GM ‘loay hoay’ với bê bối xe lỗi chết người

(VTC News) – Liên tục ra thông báo thu hồi, đối mặt với nhiều vụ kiện mới và chuẩn bị giải trình trước Quốc hội Mỹ, General Motors dường như chưa có lối thoát trong bê bối xe lỗi chết người hàng loạt.

Khủng hoảng thu hồi của GM vừa có dấu hiệu lan rộng khi gia đình nhiều nạn nhân chết hoặc bị thương do xe lỗi đã đệ đơn kiện hãng xe lớn nhất nước Mỹ.

Mới nhất là đơn kiện của gia đình 3 cô gái trẻ ở bang Minnesota. Cả 3 cô gái có độ tuổi từ 15 đến 19 đã chết và bị thương nặng trong một vụ tai nạn năm 2006 khi chiếc Chevrolet Cobalt đột ngột dừng hoạt động, mất lái và đâm vào bốt điện thoại cùng một số cây ven đường.


Nguyên đơn lên tiếng cáo buộc chính sự cố kỹ thuật của xe là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn và GM đã cố tình chậm trễ cả chục năm trong việc triệu hồi.

General Motors chưa tìm thấy lỗi thoát trong vụ bê bối xe lỗi chết hàng trăm người. 

General Motors chưa tìm thấy lỗi thoát trong vụ bê bối xe lỗi chết hàng trăm người. 


Ngoài đơn kiện của gia đình 3 nạn nhân ở Minnesota, GM còn phải đối mặt với nhiều vụ kiện khác cùng các cáo buộc tương tự.


Không chỉ thế, chính quyền liên bang Mỹ mới đây cũng đã vào cuộc điều tra về khả năng có hay không việc GM cố tình dùng đơn phá sản hồi năm 2009 để thoát bê bối liên quan tới lỗi kỹ thuật dẫn tới cái chết của hàng trăm người.

GM chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản nhằm bước vào thời kỳ tái cơ cấu toàn diện vào ngày 1/6/2009. Sự kiện đã gây xôn xao dư luận và buộc chính phủ Mỹ vào vào cuộc cứu GM thoát khỏi phá sản.

Bên cạnh việc tìm hiểu xem hãng xe hơi Mỹ có cố tình che giấu lỗi kỹ thuật và chậm xử lý gây hậu quả nghiêm trọng hay không, các nhà chức trách nước này đang lật lại những sai sót của GM trước thời điểm công bố phá sản.


Tuy nhiên, ngoài GM, Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cũng đang nằm trong diện điều tra khi có nguồn tin cho biết các vụ tai nạn có liên quan tới lỗi kỹ thuật này của GM đã được báo cáo với NHTSA từ năm 2006. Nhưng cơ quan chịu trách nhiệm với sự an toàn của lái xe này lại không có những hành động kịp thời cho tới tận khi GM thông báo thu hồi xe vào tháng 2/2014.


Do đó, không chỉ GM mà cả NHTSA có thể phải đối mặt với cuộc điều trần do một ủy ban của Thượng viện đề xuất.


GM hiện đang bị đề nghị lập một quỹ trị giá 1 tỷ USD để bồi thường cho các nạn nhân đồng thời có nguy cơ chịu một khoản phạt tương tự như Toyota trong vụ bê bối lỗi chân ga.


Theo báo giới Mỹ, lỗi ở hệ thống đánh lửa trên hàng triệu xe của GM bắt đầu từ năm 2001 với mẫu Saturn Ion và đã được kỹ sư của hãng phát hiện ra. Lỗi này sau đó không được xử lý mà xuất hiện thêm ở nhiều mẫu xe khác như Chevrolet Cobalt, Pontiac G5…


Sự vụ chỉ được phanh phui khi GM buộc phải thông báo triệu hồi 800.000 xe vào ngày 7/2/2014 và sau đó mở rộng thêm 600.000 xe ngày 24/2/2014. Tới cuối tháng 2, giới chức Mỹ bắt đầu vào cuộc và GM lên tiếng thừa nhận việc xe lỗi đã gây ra 31 vụ tai nạn và làm chết 13 người. Tuy  nhiên, theo thống kê, số người chết vì lỗi kỹ thuật kia trên thực tế lên tới hơn 300 người. Theo kế hoạch CEO của GM sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4 tới.


Minh Quang (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN