• Zalo

Giúp con vừa điều trị vừa học tốt

Giáo dục Thứ Năm, 19/01/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Nếu con bạn phải điều trị ở bệnh viện thì hãy lên kế hoạch để có thể giúp con cân bằng giữa việc điều trị và dung nạp kiến thức.

(VTC News) - Có được đứa con khỏe mạnh là điều ao ước của biết bao phụ huynh. Nhưng nếu chẳng may con bạn bị mắc một chứng bệnh nào đó hay bị tai nạn thì hãy ở bên giúp đỡ con. Trong khi sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, thì giáo dục cũng rất quan trọng. Bạn muốn giúp con theo kịp bài giảng trên lớp và chuẩn bị mọi thứ để con bắt kịp với cuộc sống thường nhật.

Việc kết nối với trường học không chỉ mang lại cho con lợi ích về học thức, nhận thức, tâm lý, xã hội, đó còn là quyền của con trẻ. Với việc lên kế hoạch, đóng vai trò trung gian giữa gia đình và nhà trường, bạn có thể giúp con cân bằng giữa việc điều trị và dung nạp kiến thức.

Lên kế hoạch

Đầu tiên, các bậc phụ huynh hãy nói chuyện với bác sĩ về việc con phải nghỉ học trong bao lâu và liệu việc điều trị có bị ảnh hưởng nếu con phải làm bài tập, học thêm kiến thức mới ở trường hay không. Liệu có tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến việc học tập không? Bác sĩ có đề nghị gì đến việc ngồi học trên lớp, có gia sư, hay tự học hay không?

Sau đó, bạn hãy nói chuyện với giáo viên, và động viên con mình. Nếu có thể hãy nhờ giáo viên đưa ra một chương trình học cắt giảm cho con. Với sự giúp đỡ này, con bạn có thể cùng thầy cô đưa ra phương án tốt cho việc học tập, thi cử. Khi giáo viên biết rõ về tình hình sức khỏe của học sinh, sẽ dễ dàng đưa ra các giải pháp linh hoạt hơn.

Hãy nhờ giáo viên hỗ trợ... (Ảnh minh họa) 

Tìm kiếm hỗ trợ trong bệnh viện

Nếu con bạn phải điều trị kéo dài trong bệnh viện thì có thể yêu cầu gia sư dạy tại chỗ cho con. Ở Mỹ, có hai loai hỗ trợ giáo dục phổ biến là bên cạnh giường bệnh và trong lớp học. Thông thường, việc học bên cạnh giường bệnh dành cho những trẻ quá ốm yếu, không đủ sức khỏe để rời khỏi phòng bệnh hoặc hệ miễn dịch bị suy yếu do điều trị bằng hóa trị liệu. Những trẻ khỏe hơn có thể được đào tạo riêng hoặc trong những nhóm nhỏ trong lớp học tại bệnh viện.

Các giáo viên sẽ dạy tất cả các môn học để đảm bảo các em không bị tụt lại phía sau. Để đi đúng hướng, các giáo viên trong bệnh viện phải làm việc chặt chẽ với giáo viên ở trường để duy trì liên tục chương trình giảng dạy, giúp cho trẻ bắt kịp mọi kiến thức khi trở lại trường sau khi dưỡng bệnh.

Cho dù con của bạn đang được giáo dục ở trường học, bệnh viện, hay ở nhà, thì hãy luôn nhớ rằng việc hồi phục sức khỏe mới là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, phải thực tế về những gì con có thể làm được. Trẻ em có thể cảm thấy một áp lực bất thành văn từ cha mẹ, giáo viên, và bản thân mình về việc học tập. Và chính sự lo lắng này có thể ảnh hưởng đến việc hồi phục sức khỏe.

... để con bạn bắt kịp với chương trình học sau khi điều trị (Ảnh minh họa) 

Kết nối con với bạn bè, thầy cô

Duy trì mối quan hệ với bạn bè, thầy cô có thể giúp con có cảm giác bình thường trong thời gian điều trị khó khăn này. Con bạn có thể nghe giảng hoặc tham gia lớp học trực tuyến. Hiện tại có nhiều chương trình học trực tuyến mà bạn có thể cho con theo học.

Bên cạnh việc cách li về học tập, con bạn có thể cảm thấy bị cắt đứt liên hệ từ bạn bè và bạn cùng lớp. Các trang mạng xã hội, email, tin nhắn, điện thoại có thể giúp con kết nối với thế giới bên ngoài. Hãy khuyến khích con tích cực giao lưu với các bạn qua các kênh thông tin đó. Hãy liên hệ với các bạn bè của con và khuyến khích các cháu tới thăm con. Bạn cũng có thể tổ chức một bữa tiệc ấm cúng mời bạn bè của con đến chung vui với con.

Duy trì kết nối sẽ giúp cho việc trở lại trường của con sau điều trị dễ dàng hơn.

Bella
 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Giúp con vừa điều trị vừa học tốt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin