Giúp bạn bảo vệ sức khỏe trước máy tính

Sức khỏeThứ Sáu, 07/03/2014 10:00:00 +07:00

(VTC News) -Ngày nay, thời gian tiếp xúc với máy tính quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hàng ngày, hàng giờ vì đặc điểm của công việc, chị em phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính và chịu ảnh hưởng của tia bức xạ phát ra từ màn hình.
Trong đó, làn da là một trong những bộ phận trên cơ thể phải chịu sự tác động của các độc tố gây ra từ chiếc máy tính.
Dưới đây là những thực phẩm giúp chị em "cải tạo" nhan sắc của mình khi tiếp xúc thời gian dài với máy tính:
Nước ép cà rốt
Theo như một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha, nước cà rốt ép được coi là có hàm lượng dinh dưỡng làm đẹp đứng đầu bảng trong các loại hoa quả.
Cà rốt có chứa nhiều chất như magie, kali và beta-carotene là một chất giúp chuyển hóa vitamin A giúp tăng cường sức khỏe cho làn da và thị lực.
Tuy nhiên để nước cà rốt ép được hoạt động hiệu quả tốt nhất thì ngay trước hoặc ngay sau khi uống, bạn nên ăn một chút gì đó có dầu mỡ để chuyển hóa sinh tố trong nước cà rốt được tốt hơn.
Tuy có lợi nhưng nếu sử dụng quá nhiều cà rốt sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt tới gan, làm vàng da do thừa vitamin A.
Cà chua
Nước cà chua chứa nhiều vitamin A và C ngăn chặn tận gốc nguy cơ gây ung thư, trụy tim và lão hóa.
Trái cà chua không chỉ phòng ngừa các tia xạ trong máy tính và trong bụi không khí mà còn chống oxi hóa, cho làn da tươi trẻ.

Trà xanh
Minh chứng đã chỉ ra rằng trong thành phần của nước trà xanh có chứa những thành phần hóa học có lợi, đặc biệt là chất EGCG có tác dụng giống như một “chiếc áo giáp sắt” bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc các chứng bệnh do virus và vi khuẩn tấn công.
Đăc biệt thường xuyên uống trà xanh còn giúp bạn phòng tránh được những tia X độc hại phát ra từ máy tính và những thiết bị điện tử khác nhờ vào hiệu ứng của chất polyphenols và lipopolysaccharide
Ngoài ra, thức uống trà xanh cũng đồng hành cùng trí não của bạn, kích thích khả năng phát triển trí tuệ, tăng tính sáng tạo, tăng khả năng tập trung.

Quả vải
Quả vải có vị ngọt, chua, ấm áp và giàu vitamin nhóm A, B1, C đồng thời còn có pectin, axit amin tự do, protein, sắt, phôt pho, can xi…cung cấp thường xuyên đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho làn da của bạn.
Ngoài ra, theo các nhà y học trên thế giới thì quả vải còn có tác dụng cải thiện chức năng gan, tăng cường hoạt động của thận.
Vì thế, khi ăn quả vải có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và loại trừ độc tố, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới làm cho làn da trở nên nhạy cảm hơn.
Rong biển
Rong biển chứa 18 loại axit amin, đặc biệt là axit algin, mannitol, protein, chất béo và carbohydrate, chất xơ thô, carotene, vitamin B, vitamin B2, vitamin C, niacin, iốt, canxi, phốt pho, sắt… đặc biệt là giàu iốt.
Bên cạnh đó, rong biển còn có sự tồn tại của chất gọi là polysaccharide sulfate có tác dụng hấp thu và bài tiết cholesterol trong máu.
Lớp bề mặt rong biển có chứa chât bột trắng vị ngọt với hợp chất mannitol mà các nhà y học chỉ ra là một trong những hợp chất có tác dụng chống phù nề tắc mạch và điều trị nhiễm độc hiệu quả.
Do đó, lựa chọn món ăn rong biển cũng có thể giúp chị em tránh được sự xâm hại của các độc tố từ máy tính, bảo vệ làn da luôn khỏe mạnh.
Dưa chuột
Loại thực phẩm này rất gần đối với không gian nội trợ của chị em phụ nữ. dưa chuột rất giàu chất dinh dưỡng protein, carbohydrate, vitamin B2, vitamin C, vitamin E, carotene, niacin, canxi, phốt pho, sắt, rồi axit rượu, cucurbitacin, nhiều chất xơ.
Nhất là axit contained giúp cơ thể tăng cường sự trao đổi chất và bài tiết độc tố, lượng vitamin C có trong dưa chuột cao hơn đến gấp 5 lần so với dưa hấu.
Bởi vậy, dưa chuột không những giúp chị em tránh được độc tố của máy tính mà còn đem đến cho làn da sự trắng sáng.
Mật ong
Với vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin D, vitamin E, fructose, glucose, maltose, sucrose, protein chất lượng cao, kali, natri, sắt và đặc biệt là glucose và fructose (chiếm 65% -80%) giúp cơ thể thải chất độc ra ngoài.
Vì vậy, sử dụng một ít mật ong vừa phải giúp chị em phòng chống được các độc tố xâm nhập, bảo vệ cho làn da luôn khỏe mạnh.
Đậu xanh
Đậu xanh cũng là loại thực phẩm được yêu thích trong các bữa ăn của gia đình. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì đậu xanh chứa các chất như vitamin B, đường, protein, amylase, oxidase, sắt, canxi, phốt pho…mà khi thưởng thức chúng giúp cơ thể tăng cường sự trao đổi chất và bài tiết độc tố mạnh mẽ.
Vì thế chế biến các món ăn từ đậu xanh là một trong những biện pháp hiệu quả để bảo vệ làn da.
Vừng đen
Theo đông y thì vừng đen có tác dụng tuyệt vời với thận, nó giúp thận nhanh chóng bài tiết và đào thải chất độc hại, chất phóng xạ, bức xạ nhiệt ra khỏi tế bào qua đường nước tiểu.
Vng đen nên được bổ sung vào danh sách những thực phẩm ưu tiên trong chế độ ăn uống với dân “nghiền” máy tính.
Khéo léo và tinh ý một chút bạn sẽ tìm ra nhiều công thức chế biến với vừng đen ví dụ như cháo vừng đen, chè vừng đen hay xôi vừng đen…
Bình luận
vtcnews.vn