Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Google, Facebook vô tình lan truyền thông tin sai sau vụ xả súng ở Las Vegas

Thế giới Thứ Tư, 04/10/2017 11:58:00 +07:00

Nằm trong những kênh thông tin mà nhiều người tìm đến sau vụ xả súng thảm khốc ngày 1/10 tại lễ hội âm nhạc Las Vegas, nhưng Facebook và Google lại được cho là vô tình làm lan truyền những thông tin sai lệch về sự kiện này.

Sau vụ xả súng ở Las Vegas, nhiều người tìm đến Googlefacebook để biết được chuyện gì xảy ra, không những thế họ còn muốn cập nhật tình hình của bạn bè hoặc người thân đang ở khu vực bị ảnh hưởng. Nhưng những thông tin họ nhận được có thể là tin giả.

Một trong số các thông tin sai lệch nghiêm trọng nhất được đưa lên sau khi 4chan, diễn đàn cho phép thành viên đăng tải bất cứ thứ gì mà không cần tiết lộ danh tính lan truyền thông tin sai về nhận dạng nghi phạm. Mặc dù là giả, thông tin này vẫn la truyền nhanh chóng trên Internet.

Google-facebook-lasvegas-troll

Hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas. (Ảnh: The Indian Express) 

Những thông tin giả về nghi phạm trên 4chan nhanh chóng được nhiều trang mạng dẫn lại và chia sẻ rộng rãi trước khi bị gỡ bỏ vì không đúng thực tế.

Dù vậy những câu chuyện tương tự từ các website khác đã lan truyền nhờ Google. Bất cứ ai tìm kiếm thông tin nghi phạm đều có thể thấy các kết quả hàng đầu dẫn đến những thông tin sai lệch.

Trả lời về việc lan truyền các thông tin sai, người phát ngôn của Google cho rằng, lỗi thuộc về thuật toán và Google chỉ hiển thị sơ bộ trang web 4chan trong một số nhỏ lệnh tìm kiếm của người dùng: "Trong vài giờ, thông tin của 4chan đã được thay thế bằng các kết quả khác".

Video: Giả danh người nước ngoài lừa đảo phụ nữ qua facebook

facebook cũng đóng vai trò trong việc lan truyền những tin tức thất thiệt khi xuất hiện các trang web không đáng tin cậy trên Phản ứng khủng hoảng (Crisis Response), công cụ giúp bạn bè và gia đình những người trong khu vực gặp sự cố có thể kiểm tra xem người thân của mình đã an toàn chưa.

Sau đó, trung tâm an ninh của facebook đã phát hiện các bài đăng sai và xóa bỏ, nhưng quá trình này không đủ nhanh khiến nhiều người chụp lại màn hình và lan truyền thông tin sai đi nơi khác.

>>> Đọc thêm: FBI khẳng định kẻ xả súng ở Las Vegas không liên quan khủng bố

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin