Góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank: Luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng thế nào?

(VTC News) - Luật sư chỉ ra hàng loạt chứng cứ chứng minh ông Thăng "không cố ý làm trái" trong vụ PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, chiều 29/3, TAND Hà Nội sẽ tuyên án ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN và 6 đồng phạm.

Trước đó, chiều 24/3, trong phiên xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm, luật sư của ông Đinh La Thăng tranh luận cùng đại diện VKS để bảo vệ cho thân chủ.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (một trong năm người bào chữa cho ông Đinh La Thăng) cho rằng VKS đưa ra quan điểm luận tội không phải theo nguyên tắc “suy đoán vô tội” theo đúng tinh thần của cải cách tư pháp.

Trước quan điểm cho rằng ông Thăng người "độc đoán, chuyên quyền", luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói: "Ở ông Đinh La Thăng, ai cũng có một nhận xét chung là một người rất quyết liệt, chứ không ai nói ông Đinh La Thăng độc đoán, chuyên quyền.

Việc quy kết của đại diện VKS đã ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, uy tín và làm dư luận đánh giá sai về một con người như ông Đinh La Thăng. Điều đó cũng chứng minh, đại diện VKS không áp dụng nguyên tắc "suy đoán vô tội" trong vụ án này".

Gop 800 ty dong vao Oceanbank: Luat su bao chua cho ong Dinh La Thang the nao? hinh anh 1

 

Về quan điểm của VKS cho rằng "dù biết OceanBank là ngân hàng yếu kém, tính thanh khoản thấp, nhưng Đinh La Thăng vẫn quyết định góp vốn", luật sư Thiệp cho rằng OceanBank là ngân hàng ít vốn nên thanh khoản thấp, chứ không phải làm ăn không hiệu quả.

“Vốn bé nên muốn vực dậy thì phải tăng thêm vốn. Thực tế, sau khi PVN góp vốn thì OceanBank đã phát triển như thế nào. Đến năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đánh giá OceanBank là ngân hàng loại A. Bởi vậy, không thể nói OceanBank là yếu kém được" - luật sư lập luận.

Về cáo buộc ông Đinh La Thăng tìm kiếm đối tác, ký kết với khách hàng mà chưa báo cáo và có sự đồng ý của HĐQT, của Thủ tướng Chính phủ, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng: "Việc tìm kiếm đối tác góp vốn để thay thế việc thành lập Ngân hàng Hồng Việt không chỉ HĐQT biết mà cả Tập đoàn đều biết. Người nói không biết chỉ là né tránh điều tiếng khi sự việc xảy ra.

Việc hàng ngàn nhân viên của Tập đoàn góp vốn vào Ngân hàng Hồng Việt thì tại sao họ lại không biết, không quan tâm đến vấn đề này. Khi PVN tìm được một đối tác đáp ứng được những yêu cầu của mình mới có việc kí kết, sắp xếp lại để báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Về kết luận số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng, luật sư Thiệp vẫn bảo lưu quan điểm bào chữa là xuất phát từ việc chỉ đạo ngừng thoái vốn của Thủ tướng Chính phủ.

Theo luật sư Thiệp, nếu việc thoái vốn được thực hiện thời điểm năm 2014 thì PVN đã thu được 800 tỷ đồng tiền vốn và lãi hơn 244 tỷ đồng cổ tức. Thậm chí, còn phải tặng thưởng huân chương cho các bị cáo Thăng về đầu tư sinh lời cho vốn của Tập đoàn.

Video: Ông Đinh La Thăng: Chẳng nhẽ cứ phản bác là chối tội?

Trong hơn một tiếng trình bày, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, nói rằng từ tháng 3/2011, ông Thăng đã chỉ đạo thoái vốn, tuân thủ quy định mới của Luật Các tổ chức tín dụng. Trong khi đó việc góp vốn 100 tỷ đồng đợt ba vào Oceanbank diễn ra vào tháng 5/2011.

"Vậy sao có thể nói ông Thăng dù đã có chỉ đạo nhưng không thực hiện thoái vốn để PVN đảm bảo sở hữu 15% vốn điều lệ tại Oceanbank", luật sư nói và cho rằng việc VKS quy kết ông Thăng là không có căn cứ.

Theo luật sư, vấn đề đặt là "PVN góp vốn hay bổ sung để duy trì vốn đã góp" là khái niệm cần hiểu rõ. Cho rằng có sự "đánh tráo khái niệm" giữa bổ sung và góp vốn, ông Thiệp trình bày luật chỉ cấm góp vốn đạt tỷ lệ 20%, còn bổ sung vốn thì được phép vì việc góp vốn diễn ra từ năm 2008.

"Điều này cần được làm rõ vì liên quan tới nguyên tắc suy đoán vô tội, nếu không sẽ trái với luật tố tụng", luật sư Thiệp nói.

Gop 800 ty dong vao Oceanbank: Luat su bao chua cho ong Dinh La Thang the nao? hinh anh 2

Các bị cáo tại phiên toà ngày 24/3. (Ảnh: TTXVN)

Việc PVN mất 800 tỷ đồng, Bộ Tài chính cũng xác định đây là kết quả kinh doanh lỗ. Ngay cáo trạng cũng xác định việc Oceanbank bị mua 0 đồng dẫn đến PVN bị lỗ 800 tỷ đồng.

Luật sư Thiệp cho rằng nếu đã kết luận là "lỗ" thì đó là kết quả của hoạt động kinh doanh, không phải từ hành vi phạm pháp luật. Điều này đã chứng minh "không có quan hệ nhân quả giữa hành vi với hậu quả" mà ông trình bày trong phần bào chữa.

Phân tích vì sao PVN mất 800 tỷ đồng, luật sư Thiệp cho rằng xuất phát từ việc dừng thoái vốn, nếu không đã "bán ngon lành" thu 800 tỷ đồng gốc về.

Theo ông, Chính phủ đồng ý nhưng sau hai tuần đã yêu cầu dừng để thực hiện tái cơ cấu theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, Ngân hàng nhà nước mua Oceanbank giá 0 đồng.

Luật sư Thiệp cho rằng Ngân hàng Nhà nước chỉ có "quyền mua thôi", còn các quy định pháp luật "không có chữ nào quy định mua với giá bao nhiêu".

Video: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 18-19 năm tù

>>> Đọc thêm: Luật sư Nguyễn Huy Thiệp phản biện cáo buộc ông Đinh La Thăng 'cố ý làm sai' của công tố viên

 (Tổng hợp)

Minh Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.