• Zalo

Giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói 'tôi không sai phạm'

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 03/01/2020 20:15:49 +07:00
(VTC News) -

Cưu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cho rằng bị cáo không có sai phạm trong toàn bộ 22 nhà đất công sản và 7 dự án chuyển nhượng cho Vũ "nhôm".

Chiều 3/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi.

Bước lên bục khai báo, Trần Văn Minh khai bị cáo làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011: "Với vai trò Chủ tịch, tôi cùng với UBND TP thực hiện Nghị quyết của HĐND và Nghị quyết Thường vụ để phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn thành phố".

HĐXX hỏi bị cáo ký ban hành các văn bản như trong cáo trạng của VKS tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" mua các dự án và nhà công sản ở thành phố trên cơ sở nào?

Bị cáo Minh đáp: "Các công văn trên xoay quanh 2 nội dung, thứ nhất là giảm 10% tiền chuyển nhượng đất khi nộp 1 lần trong 30 ngày hoặc 60 ngày. Nội dung thứ 2 là cho chuyển đổi người đứng tên trên giấy sử dụng đất khi đã hoàn thành nộp ngân sách thành phố.

Hai nội dung này căn cứ vào Nghị định 38 năm 2000 của Chính phủ. Nghị định 38 còn cho phép nộp 1 lần giảm 20% nhưng Thường vụ, HĐND TP Đà Nẵng áp dụng chỉ giảm 10%, như thế là đã có lợi cho ngân sách Nhà nước".

Giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói 'tôi không sai phạm' - 1

Cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo có biết kết luận của cơ quan giám định việc ban hành các văn bản này là không phù hợp với quy định của pháp luật?

Bị cáo Minh trả lời: “Tôi đã đọc kết luận điều tra và cáo trạng, việc cơ quan giám định cứ nghĩ việc mới xảy ra, nhưng thực tế việc này đã xảy ra cách đây 10 năm khi tôi còn làm Chủ tịch. 

Việc này được các cơ quan Trung ương kiểm tra và được Bộ Chính trị xem xét sáng tạo của TP Đà Nẵng đem lại hiệu quả cao, và Bộ Chính trị đã thông báo không xem xét xử lý kỷ luật với tập thể ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng”.

Bị cáo Minh khai là người quyết định trong việc chuyển nhượng, giao các dự án nhà đất công sản của thành phố trong thời gian bị cáo làm Chủ tịch, bị cáo cũng là người quyết định đối tượng được nhận và mức giá chuyển nhượng.

Khi tôi làm Chủ tịch kế thừa thời ông Nguyễn Bá Thanh và ông Hồ Tuấn Anh làm Chủ tịch đã có chủ trương này, đến tôi là người kế thừa tiếp tục chủ trương đó”, bị cáo Minh nói.

Trong 7 dự án mà cáo trạng quy kết bị cáo có sai phạm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, các quy định đất chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) thì không mang ra đấu giá, thành phố đã đưa ra thử nghiệm mô hình đấu giá khi đất chưa được GPMB nhưng không có kết quả, Bộ Tài chính đã xem xét và đề nghị nên thay đổi phương thức.

Đối với toàn bộ các dự án giao nhà, đất công sản khác, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng bị cáo làm đúng theo chủ trương, quy định của pháp luật

HĐXX hỏi bị cáo: "Rà soát lại toàn bộ 22 nhà đất công sản và 5 dự án, đối chiếu lại Nghị định 61 bị cáo thấy mình có làm đúng không"? Cựu Chủ tịch Đà Nẵng đáp: "Bị cáo thấy mình làm đúng vì các dự án, nhà đất này không thuộc đối tượng của Nghị định 61".

HĐXX hỏi bị cáo: "Trong toàn bộ 22 nhà đất công sản và 7 dự án, với tư cách là Chủ tịch thành phố bị cáo có sai phạm gì không?".

Bị cáo Trần Văn Minh đáp: "Tôi thấy không sai phạm, khi có kết luận điều tra của Bộ Công an, tôi đã có văn bản phản hồi ngay gửi cho Toà, VKS và Ban chỉ đạo đề trình bày những vấn đề này. Sau đó, tới cáo trạng của VKS tôi trình bày tiếp và chuyển qua toà Hà Nội tôi trình bày tiếp nhưng oan ức, những nỗi niềm của UBND TP Đà Nẵng về câu chuyện bán nhà công sản hay bán đất”.

“Quá trình điều tra tôi không bao giờ nhận sai phạm trong giải quyết nhà công sản cả, tôi trình rất rõ ràng với cơ quan điều tra và cũng cung cấp kết luận của Bộ Chính trị, thông báo của Bộ Chính trị gửi cho tất cả Uỷ viên Trung ương năm 2014 về chủ trương của Đà Nẵng có đúng hay không…", cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói thêm.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !