có thể sử dụng lâu dài.

Vậy với pháp luật hiện tại có làm được không? Hoàn toàn được", ông Võ khẳng định. Cụ thể, theo ông Võ, có những thửa đất là đa mục đích sử dụng. Chúng ta cần quan tâm đến mục đích sử dụng, còn việc giao đất thì phải phù hợp với quy hoạch, theo đó, chúng ta có thể quy hoạch làm du lịch hoặc nhà ở.

"Ở đây, lách pháp luật hiện hành là có thể luật được, nhưng câu hỏi lớn hơn đặt ra là vì sao chúng ta phải lách? Quy hoạch chúng ta cũng quy hoạch lấp lửng, giao đất một phần là đất ở thì toàn bộ đều là đất ở.

Vậy làm gì để không phải lách? Đó là đất để làm du lịch nghỉ dưỡng thì giao đất cho họ theo 50 năm hay 70 năm, hoặc nhà đầu tư đề xuất giao là đất ở để họ chuyển nhượng cho các khách hàng. UBND tỉnh nên cho phép điều này vì có thể đó sẽ phù hợp cho tương lai", ông Võ đề xuất.

Video: Những lưu ý khi mua nhà đất

Về vấn đề tính pháp lý của Condotel, theo ông Võ, băn khoăn lớn nhất hiện nay là quyền sở hữu condotel. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra băn khoăn: “Khi tôi mua condotel, tôi có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?”

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đúng là việc giao đất để phát triển các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có một điểm nghẽn về pháp luật. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đất để pháp triển condotel là đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, có thời hạn sử dụng thông thường là 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm.

Mặc dù vậy, một số địa phương đã giao đất này theo chế độ sử dụng đất ở, tức là được sử dụng lâu dài; một số địa phương vẫn giao theo đất kinh doanh dịch vụ, được sử dụng có thời hạn. Đáng lẽ, các Bộ có liên quan cần đề xuất giải pháp pháp luật trình Chính phủ quyến định sớm để làm thông điểm nghẽn pháp lý này.

>>> Đọc thêm: Môi giới bất động sản 'ăn nên làm ra'

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU