Mẹo làm bánh rán mặn giòn ngon, không nổ cho ngày lạnh cuối tuần

Góc của nàngChủ Nhật, 12/01/2020 15:09:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều cuối tuần lạnh giá, quây quần cùng bạn bè, người thân và thưởng thức những chiếc bánh rán mặn chắc chắn sẽ rất tuyệt!

Bánh rán mặn là một trong những món vặt quen thuộc của người Việt. Trong những chiều đông lạnh giá như hôm nay, chiếc bánh nóng hổi với vỏ ngoài giòn tan và phần nhân đậm đà cùng thịt, miến, mộc nhĩ, vị cay nhẹ của tiêu chắc chắn sẽ khiến cả nhà suýt xoa ăn mãi chẳng chán.

Nếu ở Hà Nội, bạn sẽ không khó để tìm thấy món quà chiều đơn giản này trên những con phố. Nếu không, bạn vẫn có thể tự làm món bánh rán này mặn tại nhà với cách làm hết sức đơn giản.

VTC News xin giới thiệu với độc giả cách làm bánh rán mặn của bạn Vũ Kỳ Duyên (Krakow, Ba Lan) gửi về cho tòa soạn.

Mẹo làm bánh rán mặn giòn ngon, không nổ cho ngày lạnh cuối tuần - 1

Chiếc bánh rán nóng hổi với nhân thịt thơm ngon đậm đà sẽ rất hợp với những ngày đông ở miền Bắc. (Ảnh: Kỳ Duyên)

Nguyên liệu

Vỏ bánh:

500gr bột nếp

70gr bột tẻ

40 - 60gr đường (nếu dùng khoai tây thì 30gr còn khoai lang ngọt thì giảm xuống 20gr)

10gr muối

100gr khoai (hấp chín, nghiền mịn)

400 - 500ml nước ấm (hoà một nửa phần nước sôi và nước mát để có độ ấm vừa phải)

2 thìa dầu ăn

Nhân bánh:

300gr thịt nạc vai xay nhỏ

Hành khô băm nhỏ

Mộc nhĩ, miến ngâm nước, cắt nhỏ (để miến và nhĩ thật ráo nước)

Hạt nêm, bột tiêu

Mẹo làm bánh rán mặn giòn ngon, không nổ cho ngày lạnh cuối tuần - 2

Muốn bánh không bị nổ khi rán, bạn cần chú ý khi cho nhân vào nặn bánh phải bao thật kín, không để lọt không khí. (Ảnh: Kỳ Duyên)

Cách làm

Vỏ bánh:

- Nghiền mịn khoai cùng đường cho tan, hoà 400ml nước và 2 thìa dầu ăn.

- Trộn bột cùng muối sau đó đổ hỗn hợp nước khoai vào nhào mịn.

- Nếu bột khô thì chế dần 100 ml còn lại vào nhào cho đến khi bột dẻo mịn, không khô và không dính tay. Có thể không dùng hết phần nước còn lại.

- Ủ bột trong nilon và để nghỉ ít nhất 30 phút đến 1 tiếng trước khi tạo hình.

Nhân bánh:

- Trong một tô lớn, trộn đều tất cả thịt, mộc nhĩ, miến, hạt tiêu, hạt nêm

- Nhân bánh nặn thành từng viên nhỏ hoặc xào chín để nguội và thật ráo nước trước khi gói bánh.

- Cho nhân ở giữa nặn bột sao cho kín, không có không khí ở giữa, nếu có sẽ khiến bánh nổ khi rán.

Mẹo làm bánh rán mặn giòn ngon, không nổ cho ngày lạnh cuối tuần - 3

Bánh rán mặn ăn kèm dưa góp và nước chấm chua ngọt. (Ảnh: Kỳ Duyên)

Rán bánh:

- Rán bánh hai lần. Lần thứ nhất rán lửa nhỏ cho mặt bánh se lại có màu vàng non.

- Lần thứ 2 rán lại bánh bằng lửa to đến khi vỏ bánh giòn và có màu vàng ươm.

Bánh rán mặn ăn kèm các loại dưa góp và nước chấm chua ngọt, hoặc tương ớt.

Lưu ý: Để bánh rán không bị nổ, nhân bánh phải thật khô ráo trước khi trộn với thịt; Luôn giữ bánh ngập trong dầu khi rán; Không rán bánh trên lửa to ở lần rán đầu.

Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ những công thức và mẹo vặt nấu ăn của bạn với VTC NewsTẠI ĐÂY.
Kỳ Duyên
Bình luận
vtcnews.vn