• Zalo

Giữa lúc Pháp hỗn loạn vì biểu tình, ông Trump liên tiếp 'chế giễu' ông Macron

Thế giới Chủ Nhật, 09/12/2018 22:36:00 +07:00

Ngày 9/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi người đồng cấp Mỹ Donald Trump không can thiệp vào công việc nội bộ nước này.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian tiết lộ khi trả lời phỏng vấn. Theo ông Drian, Pháp không can thiệp vào nền chính trị Mỹ và mong muốn Mỹ cũng có hành động tương tự.

Trước đó, đêm 8/12, Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết: “Ngày và đêm rất buồn ở Paris. Có lẽ đã đến lúc chấm dứt Thỏa thuận Paris vô lý và cực kỳ tốn kém này, để trả lại tiền cho người dân dưới hình thức thuế thấp hơn?”.

Đầu tuần qua, nhà lãnh đạo Mỹ cũng viết hàng loạt trạng thái trên Twitter chế giễu Tổng thống Pháp Macron đã rút kế hoạch tăng thuế nhiên liệu để bảo vệ môi trường và tăng tốc độ chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Đáp lại các Twitter của ông Trump, Tổng thống Macron nhấn mạnh: "Tôi không thực hiện chính sách hay ngoại giao thông qua các dòng tweet hay bình luận".

GettyImages-810210148-1160x850

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp gần đây được cho là không mấy tốt đẹp, kể từ khi ông Macron kêu gọi thành lập một lực lượng "quân đội châu Âu thực sự" để bảo vệ lục địa già tốt hơn, chống lại các mối đe dọa tới từ Nga và kết thúc sự phụ thuộc vào Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu hôm 6/11, ông Macron chỉ trích Tổng thống Trump vì đã quyết định rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga. Ông cho rằng bước đi này sẽ gây ra những hậu quả nhất định đối với châu Âu. 

"Chúng tôi phải bảo vệ chính mình trước Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Mỹ", nhà lãnh đạo Pháp cho hay. 

Tổng thống Trump cho rằng đề xuất của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc châu Âu nên thành lập quân đội riêng để bảo vệ lục địa già trước Mỹ, Nga và Trung Quốc là sự xúc phạm.

"Tổng thống Macron vừa gợi ý châu Âu nên thành lập quân đội của riêng họ để bảo vệ mình trước Mỹ, Nga và Trung Quốc. Đây là điều hết sức xúc phạm, nhưng trước nhất châu Âu nên trả phần đóng góp công bằng cho NATO, vốn đã được Mỹ trợ cấp rất nhiều", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter hôm 9/11.

>>> Đọc thêm: Ông Trump coi đề xuất thành lập quân đội riêng châu Âu của Pháp là sự xúc phạm

Nguồn: VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin