Giúp ông chủ vượt qua bầu Đức, Thế giới di động vẫn thua Trần Anh

(VTC News) - Mặc dù giúp ông chủ Nguyễn Đức Tài vượt qua bầu Đức về độ giàu có nhưng Thế giới di động vẫn thua xa Trần Anh.

Trong vài năm trở lại đây, Thế giới di động đã vượt qua Trần Anh về mọi mặt. Vì vậy, không ít người ngạc nhiên khi biết thực tế, Trần Anh mới đang là người dẫn trước.

Vào Top 4 người giàu nhất

Đây là tuần đáng nhớ của ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG). Ngay từ phiên đầu tiên của tuần mới, nhờ cổ phiếu MWG tăng mạnh mẽ, ông Tài đã vượt qua hàng loạt đại gia Việt, trong đó có ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai để lot vào Top 4 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, ông Tài đã vượt qua bầu Đức, ông Jonathan David Fiorello - Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tài nguyên Masan và bà Phạm Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội đồng quan trị Tập đoàn Vingroup với giá trị tài sản tăng chóng mặt.

Giup ong chu vuot qua bau Duc, The gioi di dong van thua Tran Anh hinh anh 1

 

Chốt phiên giao dịch 21/6, MWG tăng 1.000 đồng/CP lên 108.000 đồng/CP. Như vậy, giá trị cổ phiếu MWG do ông Tài nắm giữ trị giá 3.978 tỷ đồng. Ông Tài chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, vợ ông Vượng - bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroups và ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Hòa Phát.

Tuy nhiên, cổ phiếu MWG cũng như túi tiền của ông Tài đang gặp áp lực lớn vì sau khi MWG tăng mạnh, không ít cổ đông của MWG muốn bán ra chốt lời.

Ngày 21/6, bà Nguyễn Thị Tâm, em gái ông Tài đăng ký bán ra 17.000 cổ phiếu MWG. Nếu giao dịch thành công, bà Tâm chỉ còn nắm giữ 27.067 cổ phiếu MWG, tương ứng 0,018% vốn công ty Thế giới di động.

Bà Tâm cho biết mục đích của giao dịch lần này là “tài chính cá nhân”. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 24/6 đến 22/7. Theo thị giá ngày 21/6, lượng cổ phiếu chào bán của Tâm có giá trị 1,8 tỷ đồng.

Trước đó, Lý Trần Kim Ngân, Kế toán trưởng công ty Thế giới di động đã đăng ký bán 5.000 cổ phiếu MWG (khoảng 540 triệu đồng). Mục đích bà Ngân bán cổ phiếu cũng là “tài chính cá nhân”.

Vẫn thua Trần Anh

Với việc giúp ông chủ Thế giới di động lọt vào Top 4 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, MWG được đánh giá là cổ phiếu có tốc độ tăng phi mã và được chú ý nhất trên sàn chứng khoán. Thế nhưng, trên thực tế, MWG vẫn thua xa TAG của Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh về tốc độ tăng trưởng.

Cụ thể, từ cuối năm 2015 tới 21/6/2016, MWG đã tăng 31.000 đồng/CP, tương ứng 40,3%. Đây được xem là cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng đáng nể. MWG mang về 4.554 tỷ đồng vốn hóa thị trường cho Thế giới di động và 114 tỷ đồng cho ông Nguyễn Đức Tài.

Trong khi đó, cùng khoảng thời gian này, cổ phiếu TAG tăng 50.900 đồng/CP, tương ứng 211% lên 75.000 đồng/CP. Như vậy, tốc độ tăng tưởng của TAG cao gấp 5 lần so với MWG. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc vốn hóa thị trường của Trần Anh tăng cao gấp 5 lần vốn hóa Thế giới di động. Trong hơn nửa năm, vốn hóa thị trường của Trần Anh tăng 1.263 tỷ đồng lên 1.861 tỷ đồng.

Nhờ TAG, thứ hạng của các lãnh đạo trong Trần Anh cũng có bước tiến vượt bậc trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. TAG giúp ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh có thêm 287 tỷ đồng. Với tổng tài sản đạt 423 tỷ đồng, ông Kiên đang đứng ở vị trí 51.

Đứng ngay sau ông Kiên là bà Đỗ Thị Thu Hường, vợ ông Kiên. Hiện bà Hường đang là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Trần Anh. Sau hơn nửa năm, tài sản của bà Hường tăng 271 tỷ đồng lên 399 tỷ đồng.

Việc TAG vượt xa MWG về tốc độ tăng trưởng giá đã khiến nhiều người bất ngờ vì Thế giới di động luôn tỏ ra là “ngôi sao sáng” của sàn chứng khoán. Hàng quý, Thế g iới di động thường công bố những khoản lợi nhuận cao đột biến.

Trong khi đó, Trần Anh khiến nhiều người lo lắng vì lợi nhuận chưa ổn định. Thậm chí, gần đây, Trần Anh còn bị “ném đá” vì những chiêu PR quá lố như thuê dàn mẫu nữ mặc bikini đón khách và để nhân viên bồng súng ở cửa trong kỳ nghỉ lễ 30/4.

Thanh Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.