• Zalo

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương của Việt Nam

Sống kết nốiThứ Hai, 28/09/2020 06:55:00 +07:00
(VTC News) -

Từ 0h ngày 28/9, Google đổi biểu tượng trang chủ Google Tiếng Việt thành hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương.

Video: Ngọc Huyền - Kim Tử Long trong trích đoạn vở cải lương "Tiếng trống Mê Linh"

Thông qua hoạt động này, Google muốn vinh danh nghệ thuật cải lương nhân ngày Giỗ tổ nghiệp sân khấu, cũng là ngày Sân khấu Việt Nam.

Bên cạnh đó, Google còn hợp tác với Đài truyền hình TP.HCM đưa lên nền tảng Youtube vở cải lương Tiếng trống Mê Linh để phục vụ khán giả. Đây được coi là tác phẩm kinh điển của nghệ thuật cải lương.

Cải lương là loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam, hình thành trên cơ sở dòng nhạc Đờn ca tài tử và dân ca miền Đồng bằng sông Cửu Long, nhạc xưa cổ.

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương của Việt Nam - 1

Biểu tượng Google Doodle ngày 28/9 nhằm tôn vinh nghệ thuật cải lương nhân Giỗ tổ Sân khấu Việt Nam

Giải thích về tên gọi cải lương, cố giáo sư Trần Văn Khê cho rằng, cải lương là sửa đổi cho trở nên tốt hơn, thể hiện qua sân khấu biểu diễn, đề tài kịch bản, nghệ thuật biểu diễn, dàn nhạc và bài bản. Cụ thể, ở bộ môn nghệ thuật này là đã cải lương (cải cách, đổi mới) nghệ thuật hát bội. Từ một động từ theo nghĩa thông thường, cải lương trở thành danh từ riêng. Sau khi được đổi mới thì nghệ thuật cải lương khác hẳn với nghệ thuật hát bội cả về nội dung và hình thức.

Về năm ra đời của nghệ thuật cải lương vẫn còn điều gây tranh luận. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, tháng 12/1966, trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập nghệ thuật cải lương. Điều này có nghĩa là cải lương ra đời năm 1916

Tuy nhiên, theo cuốn Nghệ thuật sân khấu Việt Nam của tác giả Trần Văn Khải - xuất bản cuối năm 1970, cải lương ra đời vào năm 1917. Theo cố giáo sư Trần Văn Khê, cải lương ra đời năm 1918 trong luận án tiến sĩ của ông tại Văn khoa (môn Nhạc học) của Đại học Sorbonne, Pháp.

Google Doodle là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở một đất nước hay cho nhân loại.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: