• Zalo

Google bị kiện vì thu thập dữ liệu cá nhân của học sinh

Sống kết nốiThứ Bảy, 22/02/2020 13:41:29 +07:00
(VTC News) -

New Mexico kiện Google vì thu thập thông tin cá nhân của học sinh mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Tổng Chưởng lý tiểu bang New Mexico (Mỹ) Hector Balderas mới đây đã kiện công cụ tìm kiếm Google của tập đoàn Alphabet. Ông cho rằng phần mềm giáo dục của họ thu thập thông tin cá nhân của học sinh mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Google phủ nhận cáo buộc này, cho rằng nó "sai thực tế", đồng thời không đồng ý hợp tác để giải quyết vấn đề.

Công ty này còn bán máy tính xách tay Chromebook tới các trường trên thế giới với gói phần mềm "G Suite for Education" với mức giá rẻ, thậm chí miễn  phí, bao gồm thư điện tử và các công cụ soạn thảo.

Google  bị kiện vì thu thập dữ liệu cá nhân của học sinh - 1

Logo của Google ở Davos, Thuỵ Sĩ chụp ngày 20/1/2020. (Ahr Reuters)

Theo Brian McMath, trợ lý của Balderas, nhóm của ông cùng các chuyên gia kỹ thuật mới đây đã kiểm tra và phát hiện những học sinh dưới 13 tuổi được trường tặng máy tính xách tay Chromebook. Trong máy tính này có sẵn trình duyệt Web, vị trí, mật khẩu và thông tin cá nhân khác được chuyển tới cho Google.

Với vụ kiện tụng này, Google đã thất bại trong việc thu thập sự đồng ý của phụ huynh trước khi thu thập dữ liệu, vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em.

McMath cho biết trong khi không có bằng chứng nào chứng minh Google đã lạm dụng thông tin cá nhân của học sinh, ông lo ngại rằng công ty này đang lợi dụng các trường học để mang lại mục đích thương mại của riêng mình.

Người phát ngôn của Google Jose Castaneda cho biết: "Phần mềm 'G Suite for Education' cho phép các trường kiểm soát quyền truy cập tài khoản; đồng thời, yêu cầu các trường phải có sự đồng ý của phụ huynh khi cần thiết".

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), cơ quan giám sát luật riêng tư của trẻ em cho rằng, các cơ sở giáo dục cung cấp cho học sinh về cơ bản đều đồng ý khi đánh giá và mua phần mềm giáo dục này.

Tuy nhiên, Balderas và khoảng 20 luật sư nhà nước khác năm ngoái đã thúc giục FTC xem xét lại, cho rằng họ đã mở đường cho các công ty như Google quá nhiều quyền hạn để theo dõi trẻ em dưới 13 tuổi, khi mà chính cha mẹ chúng cũng không biết.

Năm 2018, Balderas từng kiện Google và một vài công ty công nghệ khác, cáo buộc họ thu thập dữ liệu bất hợp pháp từ các ứng dụng di động dành cho trẻ em. Các công ty đều phủ nhận các hành vi sai trái của mình và đang chờ phán quyết của thẩm phán liên bang.

Vào tháng 9, YouTube của Google từng bị yêu cầu trả FTC 170 triệu USD để giải quyết các cáo buộc vì vi phạm luật liên bang khi  thu thập thông tin cá nhân về trẻ em.

Các công ty truyền thông xã hội đã phải đối mặt với sự giám sát của cơ quan quản lý trên toàn cầu về chính sách và thực hành giám sát dữ liệu của họ, đặc biệt là đối với trẻ em. 

Vào ngày 4/2, Facebook cho biết họ đã lên kế hoạch bổ sung các công cụ và tính năng mới để giúp phụ huynh quản lý con em mình trong ứng dụng nhắn tin cho người dùng dưới 13 tuổi.

Hạ Vũ(Nguồn: The Epoch Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp