• Zalo

Google có trách nhiệm gì khi quảng cáo rầm rộ mô hình kinh doanh lừa đảo - Binomo?

Kinh tế Thứ Bảy, 29/06/2019 11:30:00 +07:00

Hiện tại, cơ quan chức năng trong nước chưa có kết luận chính thức về mô hình kinh doanh Binomo, song nhiều chuyên gia cảnh báo đây là lừa đảo.

Trong thời gian vừa qua, trên nền tảng ứng dụng Google Search và YouTube Việt Nam đang quảng cáo rầm rô mô hình kinh doanh kiểu mới - Binomo. Theo lời quảng cáo của Binomo, người dùng tham gia vào hệ thống có thể kiếm 1.000 USD/ngày (khoảng 23 triệu đồng/này), tương đương với 690 triệu đồng/tháng. Một mức lương không tưởng.

Có dấu hiệu lừa đảo

Trên thực tế, mô hình kinh doanh Binomo hoạt động dựa trên mô hình giao dịch nhị phân. Mô hình này cho phép người chơi đặt cược vào sự biến động trong tương lai của các loại tài sản như vàng, cổ phiếu, ngoại hối, tiền số…

photo1561703274065-1561703274066-crop-1561703356031966249747

Kiếm tiền 1.000 USD/ngày chỉ là trò lừa đảo. 

Các chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo, mô hình giao dịch nhị phân hay kinh doanh Binomo không khác gì đánh bạc trái phép. 

Amram Margalit, nhà phân tích tài chính từ trang FXStreet nhận định: “Bất cứ nhà giao dịch chuyên nghiệp nào cũng biết việc xác định thị trường trong vài phút là hoàn toàn bất khả thi. Các biến động lên/xuống ngẫu nhiên có thể thay đổi tùy hứng bất kỳ lúc nào. Vì vậy, giao dịch nhị phân trong khung thời gian ngắn có bản chất không khác gì đánh bạc”.

Đứng dưới góc độ luật pháp Việt Nam, Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty TNHH LSX, đoàn Luật sư Hà Nội khẳng định, mô hình kiếm tiền Binomo có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Theo luật sư Lực, mô hình kiếm tiền Binomo có dấu hiệu lừa đảo rất rõ, thể hiện ở tính chất may rủi như đánh bạc. Luật sư Lực giải thích, “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

1 3

Hiện tại, cơ quan chức năng trong nước chưa có kết luận chính thức về mô hình kinh doanh Binomo, song nhiều chuyên gia đã cảnh báo đây là lừa đảo. 

Trong khi đó, mô hình kinh doanh Binomo đã sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

"Điều này vi phạm quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật hình sự được hiểu là việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc)", luật sư Lực cho biết.

"Vụ việc này có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi này cần được cơ quan có thẩm quyền xem xét và đưa ra những khuyến nghị với người dân để người dân có sự chủ động tránh bị mất tài sản", luật sư Lực nói.

Trách nhiệm của Google khi quảng bá Binomo?

Hiện tại, cơ quan chức năng trong nước chưa có kết luận chính thức về mô hình kinh doanh Binomo. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, luật sư đã lên tiếng cảnh báo về loại hình kinh doanh này là lừa đảo.

Screenshot_839

Ứng dụng Google Search và YouTube Việt Nam đang quảng cáo rầm rô mô hình kinh doanh kiểu mới - Binomo

Trong trường hợp Binomo được kết luận là hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo hoặc đánh bạc trái phép thì Google (đơn vị đứng ra quảng cáo mô hình kinh doanh Binomo) có thể bị phạt tới 100 triệu đồng.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, căn cứ Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2019 quy định về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin mạng thì hành vi quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm là một trong các hành vi bị cấm theo quy định pháp luật​.

Về chế tài xử lý hành vi này được quy định cụ thể tại Điều 50 Nghị định 158/2013/NĐ-CP có quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa thể thao du lịch và quảng cáo.

Theo đó, phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định.

Không những thế, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi vi phạm theo quy định tại điểm a, khoản 2 và khoản 3 Điều 50 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.​

Ngoài ra, đối với các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội mà có hành vi chủ động cung cấp đường dẫn đến trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm quy định pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 65 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều