Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Google Maps có thể dự đoán được mức độ đông đúc trên xe bus hoặc tàu điện bạn sử dụng

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 29/06/2019 11:16:00 +07:00

Google Maps ngày càng hữu ích cho việc di chuyển, Google vừa công bố 2 tính năng cập nhật trên ứng dụng bản đồ của họ.

Google Maps ngày càng hữu ích cho việc di chuyển. Google vừa công bố 2 tính năng cập nhật trên ứng dụng bản đồ của họ. Thứ nhất, nó sẽ đưa ra dự tính về độ trễ của các xe bus trong các thành phố mà dịch vụ của Google chưa cập nhật theo thời gian thực và thứ hai là chỉ ra mức độ đông đúc của xe bus, tàu điện hoặc tàu điện ngầm.

Cập nhật thứ hai ở trên lẽ dĩ nhiên là thú vị hơn khi nó thể hiện rằng, kỹ thuật dự báo được Google sử dụng đã hoàn thiện hơn trong hơn nửa năm nay. Bắt đầu từ tháng 10/2018, Google bắt đầu phỏng vấn để đánh giá về hành trình của những người có sử dụng Google Maps trong việc di chuyển từ 6 giờ đến 10 giờ sáng. Google hỏi họ về số lượng chỗ trống còn lại hay thậm chí về khoảng trống còn lại chỉ để đứng trên phương tiện công cộng nhằm xác định được mức độ hành khách đông nhất trong báo cáo của họ.

A3-1 4

 

Theo thời gian, có thể xây dựng mô hình cho dữ liệu này trong khả năng dự báo đã được thiết kế và cung cấp thông báo cho hành khách về mức độ đông đúc trên xe bus hoặc tàu điện mà họ sẽ đi.

Dữ liệu này cũng được sử dụng để tạo ra bảng xếp hạng về mức độ đông đúc trên các tuyến đường hoặc điểm đón xe trên khắp thế giới.

Buenos Aires (Argentina) và Sao Paulo (Brazil) là các thành phố có thứ hạng cao về mức độ đông đúc nhất trên các tuyến di chuyển, mỗi thành phố với 3 tuyến di chuyển đông đúc nhất trong top 10 thành phố. Trong khi đó, tại Mỹ chỉ có duy nhất tuyến di chuyển của tàu L ở New York là lọt vào top 10.

Đây không phải là lần đầu tiên Google sử dụng dữ liệu khổng lồ về việc di chuyển để tạo ra các dự báo về mức độ đông đúc. Công ty này cũng từng giới thiệu tính năng tương tự để dự báo mức độ đông đúc tại các nhà hàng và các điểm bán lẻ.

Thêm nữa, ngày nay Google đã mở rộng khả năng này để có thể cảnh báo cho hành khách về mức độ trễ của xe bus.

A3-2 5

 

Vào tháng 12 năm 2017, công ty bắt đầu đề xuất việc cung cấp thông tin thời gian thực từ nguồn thông tin của các công ty vận tải cung cấp cho hành khách. Nhưng những dữ liệu này không sẵn có ở tất cả các thành phố. Để giải quyết vấn đề này, Google khởi đầu việc thu thập dữ liệu về độ trễ giao thông trên thị trường tại các địa điểm thiếu thông tin như tại thành phố Atlanta (Mỹ).

Để thực hiện dự báo, Google đang kết hợp các chi tiết về các tuyến bus với dữ liệu thu thập từ những người dùng đồng ý chia sẻ dữ liệu ẩn danh. Cơ chế thu thập dữ liệu này cũng tương tự như cách thức được sử dụng để dự báo mức độ đông đúc ở các doanh nghiệp địa phương hiện nay. Về cơ bản, công ty đang hiệu chỉnh Google Maps thành một công cụ mạnh mẽ để hiểu về việc di chuyển của mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, có nhiều người dùng không biết rằng họ đang lựa chọn chia sẻ dữ liệu này một cách mặc định. Trong thực tế, có thể họ chỉ nghĩ rằng dữ liệu di chuyển được cung cấp từ các cơ quan chức năng của thành phố chứ không phải từ ứng dụng đã được cài đặt trên điện thoại của họ và hàng triệu người khác.

Với bất kỳ tình huống nào, người sử dụng hiện nay có thể nhận biết được độ trễ của xe bus là bao nhiêu và điều chỉnh hành trình di chuyển dựa trên các điều kiện hiện tại.

Google cho rằng các tính năng mới hiện đang được triển khai trên Google Maps tại gần 200 thành phố trên thế giới trên cả Android và iOS.

Bạch Sinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin