• Zalo

Gỡ khó cho dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập tổ công tác đặc biệt

Đầu TưThứ Hai, 14/06/2021 08:48:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về việc thành lập tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để rà soát, đề xuất tháo gỡ các khó khăn cho dự án đầu tư.

Theo đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Hai tổ phó gồm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (Thường trực) và Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (Tổ phó).

Gỡ khó cho dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập tổ công tác đặc biệt  - 1

Dự án cao tốc Bắc - Nam. (Ảnh: VTC News)

Thành viên tổ công tác là lãnh đạo các bộ, cơ quan có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến dự án đầu tư hoặc trực tiếp triển khai dự án gồm Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trưởng, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tùy thuộc yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác có thể mời thêm lãnh đạo một số cơ quan trung ương và địa phương, chuyên gia.

Dự án đầu tư thuộc phạm vi rà soát của tổ công tác gồm dự án đầu tư công, bao gồm cả dự án ODA và vốn vay ưu đãi; dự án đầu tư kinh doanh, bao gồm dự án FDI và dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Trước đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, đề xuất việc thành lập tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để rà soát, đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn của các dự án đầu tư tại các trung tâm, thành phố lớn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng chiến lược, kế hoạch, quy hoạch; đặc biệt là hoàn thiện thể chế để tháo gỡ các vướng mắc thúc đẩy phát triển; phải xây dựng bằng được cơ chế chính sách ưu đãi cho các lĩnh vực ưu tiên, các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm; xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển doanh nghiệp một cách khoa học, hợp lý để tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đóng góp cho đất nước.

Đồng thời, có cơ chế bảo vệ và chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tham gia các dự án đối tác công tư (PPP), đồng thời cũng đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Tập trung nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách để huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội với tư tưởng biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thời gian qua, việc thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh ở các địa phương góp phần tích cực vào việc huy động các nguồn lực, trong đó có nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tuy vậy trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư ở địa phương, một số dự án đã được chấp nhận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng không được triển khai thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ đăng ký, trong đó có không ít dự án bị chậm tiến độ hàng chục năm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, làm phát sinh tranh chấp, khiếu kiện và bức xúc trong dư luận xã hội.

Thực trạng này đã và đang trở thành điểm nghẽn cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội, đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến môi trường đầu tư kinh doanh nói chung cũng như hiệu quả thu hút đầu tư của các địa phương nói riêng.

Do vậy, việc tổ chức rà soát, xác định các dự án thực hiện không hiệu quả, chậm tiến độ, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất giải pháp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các dự án này thực hiện có hiệu quả là cần thiết, cấp bách nhằm xóa bỏ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp