• Zalo

Gói 30.000 tỷ đồng: Quy định thời hạn giải ngân là trái luật

Kinh tế Thứ Năm, 09/06/2016 06:47:00 +07:00

Hiệp hội bất động sản Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu một số kiến nghị liên quan đến việc thực hiện và giải ngân gói 30.000 tỷ đồng.

Trước đó, chiều 30/5, ngân hàng nhà nước đã phát đi công văn hỏa tốc số 3955 gửi các ngân hàng thương mại để hướng dẫn việc thực hiện cho vay sau thời hạn 1/6. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, có một số điểm cần phải làm rõ trong công văn này.

30k_lmdm-0547

Quy định thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng là trái luật 

Cụ thể, quy định thời giạn giải ngân cho các khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến ngày 31/12/2016 là không hợp lý.

Tại nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu không có quy định về thời hạn giải ngân.

Mặt khác, ngày 30/3/2016 Chính phủ đã có nghị quyết số 23/NQ-CP với chỉ đạo: Tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo nghị quyết 02 ngày 7/1/2013 với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết,

Trên thực tế lượng vốn phải giải ngân cho các đối tượng này sau 31/12/2016 theo như dự báo của Ngân hàng Nhà nước còn khoảng 2.000 tỷ đồng trên tổng số 32.013 tỷ đồng đã cam kết là không nhiều và không có tác động lớn đến khả năng cân đối nguồn vốn tín dụng.

Do đó, không nên quy định thời hạn để không trái luật, không đẩy gánh nặng cho người mua nhà đã được ngân hàng cam kết cho vay, không gây áp lực cho các doanh nghiệp buộc phải lách luật tạo ra nhiều tiềm ẩn sai phạm trong tương lai.

Thứ hai, việc không cho các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội tiếp tục hưởng ưu đãi về lãi suất đối với các khoản vay được giải ngân sau 1/6/2016 là không phù hợp với nghị quyết 23 của Chính phủ, làm tăng chi phí đầu tư dẫn đến tăng giá nhà ở xã hội trong khi giá bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội đã được xác định ngay từ khi lập phương án vay vốn ưu đãi, đã giao kết hợp đồng với khách hàng.

Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp đang thực hiện chính sách lớn của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển nhà ở xã hội và gánh nặng về việc tăng giá lại chất lên vai người nghèo tại đô thị là đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Từ những bất cập trên, Hiệp hội bất động sản Việt Nam đề xuất: Không giới hạn thời hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 là 31/12/2016 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình.

Tiếp tục cho các doanh nghiệp, các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển công năng sang nhà ở xã hội được hưởng chính sách hỗ trợ như nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Tin tức về hàng loạt thương vụ M&A kéo cả ba chỉ số của chứng khoán Mỹ đi lên hôm qua, riêng Nasdaq thậm chí lập kỷ lục mới.

Đọc nhiều