Grab Việt Nam tiếp tục thua lỗ hơn 400 tỷ đồng năm 2016

(VTC News) - Trong năm 2016, hoạt động kinh doanh của Grab chỉ đạt doanh thu 192 tỷ đồng, thua lỗ 443 tỷ đồng và chỉ phải nộp 5,8 tỷ đồng tiền thuế, bằng 1/30 số tiền thuế của các doanh nghiệp taxi truyền thống khác.

Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, năm 2016, công ty TNHH Grab đạt doanh thu 192 tỷ đồng, báo lỗ 443 tỷ. Ông Nguyễn Tuấn Anh, CEO Grab Việt Nam không trao đổi kỹ về lý do khiến doanh nghiệp hoạt động thua lỗ, tuy nhiên có thể thấy, doanh nghiệp này liên tục áp dụng các chương trình khuyến mãi cho khách, hỗ trợ cho tài xế.. do vậy, việc thua lỗ cũng là điều tất yếu.

Do hoạt động kinh doanh thua lỗ, công ty Grab Việt Nam sẽ không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp mà chỉ có thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài cho ngân sách nhà nước là 5,8 tỷ đồng, bằng 1/30 số thuế của các công ty taxi truyền thống. 

Grab Viet Nam tiep tuc thua lo hon 400 ty dong nam 2016 hinh anh 1

Grab báo lỗ 443 tỷ đồng trong năm 2016.

Trong khi đó, công ty Grab cũng không thực hiện khấu trừ thu thuế thu nhập cá nhân cho những người ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Grab, do vậy, Grab cũng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2016. Theo ông Tuấn Anh, việc nộp thuế thu nhập cá nhân của các tài xế tùy thuộc vào họ tự quyết toán, hoặc do họ ủy quyền cho công ty đóng thay.

Đánh giá chung về tình hình nộp thuế của các doanh nghiệp vận tải nói chung và xe Uber, Grab nói riêng, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục thuế khẳng định, chính sách thuế hiện tại rất bình đẳng với tất cả các đối tượng kinh doanh vận tải, kể cả các doanh nghiệp taxi truyền thống và doanh nghiệp kinh doanh loại hình xe công nghệ như Grab, Uber. 

Video: Vì sao dừng cấp phép thí điểm mới Grab, Uber

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp tham gia thí điểm, trong đó có Uber, Grab đã thay mặt lái xe kê khai và nộp thuế đúng theo quy định hiện hành, giúp cho việc thu thuế, cải cách thủ tục hành chính diễn ra nhanh gọn, suôn sẻ hơn.

Cũng theo bà Hạnh, trong báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải năm 2016, quá nửa số doanh nghiệp báo lỗ nên cũng không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

>>> Đọc thêm: Đại biểu Quốc hội 'truy' trách nhiệm về xe Grab, Uber

Quỳnh Chi
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU