• Zalo

Giữa lúc Nga-Ukraine căng thẳng, Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến đến Biển Đen

Thế giới Thứ Năm, 06/12/2018 12:46:00 +07:00

Mỹ đang chuẩn bị đưa tàu chiến đến Biển Đen, sau vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng các binh sỹ – một quyết định được đánh giá là có thể dẫn tới xung đột quân sự ở khu vực.

Theo Independent, Lầu Năm Góc đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng cử tàu chiến đi qua khu vực biển tranh chấp đến Biển Đen, nói rằng động thái nhằm đáp trả sự hung hăng của Matxcơva đối với Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải thông báo với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tàu chiến có thể đi qua khu vực, theo Công ước Montreux năm 1936 kiểm soát việc di chuyển các tàu quân sự ở Dardenelles và Bosporus, các eo biển nối Địa Trung Hải với Biển Đen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ thực hiện các hoạt động tuân thủ điều khoản của Công ước Montreux. “Dù vậy chúng tôi sẽ không bình luận về bản chất động thái ngoại giao của mình với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.”

tau-chien-my-vao-bien-den-2

 Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến đến Biển Đen giữa căng thẳng Nga - Ukraine. (Ảnh minh họa)

Tuyên bố chuẩn bị đưa tàu chiến đến khu vực của Mỹ được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc chính phủ Ukraine đang chuẩn bị tích cực một hoạt động chống Nga ở vùng phía Đông bán đảo Ukraine. 

Nếu Mỹ cử tàu chiến hải quân đến Biển Đen, động thái này có thể gia tăng đáng kể khả năng va chạm quân sự giữa Nga với Mỹ và Ukraine – nước được quân đội Mỹ hỗ trợ từ khi bán đảo Crưm sáp nhập vào Nga năm 2014, theo Independent.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 thông báo quân đội Ukraine đã thực hiện tập trận với hệ thống tên lửa chống máy bay Pantsir.

Căng thẳng mới leo thang giữa quan hệ Nga-Ukraine bắt đầu từ vụ đụng độ trên eo biển Kerch hôm 25/11. Trong khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine tố cáo Nga điều binh sỹ và xe tăng áp sát biên giới nước này, thì Matxcơva trong một động thái khác tuyên bố những cảnh báo và đe dọa từ Ukraine và phương Tây không làm Nga thay đổi quyết định sẽ lập hồ sơ và truy tố những người Ukraine xâm phạm lãnh thổ Nga. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều