• Zalo

Google bị buộc tội lợi dụng vị trí độc tôn của Android

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Năm, 21/04/2016 04:07:00 +07:00

Liên minh Châu Âu (EU) đã buộc tội Google về việc lạm dụng vị trí thống trị của smartphone và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android.

(VTC News) - Liên minh Châu Âu (EU) đã buộc tội Google về việc lạm dụng vị trí thống trị của smartphone và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android. Điều nay mở ra mối hiểm họa lớn trong công nghệ.

Mới đây, Liên minh Châu Âu EU đã tuyên bố buộc tội Google vì đã lạm dụng vị thế của smartphone và phần mềm máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android. Việc lạm dụng này gây ra mối họa to lớn và có thể sẽ bị phạt cực nặng.

Thực tế, Google đã lợi dụng vị trí thống trị của điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android nhằm thu hút mọi người sử dụng ứng dụng và dịch vụ của mình. Liên minh châu Âu dựa vào luật chống độc quyền đã tuyên bố hành vi phạm tội của Google.

Google có thể bị phạt đậm vì lạm dụng hệ điều hành Android. Ảnh Express
Google có thể bị phạt đậm vì lạm dụng hệ điều hành Android. Ảnh Express 

Theo EU, bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại di động cài đặt trước ứng dụng Google Search và trình duyệt Google Chrome, Google đã ngăn cản người tiêu dùng lựa chọn những ứng dụng điện thoại và những cải tiến phổ biến hơn. 

Vì lẽ đó mà Google đã phải đối mặt với cáo buộc của EU về việc thúc đẩy các dịch vụ mua sắm trong các tìm kiếm Internet với những dịch vụ mất phí. Tình trạng này đã kéo dài từ cuối năm 2010 đến nay, mặc dù đã có những nỗ lực để giải quyết vấn đề này, song vẫn chưa đi tới hồi kết.

Theo ước tính của chuyên gia tài chính, Richard Windsor, năm ngoái, Google đã thu lại 11 tỷ USD từ việc bán quảng cáo trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android thông qua những ứng dụng như Google Maps, Google Search và Gmail.

Liên minh Châu Âu đã buộc tội Google vì lạm dụng vị trí độc quyền của Android. Ảnh Express
Liên minh Châu Âu đã buộc tội Google vì lạm dụng vị trí độc quyền của Android. Ảnh Express 

"Lĩnh vực mạng di động mang tính cạnh tranh ngày càng trở nên quan trọng đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp Châu Âu. Chúng tôi khẳng định rằng hành vi của Google đã ngăn không cho người tiêu dùng tiếp cận với sự lựa chọn rộng lớn hơn của những ứng dụng và dịch vụ di động hàng đầu",Margrethe Vestager, ủy viên cạnh tranh hội đồng châu Âu (European Competition Commissioner)cho biết.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp trình duyệt như Mozilla,Firefox, cũng như Apple với trình duyệt Safari, và phần mềm Opera của Na Uy lại chưa đưa ra phản hồi sớm trước cáo buộc dành cho Google.

Ủy ban châu Âu cho biết hiện nay, có khoảng 80 phần trăm của các thiết bị di động thông minh ở châu Âu và trên thế giới chạy với hệ điều hành Android, hệ điều hành được phát triển bởi Google. Luật sư trưởng của Google, Kent Walker nói: "Chúng tôi mong được làm việc với Ủy ban châu Âu để chứng minh rằng Android là hệ điều hành cạnh tranh tốt nhất và tốt cho người tiêu dùng".

Ủy ban đã cáo buộc Google vi phạm các quy định chống độc quyền của EU thông qua việc yêu cầu các nhà sản xuất cài đặt sẵn chức năng tìm kiếm và trình duyệt Chrome. Đồng thơi, ngăn không cho các nhà sản xuất bán điện thoại di động sử dụng hệ điều hành dựa trên mã nguồn mở của Android.

EU cũng buộc tội công ty Google của Mỹ trong việc khuyến khích về tài chính để các nhà sản xuất và các nhà khai thác mạng cài đặt trước Google Search độc quyền trên các thiết bị của mình.

Hường Nguyễn (Theo Express)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều