• Zalo

Góc khuất khó tin đằng sau những tòa chung cư sáng đèn ở Thượng Hải

Kinh tếThứ Sáu, 23/09/2016 07:25:00 +07:00

Không chấp nhận mức giá đền bù, một nhóm cư dân ở Thượng Hải (Trung Quốc) vẫn bám trụ giữa bốn bề nhà cao tầng trong những căn nhà chật chội hàng chục năm qua.

Khu Quang Phục Lý (Thượng Hải, Trung Quốc) là khu vực khiến biết bao nhiêu doanh nghiệp bất động sản ước mơ xây dựng nên các chung cư, tòa nhà. Đây được đánh giá là nơi có giá đất đắt đỏ ở Thượng Hải.

Nhưng đằng sau sự hào nhoáng của các tòa chung cư, hàng trăm con người vẫn bám trụ trên khoảnh đất nhỏ hẹp của khu vực này. Họ sống trong những căn nhà xiêu vẹo trong 16 năm qua và kiên quyết ở lại. Dù chính quyền địa phương đã có kế hoạch di dời để nhường đất cho những kế hoạch xây dựng mới nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

ngheo 1

 

Luo Baocheng sống với anh trai và gia đình trong căn nhà 3 tầng nhỏ được người mẹ để lại. Luo cho hay, các doanh nghiệp bất động sản không chịu thanh toán 4,2 triệu nhân dân tệ tiền đền bù giải phóng mặt bằng. "Họ nói với tôi, nhà khộng có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tôi đã sống ở đây 32 năm rồi, có hoặc không thì tài sản này vẫn là của tôi", ông nói.

Một đại lý bất động sản địa phương cho hay, giá đất trung bình ở xung quanh khu Quang Phục Lý ở mức 70.000 nhân dân tệ (240 triệu đồng)/m2. Theo các cư dân sống ở đây, các doanh nghiệp bất động sản đã lo nhà cửa mới cho họ ở một quận khác.

Tuy nhiên, doanh nghiệp bất động sản yêu cầu thanh toán 1,18 triệu nhân dân tệ với 2 căn hộ của ông Luo và người anh trai. "Tôi kiếm đâu ra 1,18 triệu nhân dân tệ bây giờ. Tôi đã nghỉ hưu còn em trai bị nghỉ việc", ông Luo cho hay.

ngheo 2

Căn nhà nằm lọt thỏm giữa bãi đất với những tòa nhà chọc trời xung quanh

ngheo 3

Các cư dân bám trụ hàng chục năm qua trong điều kiện sống chật hẹp

ngheo 4

Ông Xu sống một mình trong căn nhà chật với chiếc giường tầng là nơi lưu trữ mọi đồ đạc của ông

ngheo 5

Một quầy thịt nhỏ cung cấp thực phẩm cho các cư dân ở đây

ngheo 6

Dù đã có dự án định cư nhưng các cư dân chưa đồng ý với mức tiền đền bù

ngheo 7

Một phụ nữ 50 tuổi ngồi xem tivi trong căn hộ 8m2 chật chội

ngheo 8

Người đàn ông ngồi giữa khoảng đất trống trong màn đêm với những tòa chung cư cao ngất xung quanh

ngheo 9

 

ngheo 11

Hai người đàn ông nấu ăn ngoài trời bên ngoài căn hộ thuê 450 tệ/tháng

ngheo 12

Khung cảnh sống nhếch nhác

Nghi Dung (Theo RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !