Giúp việc nhận lương hơn 30 triệu/tháng

(VTC News) - Với nhu cầu tăng cao chưa từng thấy, mức lương dành cho người giúp việc tại thành phố Thượng Hải đã tăng gấp 6 lần so với 10 năm trước.


Theo một cuộc điều tra với 70.000 người giúp việc có đăng ký chính thức, mức lương cao nhất mà họ có thể nhận được vào năm ngoái nằm trong khoảng từ 7.000 tệ (hơn 23,7 triệu đồng) đến 10.000 tệ (gần 34 triệu đồng). Nhóm giúp việc triệu phú này thường đảm nhiệm công việc chăm sóc trẻ sơ sinh và sống chung với gia đình chủ cho tới khi em bé đầy tháng.

Vào năm 2004, mức lương dành cho loại hình công việc này là 2.000 - 2.500 tệ/tháng (gần 6,8 triệu đồng - gần 8,5 triệu đồng).

Nhóm giúp việc điển hình thứ hai của cuộc điều tra là những người sống cùng gia đình chủ trong thời gian dài để chăm sóc trẻ nhỏ.

Năm ngoái, mức lương dành cho họ rơi vào khoảng 4.000 - 6.000 tệ/tháng (gần 13,6 triệu - hơn 20 triệu đồng), tăng hơn nhiều so với mức 800 - 1.000 tệ (hơn 2,7 triệu - gần 3,4 triệu đồng) của năm 2004.

Lương giúp việc tăng cao gấp 6 lần so với năm 2004. 

Lương giúp việc tăng cao gấp 6 lần so với năm 2004. 

Bà Zhu Jin, đại diện trang web đã tiến hành cuộc điều tra cho biết, lý do người giúp việc được trả lương cao gấp 6 lần so với 10 năm trước là nhu cầu tìm giúp việc ngày càng tăng. Hơn nữa, bản thân người giúp việc cũng được trang bị nhiều kĩ năng và chuyên nghiệp hơn. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ những cặp vợ chồng trẻ chăm sóc em bé.

Bà Zhu chia sẻ: "Người giúp việc thời nay không chỉ chăm lo những nhu cầu thường ngày của đứa trẻ mà đôi khi còn đảm nhiệm chức năng như một gia sư. Do ngày càng chuyên nghiệp nên họ có thể đòi hỏi mức lương cao hơn. Trên thực tế, công việc họ làm cũng rất vất vả".

Với vị thế không ngừng tăng cao của nghề giúp việc, nhiều cử nhân tốt nghiệp đại học, cao đẳng cũng muốn làm nghề này. Hiện nay, hơn 12% người giúp việc làm bảo mẫu ở Thượng Hải đã có bằng cao đẳng hoặc cao hơn.

Bà Zhu tiết lộ, một người giúp việc có bằng thạc sĩ nhận mức lương cao hơn 15% so với người chỉ có bằng cử nhân. "Thậm chí, những người chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng hoặc trẻ sinh đôi có thể yêu cầu mức lương rất cao, tăng hơn 35% so với bình thường".

Số liệu chính thức cho thấy, ở Thượng Hải có khoảng 500.000 người đang hành nghề giúp việc, mặc dù con số thực có thể cao hơn nhiều.

Nhân viên ngân hàng Pang Hao chia sẻ với báo giới rằng anh vừa quyết định tăng lương cho người giúp việc nhà mình từ sau Tết vừa qua. Mức lương cũ là 500 tệ/tháng (gần 1,7 triệu đồng), còn mức lương mới lên tới 3.500 tệ/tháng (gần 11,9 triệu đồng).

Pang khẳng định, anh hài lòng với khoản lương mới trả cho người đã chăm nom con trai anh suốt nhiều năm qua. "Giống như bất cứ ai, bà giúp việc cũng muốn tăng lương và vợ chồng tôi đều cho rằng bà ấy xứng đáng được như thế".


Huyền Trang (theo ShanghaiDaily)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN