• Zalo

Giữa tâm bão virus corona, nữ MC Trung Quốc xin lỗi vì từng quay clip ăn súp dơi

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 26/01/2020 17:15:06 +07:00

(VTC News) - Nữ MC Trung Quốc vừa phải lên tiếng xin lỗi vì quảng bá cho súp thịt dơi - món ăn bị nghi ngờ là nguồn gốc của chủng virus corona mới.

Wang Mengyun - nữ MC chương trình trực tuyến về du lịch quốc tế, vừa phải lên tiếng công khai xin lỗi trên trang blog cá nhân sau khi đăng tải video quảng bá cho món thịt dơi vào năm 2017.

Giữa tâm bão virus corona, nữ MC Trung Quốc xin lỗi vì từng quay clip ăn súp dơi - 1

Món súp dơi phổ biến tại Vũ Hán. 

"Trong quá trình làm phim, tôi không nhận thức được món ăn mà mình quảng bá lại là virus. Tôi mới chỉ vừa biết điều đó", Wang giãi bày. Nữ MC thực hiện đoạn phim để giới thiệu món súp thịt dơi ở Palau - một quần đảo nằm ở phía Tây Thái Bình Dương vào năm 2017. Wang cùng những người bạn thực hiện chương trình du lịch và trải nghiệm các món ăn địa phương, trong đó có món súp dơi.

Trong video, Wang cùng một người phụ nữ Trung Quốc khác thưởng thức món thịt dơi và khẳng định: "Món thịt dơi tươi ngon, gần giống với thịt gà". Theo Wang, cô chỉ cố gắng giới thiệu cuộc sống của người bản địa ở khắp nơi trên thế giới tới khán giả Trung Quốc. 

Giữa tâm bão virus corona, nữ MC Trung Quốc xin lỗi vì từng quay clip ăn súp dơi - 2

Ảnh chụp từ clip ăn thịt dơi của Wang.

"Tôi không biết loài dơi lại là nguồn gốc của nhiều chủng loại virus như vậy. Tôi không kiểm tra kỹ thông tin, cũng không giải thích được mối nguy hại của nó", Wang thanh minh. 

Video được Wang gỡ xuống, song người dùng mạng đã nhanh tay đăng lại, ngay sau khi virus corona lây lan khiến 56 người chết và nỗi sợ ập xuống cả Trung Quốc. Theo tổ chức Y tế thế giới, gần 2.000 ca nhiễm virus corona chủng mới đã được ghi nhận, 324 ca trong số đó đang được điều trị đặc biệt. 

Theo người dùng mạng Weibo, Wang phải chịu trách nhiệm cho hành vi thiếu hiểu biết của mình. "Wang đăng tải đoạn video vào năm 2017, nhưng từ năm 2003 với đại dịch Sars, chúng ta đã được cảnh báo rằng không được ăn thịt động vật hoang dã", một người dùng chia sẻ. "Cô ấy nói đoạn video được quay ở nước ngoài, nhưng lại muốn người Trung Quốc thấy rằng thịt dơi rất ngon". 

Các học giả, chuyên gia Trung Quốc đang gấp rút nghiên cứu để tìm ra nguồn gốc của virus corona chủng mới gây viêm phổi cấp cho hơn 2.000 bệnh nhân tại Trung Quốc và trên thế giới, song theo nghiên cứu từ Viện khoa học Trung Quốc, có tới 96% khả năng virus corona chủng mới bắt nguồn từ loài dơi.

Cụ thể, virus corona chủng mới có dữ liệu gen liên quan mật thiết với 3 loại virus corona tồn tại ở loài dơi. Do đó, giới khoa học nghi ngờ món súp dơi là nguồn cơn của bệnh dịch do virus corona đang hoành hành khắp Trung Quốc. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều