• Zalo

Giữa khủng hoảng Catalan, nhiều vùng Italia lại bỏ phiếu đòi tự trị

Thế giới Thứ Hai, 23/10/2017 11:25:00 +07:00

Ngày 22/10, 2 khu vực giàu có phía Bắc Italia bắt đầu trưng cầu dân ý về quyền tự trị với những lá phiếu được cho là sẽ gây căng thẳng trong khi nước láng giếng Tây Ban Nha đang nỗ lực ngăn chặn vùng Catalan ly khai.

Theo Reuters, Lombardy và Veneto, hai khu vực giàu có của Italia đang tổ chức bỏ phiếu để hi vọng có được những đàm phán tài chính tốt hơn với Rome.

Không giống như cuộc trưng cầu dân ý của Catalan, cuộc trưng cầu dân ý của Lombardy và Veneto là hoàn toàn hợp pháp.

Nhưng giống như Catalan, hai khu vực này phàn nàn số thuế họ phải trả nhiều hơn những gì họ nhận được. Lombardy, đóng góp khoảng 20% cho nền kinh tế Italia, trong khi đó, Veneto chiếm khoảng 10% do có khu du lịch Venice nổi tiếng.

y-quyen-tu-chu-1

 Người dân bỏ phiếu trưng cầu dân ý về quyền tự chủ tại phía Bắc Italia. (Ảnh: Reuters)

Massimo Piscetta, 49 tuổi, người lựa chọn tự chủ trong cuộc bỏ phiếu này, cho biết Lombardy và Veneto có hai chính quyền hiệu quả và các dịch vụ công cộng hoạt động tốt hơn nhiều so với các khu vực khác của Italia: “Đó là lí do tôi nghĩ nơi này xứng đáng có được quyền tự chủ".

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng kết quả của cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý Lombardy không đại diện cho khu vực muốn tăng quyền tự chủ. Bên cạnh đó, các chuyên gia chính trị nhận định không thể có chuyện nhận thêm hỗ trợ từ trung ương mà không gây ra vấn đề cho các khu vực nghèo còn lại ở miền Nam Italia.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều