Đời sống Góc của nàng

Mẹo làm bánh rán mặn giòn ngon, không nổ cho ngày lạnh cuối tuần

Chủ Nhật, 12/01/2020 15:09:00 +07:00

(VTC News) - Chiều cuối tuần lạnh giá, quây quần cùng bạn bè, người thân và thưởng thức những chiếc bánh rán mặn chắc chắn sẽ rất tuyệt!

Bánh rán mặn là một trong những món vặt quen thuộc của người Việt. Trong những chiều đông lạnh giá như hôm nay, chiếc bánh nóng hổi với vỏ ngoài giòn tan và phần nhân đậm đà cùng thịt, miến, mộc nhĩ, vị cay nhẹ của tiêu chắc chắn sẽ khiến cả nhà suýt xoa ăn mãi chẳng chán.

Nếu ở Hà Nội, bạn sẽ không khó để tìm thấy món quà chiều đơn giản này trên những con phố. Nếu không, bạn vẫn có thể tự làm món bánh rán này mặn tại nhà với cách làm hết sức đơn giản.

VTC News xin giới thiệu với độc giả cách làm bánh rán mặn của bạn Vũ Kỳ Duyên (Krakow, Ba Lan) gửi về cho tòa soạn.

Mẹo làm bánh rán mặn giòn ngon, không nổ cho ngày lạnh cuối tuần - 1

Chiếc bánh rán nóng hổi với nhân thịt thơm ngon đậm đà sẽ rất hợp với những ngày đông ở miền Bắc. (Ảnh: Kỳ Duyên)

Nguyên liệu

Vỏ bánh:

500gr bột nếp

70gr bột tẻ

40 - 60gr đường (nếu dùng khoai tây thì 30gr còn khoai lang ngọt thì giảm xuống 20gr)

10gr muối

100gr khoai (hấp chín, nghiền mịn)

400 - 500ml nước ấm (hoà một nửa phần nước sôi và nước mát để có độ ấm vừa phải)

2 thìa dầu ăn

Nhân bánh:

300gr thịt nạc vai xay nhỏ

Hành khô băm nhỏ

Mộc nhĩ, miến ngâm nước, cắt nhỏ (để miến và nhĩ thật ráo nước)

Hạt nêm, bột tiêu

Mẹo làm bánh rán mặn giòn ngon, không nổ cho ngày lạnh cuối tuần - 2

Muốn bánh không bị nổ khi rán, bạn cần chú ý khi cho nhân vào nặn bánh phải bao thật kín, không để lọt không khí. (Ảnh: Kỳ Duyên)

Cách làm

Vỏ bánh:

- Nghiền mịn khoai cùng đường cho tan, hoà 400ml nước và 2 thìa dầu ăn.

- Trộn bột cùng muối sau đó đổ hỗn hợp nước khoai vào nhào mịn.

- Nếu bột khô thì chế dần 100 ml còn lại vào nhào cho đến khi bột dẻo mịn, không khô và không dính tay. Có thể không dùng hết phần nước còn lại.

- Ủ bột trong nilon và để nghỉ ít nhất 30 phút đến 1 tiếng trước khi tạo hình.

Nhân bánh:

- Trong một tô lớn, trộn đều tất cả thịt, mộc nhĩ, miến, hạt tiêu, hạt nêm

- Nhân bánh nặn thành từng viên nhỏ hoặc xào chín để nguội và thật ráo nước trước khi gói bánh.

- Cho nhân ở giữa nặn bột sao cho kín, không có không khí ở giữa, nếu có sẽ khiến bánh nổ khi rán.

Mẹo làm bánh rán mặn giòn ngon, không nổ cho ngày lạnh cuối tuần - 3

Bánh rán mặn ăn kèm dưa góp và nước chấm chua ngọt. (Ảnh: Kỳ Duyên)

Rán bánh:

- Rán bánh hai lần. Lần thứ nhất rán lửa nhỏ cho mặt bánh se lại có màu vàng non.

- Lần thứ 2 rán lại bánh bằng lửa to đến khi vỏ bánh giòn và có màu vàng ươm.

Bánh rán mặn ăn kèm các loại dưa góp và nước chấm chua ngọt, hoặc tương ớt.

Lưu ý: Để bánh rán không bị nổ, nhân bánh phải thật khô ráo trước khi trộn với thịt; Luôn giữ bánh ngập trong dầu khi rán; Không rán bánh trên lửa to ở lần rán đầu.

Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ những công thức và mẹo vặt nấu ăn của bạn với VTC News TẠI ĐÂY.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Kỳ Duyên
Tự làm bánh quy bơ đón Tết, vừa an toàn vừa ngon rẻ

11:40 09/01/2020

Từ các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm cho gia đình và người thân những chiếc bánh quy bơ thơm ngon.

Tuyệt chiêu làm bánh quy trái cây ngon mắt lạ miệng đón Tết

11:37 07/01/2020

Những chiếc bánh quy hoa quả nhiều màu sắc rực rỡ sẽ nổi bật trong khay bánh kẹo đón khách ngày Tết.

Chị em hả hê trước quy định phạt tiền, buộc chồng ngồi tù nếu cấm vợ về ngoại ăn Tết

15:59 31/12/2019

Không phải mới nhưng quy định được đăng đàn đúng thời điểm trước Tết Nguyên đán thu hút sự quan tâm đặc biệt của chị em.

Mondelez Kinh Đô Việt Nam mang những món quà ý nghĩa cho dịp Tết cổ truyền

14:47 02/01/2020

Với thông điệp “Đẳng cấp trao tay - Thâm tình gắn kết”, Mondelez Kinh Đô mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm đa dạng, chất lượng, mẫu mã bao bì sang trọng.

Lông mày như thế nào là đẹp?

17:05 02/01/2020

Theo nhân tướng học, có nhiều kiểu lông mày khác nhau và mỗi kiểu sẽ mang ý nghĩa riêng gắn liền với chủ nhân của nó.

Tìm kiếm chàng diễn viên đa tài 'triệu views YouTube'

16:12 03/01/2020

Trần Việt Hoàng là anh chàng điển trai đang được rất nhiều khán giả hâm mộ tìm kiếm khi thường xuyên xuất hiện trong series “Đừng bao giờ coi thường người khác” gây bão cộng đồng mạng.

Mùng 1 làm bánh da lợn vị gấc đem may mắn đến cả tháng

12:22 26/12/2019

VTC News xin gửi tới độc giả công thức đơn giản làm món bánh truyền thống của người dân miền Tây.

Nữ thực khách đòi đuổi việc nhân viên nhà hàng vì đĩa rau có hành

18:09 28/12/2019

Nhân viên phục vụ tại một nhà hàng ở Đà Nẵng mang nhầm đĩa rau sống có hành thì bị nữ thực khách mắng té tát, đòi người quản lý phải đuổi việc.

Cách làm nem nướng chuẩn vị miền Tây của mẹ Việt ở Na Uy

09:56 29/12/2019

Những chiếc nem nướng thơm ngon với màu sắc bắt mắt ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong ngày nghỉ cuối tuần.

Ngày cuối năm làm bánh quy lưỡi mèo thơm giòn chờ đón Giao thừa

12:00 31/12/2019

Đêm cuối năm, quây quần bên người thân yêu, thưởng thức những chiếc bánh lưỡi mèo giòn tan thơm lừng chờ đón giây phút Giao thừa chắc chắn sẽ rất tuyệt!

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng