Giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nhận 12 năm tù

Chuyện vụ ánThứ Hai, 13/01/2020 17:18:41 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Văn Hữu Chiến bị tuyên phạt 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Chiều 13/1, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

HĐXX tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, 3 năm tù tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, hình phạt chung 17 năm tù.

Cùng 2 tội danh trên, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) bị tuyên phạt 25 năm tù; cộng án cũ 30 năm tù thành 30 năm tù.

 

 

Giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nhận 12 năm tù - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến lĩnh án 12 năm tù.

HĐXX nhận định, Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính, ban hành các chủ trương, chính sách pháp luật, trực tiếp quyết định giao nhà đất công sản, chỉ đạo cho các bị cáo dưới quyền và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội cùng các bị cáo. 

Bị cáo chưa nhận thức rõ hành vi sai phạm và chịu trách nhiệm là người đứng đầu nên phải chịu trách nhiệm và mức án cao so với các bị cáo.

Văn Hữu Chiến được xác định là người tiếp nhận ý chí của bị cáo Trần Văn Minh trong giai đoạn làm Phó Chủ tịch, bị cáo Chiến là đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký chuyển nhượng các dự án, nhà công sản trái quy định pháp luật.

Khi làm Chủ tịch UBND Đà Nẵng, bị cáo tiếp tục ra chủ trương ban hành quy định trái pháp luật, chỉ đạo các bị cáo và trực tiếp cùng thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy, phải chịu mức hình phạt cao so với các bị cáo.

Giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nhận 12 năm tù - 2

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, HĐXX nhận định bị cáo Vũ giữ vai trò đặc biệt trong vụ án. Tại cơ quan điều tra và phiên tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo biết rõ các công ty không thuộc diện được chỉ định nhận đất, dự án mua nhà công sản nhưng lợi dụng mối quan hệ với các lãnh đạo để được chỉ định nhận đất, mua nhà công sản… và bàn bạc với giám đốc các công ty là các đơn vị được mua chỉ định với giá rẻ hơn nhiều song sang tên bị cáo, gây thiệt hại cho ngân sách đặc biệt lớn.

Hành vi của bị cáo gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền Đà Nẵng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguyên nhân chính đưa các cán bộ cao cấp của Bộ Công an vào vòng lao lý. Bị cáo thâu tóm nhiều nhà đất đắc địa trên địa bàn Đà Nẵng và được hưởng lợi đặc biệt lớn.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !