Góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank: Vì sao cấp trên lại phải 'chăm sóc' cấp dưới?

(VTC News) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Sơn đặt câu hỏi "Vì sao bị cáo Sơn là cấp trên của Ninh Văn Quỳnh, lại phải nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Xuân Thắng, để đưa cho ông Quỳnh".

Sáng 23/3, các luật sư tiếp tục bào chữa cho 7 bị cáo liên quan đến vụ PVN mất 800 tỷ đồng khi đầu tư vào Oceanbank.

Luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn mong HĐXX cần làm rõ lời khai thân chủ của ông và bị cáo Ninh Văn Quỳnh trong việc đưa và nhận lãi suất ngoài của Oceanbank.

Sau phần tranh luận với lời buộc tội của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, Luật sư Phạm Công Hùng chỉ ra những mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo Sơn và bị cáo Quỳnh về số tiền đưa - nhận giữa hai người này.

Đồng thời, luật sư Hùng cũng đặt câu hỏi: "Vì sao cơ quan điều tra chưa làm rõ, bị cáo Sơn là cấp trên của Ninh Văn Quỳnh, lại phải nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Xuân Thắng, để đưa cho ông Quỳnh. Bởi theo lẽ thường, chỉ có cấp dưới phải chăm sóc cấp trên?".

Gop 800 ty dong vao Oceanbank: Vi sao cap tren lai phai 'cham soc' cap duoi? hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Trước đó, trong phần tranh luận với lời buộc tội, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN liên tục cảm ơn HĐXX, đại diện VKS.

"Bị cáo cảm ơn chân thành tới HĐXX, các cơ quan tố tụng đã tạo điều kiện cho phiên tòa cởi mở, bị cáo và các bị cáo khác có quyền bào chữa một cách dân chủ, thoải mái.

Bị cáo cảm ơn đại diện VKS đã có bản luận tội và có đánh giá mức độ, hành vi của bị cáo", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, bản thân bị cáo đã khai báo đầy đủ, thành khẩn với cơ quan điều tra. Vào thời điểm đó, bị cáo chỉ nghĩ rằng cố gắng hoàn thành tốt công việc, tích cực công việc được giao, chứ không nghĩ rằng việc đó vi phạm các quy định của pháp luật.

"Bị cáo mong HĐXX, VKS có sự thông cảm, chia sẻ với bị cáo, các bị cáo khác vì nhận thức về mặt pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật mà có thể bị vi phạm các quy định của pháp luật", ông Sơn bày tỏ.

Ông Sơn cũng đề nghị làm rõ về khoản tiền liên quan đến bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) đã nhận "lót tay".

“Bị cáo khẳng định đã khai tất cả đều đúng sự thật, mong HĐXX đồng ý với kiến nghị của VKS tiếp tục làm rõ những lời khai này để cho tấm lòng của bị cáo và những người liên quan được thanh thản”, bị cáo Sơn bày tỏ.

Ngay sau đó, HĐXX đã cho phép luật sư Phạm Công Hùng bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Luật sư Hùng cho rằng bị cáo Ninh Văn Quỳnh khai đã trích một phần khoản tiền 20 tỷ đồng nhận từ Sơn để chi đối ngoại nhưng khi xét hỏi, ông Quỳnh không khai đã chi đối ngoại ra sao.

"Đây là một chứng cứ vật chất chưa được cơ quan điều tra làm rõ từ lời khai của bị cáo Quỳnh về khoản chi đối ngoại đó", luật sư Hùng nêu.

Theo luật sư Hùng, trong những ngày xét hỏi, bị cáo Quỳnh khai từ 2010 - 2013 đã được bị cáo Sơn nhiều lần đưa tiền mặt. Lúc đó, Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc PVN, là cấp trên của Ninh Văn Quỳnh.

Luật sư cũng chỉ ra, trong hồ sơ vụ án và thẩm vấn tại tòa, bị cáo Quỳnh khai được Thắng đưa tiền. Lần đầu Quỳnh nhận 2 tỷ đồng vào tháng 4/2012. Sau khoảng 2-3 tháng, Thắng thêm 2 tỷ đồng nữa.

Nhưng sau đó, Thắng khai mỗi lần đưa cho Quỳnh 5 tỷ đồng. Như vậy, có mâu thuẫn trong lời khai nhưng chưa được CQĐT đối chất làm rõ. Đó là thiếu sót.

Video: Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị mức án 18-19 năm tù

Luật sư cho rằng cần làm rõ vai trò của bị cáo Quỳnh trong việc quyết định gửi tiền của PVN vào Oceanbank, đồng thời phải làm rõ ông Quỳnh đã nhận những khoản tiền nào.

Luật sư Hùng tiếp tục nêu quan điểm và cho rằng cơ quan điều tra cần xác định những lần Ninh Văn Quỳnh nhận tiền từ bị cáo Sơn. Từ đó làm căn cứ điều tra nguồn tiền này là ở đâu.

Kết quả điều tra này sẽ giải quyết được mâu thuẫn giữa lời khai của 2 bị cáo trong phần xét hỏi, liên quan đến khoản tiền bị cáo Sơn đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh.

Đồng thời, luật sư Hùng mong bị cáo Quỳnh thấu hiểu và chia sẻ cho bị cáo Sơn về việc khai báo thành khẩn số tiền đã đưa cho Quỳnh.

"Bị cáo Sơn luôn day dứt và nói với tôi "em không muốn Quỳnh phạm tội nặng hơn vì là đồng nghiệp với nhau trong thời gian dài, nhưng đứng trước biến cố quá lớn trong đời người là một án tử hình, một án chung thân thì rất oan uổng vì em không chiếm đoạt số tiền đó", luật sư Hùng bày tỏ.

>>> Đọc thêm: Luật sư của ông Đinh La Thăng: 'Nếu thoái vốn, PVN đã được nhận huân chương vì đầu tư hiệu quả'

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.