Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Google Chrome: Không chỉ là trình duyệt web

(VTC News) - Đối với Google, giờ đây Chrome không chỉ còn đơn thuần là một trình duyệt nữa, mà là một phương tiện để tiến gần đến mục tiêu một thế giới của điện toán đám mây.

Đúng như kỳ vọng, Google đã có những thông báo đáng chú ý tại chuỗi sự kiện liên quan đến trình duyệt Chrome. Ông Sundar Pichai – Phó Giám đốc quản lý sản phẩm của Google, người chỉ đạo chuỗi sự kiện tập trung vào ba vấn đề chính: Sự tiến bộ của Chrome nói chung, khai trương Chrome Web Store và hệ điều hành Chrome.

 

Mỗi công bố đều hướng vào các chủ đề lớn và khía cạnh riêng, tuy nhiên, một trong những thông điệp lớn nhất, đó là Chrome không còn đơn thuần chỉ là một trình duyệt web nữa.

Cr-48, laptop thử nghiệm chạy Chrome OS của Google

·         Màn hình 12 inch.

·         Kết nối 3G

·         Kết nối Wifi 802.11n 2 băng tần

·         Pin 8 giờ sử dụng, 8 ngày chờ.

·         Webcam

·         Ổ cứng flash, khởi động trong vòng 7s

·         Nặng 1.7kg


Trong khi Google tách các vấn đề ra để trình bày thành các chủ đề lớn, thì phần lớn các chủ đề đó lại đều liên quan chặt chẽ đến một nhân tố rất quan trọng, đó là chính là trình duyệt Chrome. Giờ đây, hệ điều hành Chrome hay Web Store sẽ gắn liền với trình duyệt Chrome, điều đó có nghĩa, chính trình duyệt Google Chrome cũng đã vượt khỏi giới hạn đơn thuần của một phần mềm cài đặt trên máy tính.

 

"Điện toán đám mây" là khái niệm chỉ các ứng dụng được triển khai và sử dụng như các dịch vụ trên internet, không đòi hỏi phải cài đặt trực tiếp lên máy và được tiếp cận qua một trình duyệt. Google Chrome sẽ là hệ điều hành hoạt động dựa trên công nghệ này.

Mục tiêu quan trọng của trình duyệt Chrome là tạo ra sự thống nhất trong trải nghiệm của người dùng ở bất kể hệ điều hành nào. Trình duyệt Chrome làm việc trên tất cả các hệ điều hành như Windows, Mac OS X, và Linux.

 

Theo đó, đối với người sử dụng, việc chuyển từ Mac sang PC (hoặc ngược lại) cũng không còn nhiều khác biệt.  Với khả năng đồng bộ hóa của Chrome như giao diện, bookmark, ứng dụng, các extension, dữ liệu cá nhân như password, dữ liệu auto-fill, thì ở bất cứ đâu, bạn cũng chỉ mất vài giây để có lại sự quen thuộc của mình.

 

Dù sao cũng còn những khó khăn nhất định, như việc đồng bộ các tab đang mở. Tuy nhiên, Google cũng đang đạt được các bước tiến lớn, rất nhiều những tính năng ưu việt của Chrome OS đã có sẵn, hoặc gần sẵn sàng trên bất cứ một nền tảng nào.

 

Một trong những điểm vượt trội của Chrome OS đó là việc nó không phụ thuộc vào thiết bị mà bạn đang sử dụng là gì. Bạn có thể chuyển từ chiếc netbook này qua một chiếc netbook khác hoàn toàn xa lạ, mà bạn chưa sử dụng bao giờ, việc bạn cần làm chỉ là đăng nhập vào tài khoản Google của mình, và chỉ trong giây lát, tất cả các thông tin cần thiết sẽ được tải về từ internet, chiếc netbook mới trở nên thân quen hơn bao giờ hết.

 

 Giao diện Chrome OS


Điều tương tự cũng có ở Chrome Web Store. Các ứng dụng trên Chrome Web Store cũng không nhất thiết phải cài đặt trênChrome OS, nó sẵn sàng chạy tốt trên bất cứ thiết bị nào, nền tảng nào, dù là PC hay Mac, chỉ cần điều kiện duy nhất là có trình duyệt Chrome trong đó.

 

Tất cả các điều đó đều đúng với Cloud Print và vô vàn các ứng dụng trong tương lai. Những gì Google đang làm là để cho chúng hoạt động trên bất cứ nền tảng nào.

 

Đó cũng là lý do tại sao mà Google Chrome không thể tránh khỏi yếu thế ở một vài điểm nhất định khi bị so sánh với các hệ điều hành hiện tại. Về bản chất, hệ điều hành Chrome không sinh ra để cạnh tranh với Windows, mà nó sẽ thay đổi cách con người sử dụng máy tính theo một hướng hoàn toàn mới, và người ta không còn bị bó buộc với chiếc máy tính quen thuộc nữa.

 

Tối 7/12 vừa qua, Google đã giới thiệu chiếc laptop đầu tiên trên thế giới chạy hệ điều hành Google Chrome, đó là Cr-48, được coi như một chiếc laptop thử nghiệm, nó được cung cấp miễn phí giới hạn cho những người quan tâm đến hệ điều hành này, 60.000 chiếc sẵn sàng được đăng ký qua chương trình Pilot.

Những chiếc máy tính xách tay đầu tiên sử dụng Chrome OS sẽ được Acer và Samsung tung ra vào khoảng giữa năm 2011.

 

Google cũng khai trương chợ ứng dụng cho hệ điều hành Chrome với tên gọi Chrome Web Store ở địa chỉ https://chrome.google.com/webstore, đây là là nơi cung cấp chính các ứng dụng cho hệ điều hành Chrome. Hiện tại, Chrome Web Store đã có khoảng hơn 500 ứng dụng trả phí và miễn phí.

 

Trần Tiến (Theo Softpedia)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN