Giúp con trẻ khắc phục khó khăn khi làm bài tập ở nhà

Giáo dụcThứ Hai, 22/08/2011 01:19:00 +07:00

(VTC News) - Làm bài tập về nhà thường là việc không chỉ gây ra sự căng thẳng đối với con trẻ, mà còn khiến cha mẹ lo lắng. Bạn có cách gì để giúp con?

(VTC News) - Làm bài tập về nhà thường là việc không chỉ gây ra sự căng thẳng đối với con trẻ, mà còn gây ra sự lo lắng đối với là cha mẹ. Bạn có cách gì để giúp con vượt qua những khó khăn đó?

Nếu bạn xem những bài tập của trẻ, bạn chắc chắn đã có lúc phải thốt lên: tại sao trẻ em lại phải trả lời những câu hỏi, bài tập khó như thế và đôi khi đòi hỏi sự logic. Vì vậy, bạn là cha mẹ, để giúp con khắc phục những khó khăn trong học tập, bạn cũng phải không ngừng học hỏi.

Giúp con vượt qua khó khăn, không có nghĩa là bạn làm bài tập thay con 

Một nghiên cứu tại Đại học Duke phát hiện ra rằng "thời gian học nhiều hơn chưa hẳn đã đem lại kết quả tốt hơn", đặc biệt là đối với trẻ nhỏ tuổi hơn. Dựa trên các cuộc điều tra, đánh giá, các nhà nghiên đã đưa ra khái niệm "Quy tắc 10 phút", cho thấy rằng 10 phút là số thời gian tối ưu cho việc làm bài tập ở nhà mỗi ngày. Đối với mỗi lớp tiếp theo, thời gian thêm là 10 phút. Vì vậy, học sinh lớp 1 cấp tiểu học cần thời gian chỉ 10 phút để làm bài tập về nhà và học sinh lớp 5 cần 50 phút. Quả là một thông tin đáng ngạc nhiên đối với hầu hết các bậc cha mẹ chúng ta.


Ý tưởng về khái niệm này là cách để gia tăng dần dần khối lượng công việc của trẻ cho đến khi trưởng thành, và là cách để phát triển kỹ năng học tập một cách độc lập. Trước khi vào trung học, số lượng thời gian trên sẽ khác nhau, đa dạng hơn, tùy thuộc vào những gì học sinh phải làm.

Đối với các bậc cha mẹ đang ở trong giai đoạn phải đồng hành cùng con để làm bài tập về nhà, hãy xem xét 9 mẹo mà Femina đưa ra sau đây để giúp trẻ dễ dàng làm bài tập của mình:

1. Tìm hiểu sự mong đợi của giáo viên

Biết rõ mong đợi của giáo viên của trẻ, tìm ra cách để làm bài tập ở nhà mỗi tối. Đó là câu trả lời sẽ giúp bạn xác định xem liệu con bạn có phải làm quá nhiều bài tập ở nhà hay không, trẻ có hay trì hoãn việc làm bài tập, khó khăn của trẻ trong học tập hay thậm chí khả năng của trẻ không đủ để đáp ứng yêu cầu ở một số mon học… Sau đó hãy nói chuyện với con của bạn để cháu biết bạn không chỉ yêu cầu thành tích của trẻ mà còn có khả năng hỗ trợ cho trẻ khắc phục một số khó khăn.

2. Khen ngợi nỗ lực của trẻ hơn là kết quả cuối cùng

Trẻ cần phải hiểu được rằng ý thức cố gắng học tập và làm việc chăm chỉ là điều quan trọng. Bài tập về nhà là một cơ hội tuyệt vời để bạn xây dựng và củng cố sự kiên trì của trẻ. Bạn có thể động viên con không nhanh chóng bỏ cuộc, kiên trì làm bài, và không thất vọng, nhụt chí khi gặp khó khăn. Nghiên cứu tại Đại học Columbia do Carol Dweck phát hiện ra rằng khi bạn nhấn mạnh hay chú trọng sự nỗ lực của trẻ khi học, bạn đã thực sự cải thiện được tính kiên trì của con bạn.

3. Hãy trở thành một người giám sát, không phải là người thực hiện


Bài tập về nhà là trách nhiệm của trẻ, không phải công việc của bạn. Bạn chỉ cần trợ giúp trẻ thường xuyên, chứ không phải là người thường xuyên đưa ra câu trả lời hay làm bài tập giúp con. Nếu con bạn gặp khó khăn, bạn có thể bắt đầu giúp bé bằng cách chỉ ra các bước đúng cho trẻ. Sau đó, hãy để trẻ tiếp tục làm việc của mình. Bằng cách đó bạn sẽ không phải làm tất cả công việc cho bé. Bước cuối cùng của bạn nhưng cũng rất cần thiết là kiểm tra bài tập của trẻ sau khi hoàn thành.

4. Tạo cho trẻ suy nghĩ cần phải làm bài tập về nhà, thay vì lựa chọn


Ngay từ đầu năm học, bạn có thể khẳng định với con rằng bài tập về nhà là một công việc thường xuyên, bắt buộc, không phải là một lựa chọn. Bạn có thể thiết lập quy tắc "học trước khi chơi" để thiết lập kỷ luật đối với con.

5. Đặt lịch nhắc nhở con làm bài tập ở nhà

Dạy cho con bạn cách đặt lịch nhắc nhở đơn giản cho công việc hàng ngày hoặc hàng tuần, và các nhiệm vụ mất nhiều thời gian để giải quyết. Bảng viết có thể là một phương tiện tốt để ghi lại các nhiệm vụ của trẻ. Tạo một danh sách các ngày trong tuần và sau đó viết ra những nhiệm vụ khác nhau phải được thực hiện. Mục tiêu cuối cùng là trẻ theo dõi các nhiệm vụ của mình mỗi ngày mà không cần sự nhắc nhở của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn treo bảng trong tầm nhìn của trẻ.

6. Tạo địa điểm phù hợp để trẻ làm bài tập về nhà


Cùng con tham gia lựa chọn địa điểm và đồ dùng học tập cần thiết. Đặt máy tính ở một nơi mà bạn có thể giám sát con khi con cần phải tìm kiếm thông tin trên Internet.

7. Thiết lập thói quen

Chọn thời gian tốt nhất cho con của bạn để làm bài tập ở nhà sau giờ học, trước khi ăn tối, sau đó hãy cố gắng giúp trẻ luôn luôn giữ lịch học như đã được thực hiện.

Hãy cung cấp những thông tin tham khảo cần thiết để con vượt qua khó khăn dễ dàng hơn

Hãy hỏi con để có thể giúp đỡ về thông tin tham khảo, và cố gắng xem xét cân nhắc hay thay đổi thời gian biểu chưa phù hợp cho con. Vẽ hình mặt đồng hồ và đánh dấu thời gian quy định cho việc học rất giúp trẻ thực hiện đúng quy định bạn đề ra.


8. Xem xét việc thuê gia sư


Bạn có thể bắt đầu xem xét việc thuê gia sư riêng khi bạn khó có thể dạy cho con bạn. Hãy hỏi giáo viên hoặc cha mẹ của bạn học để đề nghị, tư vấn về việc thuê gia sư tốt cho trẻ. Mục đích của việc làm bài tập ở nhà là để tăng cường khả năng và sự tự tin của trẻ trong quá trình học tập. Đồng thời, việc đồng hành cùng con khi làm bài tập về nhà sẽ làm cho bạn duy trì một mối quan hệ tốt với đứa trẻ.

Hoàng Đặng


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn