Giữa căng thẳng, Mỹ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Iran ở vùng Vịnh

(VTC News) - Mỹ cho biết phi cơ Iran tiếp cận tàu ở eo biển Hormuz hôm 18/7 trong phạm vi nguy hiểm và tàu chiến của họ bắn hạ để tự vệ.

"Một máy bay không người lái Iran tiếp cận tàu đổ bộ USS Boxer ở phạm vi nguy hiểm vào khoảng 10h sáng 18/7 tại vùng biển quốc tế khi tàu đang tiến vào vịnh Ba Tư. Tàu đã hành động tự vệ chống lại máy bay không người lái để bảo đảm an toàn cho tàu và thủy thủ đoàn", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman hôm 18/7 cho hay.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng máy bay không người lái đã bay tới trong phạm vi 1.000 mét của tàu USS Boxer và phớt lờ nhiều lời cảnh báo rút lui.

"Đây là hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của chúng tôi", ông Trump nói. "Máy bay không người lái đã bị phá hủy ngay lập tức" - ông Trump nói thêm.

Giua cang thang, My tuyen bo  ban roi may bay khong nguoi lai Iran o vung Vinh hinh anh 1

Tàu USS Boxer. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói với các phóng viên tại Liên Hợp Quốc: "Hiện tại chúng tôi không có thông tin gì về việc mất một máy bay không người lái."

Căng thẳng ở khu vực vùng Vịnh dâng cao, với lo ngại rằng Mỹ và Iran có thể bị cuốn vào một cuộc chiến tranh. Mỹ đổ lỗi cho Iran về một loạt các cuộc tấn công kể từ giữa tháng 5 với các tàu quanh eo biển Hormuz, động mạch dầu quan trọng nhất thế giới. Tehran bác bỏ các cáo buộc.

Iran hồi tháng 6 bắn hạ một máy bay không người lái do thám của quân đội Mỹ ở vùng Vịnh bằng tên lửa đất đối không, nói máy bay không người lái đang ở trong không phận của mình, nhưng Washington nói rằng nó ở trên vùng trời quốc tế.

Tổng thống Trump cho biết thời điểm đó Mỹ tiến gần đến việc phát động một cuộc tấn công quân sự vào Iran để trả đũa việc hạ máy bay không người lái nước này. Việc Iran và các đồng minh sử dụng máy bay không người lái để giám sát và tấn công trên khắp Trung Đông đang gia tăng báo động ở Washington.

Mỹ tin rằng lực lượng dân quân liên kết với Iran ở Iraq gần đây đã tăng cường giám sát quân đội và căn cứ của Mỹ ở nước này bằng cách sử dụng các máy bay không người lái thương mại có sẵn trên thị trường, các quan chức Mỹ nói.

Vệ binh Cách mạng Iran hôm 18/7 xác nhận bắt tàu dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ ở eo biển Hormuz với cáo buộc buôn lậu dầu, song không nêu tên và xuất xứ của tàu. Nhiều khả năng đây chính là tàu dầu Riah mất tích gần eo biển Hormuz hôm 13/7. Sau khi rời cảng Dubai ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuần trước, tàu bất ngờ chệch khỏi hành trình khi đi qua eo biển Hormuz và hướng về lãnh hải Iran, song không phát bất cứ tín hiệu khẩn nguy nào.

Đóng cửa eo biển Hormuz: Iran tuyên bố ‘thừa sức’

Đóng cửa eo biển Hormuz: Iran tuyên bố ‘thừa sức’

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran khẳng định eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư chính là “phao cứu sinh” của Tehran.
Iran tuyên bố bắt tàu chở dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ

Iran tuyên bố bắt tàu chở dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ

Iran hôm 18/7 xác nhận bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ với cáo buộc buôn lậu 1 triệu lít dầu.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Iran

,

Mỹ

,

Vùng Vịnh

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU