• Zalo

Google cam kết hỗ trợ đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho 30.000 nông dân Việt Nam

Thị trường Thứ Sáu, 26/05/2017 14:58:00 +07:00

Ngày 26/5 đã diễn ra buổi hội thảo khởi động dự án "Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân Việt Nam.

Trong buổi hội thảo, Google đã chính thức công bố hoạt động hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam nhằm tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho 30.000 nông dân ở 9 tỉnh của Việt Nam trong vòng 3 năm tới.

Thông qua hoạt động hỗ trợ này, Google sẽ giúp Hội Nông dân Việt Nam đào tạo 40 tập huấn viên và 500 cán bộ Hội - những người sẽ trực tiếp đào tạo cho 10.000 nông dân thông qua các buổi đào tạo ngoại tuyến. Hoạt động này đồng thời dự kiến sẽ mang lại lợi ích  cho thêm 20.000 nông dân thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến.

Hinh anh

  Google cam kết hỗ trợ đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho 30.000 nông dân Việt Nam. (Ảnh: Tiểu Lâm)

Gần 50% lực lượng lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng mức đóng góp cho GDP của nghành nông nghiệp tương đối thấp, chỉ ở mức 20%. Canh tác nông nghiệp cũng đang bị đe dọa bởi những thách thức do đô thị hóa và biến đổi khí hậu gây ra. Google tin rằng, công nghệ thông tin có thể giúp giải quyết một số thách thức lớn nhất và phức tạp nhất, bao gồm cải thiện hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Video: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đội mũ cối trò chuyện với ngư dân ở cảng cá

Phát biểu tại hội thảo, ông Eric Schmidt, chủ tịch Tập đoàn Alphabet cho biết: "Thông tin và công nghệ đang tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của hàng triệu người mỗi ngày. Bằng cách trang bị cho nông dân Việt Nam những kỹ năng sử dụng internet và tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng, chúng tôi hy vọng họ sẽ có thể nâng cao kỹ thuật canh tác, nuôi trồng để tăng năng suất và tiếp cận với niều thông tin khác có giá trị trong cuộc sống hằng ngày".

Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ: "Sự hỗ trợ của Tập đoàn Google cho Hội Nông dân Việt Nam trong việc đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên nông dân về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet là hết sức thiết thực và ý nghĩa. Thực hiện thành công dự án này sẽ góp phần đẩy nhnah ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, thực hiện hiệu quả tái cơ cấu nghành nông nghiệp theo hướng tăng giá, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân".

Ntin Gajria, Giám đốc Quốc gia của Việt Nam, Lào và Campuchia, Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết: "Nông dân Việt Nam đã thành công trong việc đảm bảo nguồn lương thực quốc gia, giúp phát triển nghành xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung. Bằng việc hợp tác với Hội Nông dân Việt Nam để đào tạo kỹ năng cho nông dân - lực lượng lao động đông nhất nước và mang các sả phẩm và dịch vụ hữu ích của Google đến Việt Nam, chúng tôi hy vọng tiếp tục đống góp vài trò đối tác cho sự phát triển liên tục và bền vững của Việt Nam trong kỷ nguyên số".

Chương trình đào tạo đã được xây dựng với sự đóng góp của Hội Nông dân Việt Nam và dựa trên kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình tiếp cận dự án vào năm 2016 - thời điểm việc tài trợ chính thức được triển khai.

Sau chương trình thí điểm vào quý I/2017, Google nhận ra rằng nhiều nông dân cần sự hỗ trợ liên tục từ khóa học. Do vậy, khóa học được mở rộng cho cả các thế hệ trẻ tiếp theo của các hộ nông dân tham gia vào chương trình. Các giảng viên sẽ bắt đầu tham gia vào cuối tháng 5 và lên kế hoạch tiến hành đào tạo nông dân vào tháng 7 tới.

Bá Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều