• Zalo

Giữa căng thẳng liên Triều, Chủ tịch Kim Jong-un có động thái bất ngờ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 24/06/2020 09:46:15 +07:00
(VTC News) -

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định đình chỉ các kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng liên Triều đang gia tăng.

Tuyên bố này được ông Kim đưa ra trong cuộc họp của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 23/6. 

Cuộc họp này diễn ra theo hình thức trực tuyến, thảo luận về các biện pháp củng cố sức mạnh răn đe quân sự của Bình Nhưỡng, theo KCNA

"Các thành viên của Ủy ban đã nắm bắt tình hình hiện tại trước khi quyết định đình chỉ các kế hoạch quân sự", KCNA cho hay. 

Giữa căng thẳng liên Triều, Chủ tịch Kim Jong-un có động thái bất ngờ - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 miền liên Triều gia tăng trong vài tuần trở lại đây sau khi Bình Nhưỡng mạnh mẽ chỉ trích Seoul về kế hoạch rải truyền đơn vào lãnh thổ Triều Tiên của những người đào tẩu. 

Bình Nhưỡng khẳng định động thái trên vi phạm thỏa thuận giữa 2 bên trong nỗ lực ngăn chặn đối đầu quân sự, đồng thời cáo buộc những người đào tẩu xúc phạm phẩm giá của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Tuần trước, Triều Tiên đánh sập văn phòng liên lạc liên Triều - tòa nhà mà Hàn Quốc đổ 8 triệu USD để xây dựng, đồng thời tuyên bố chấm dứt đối thoại với Seoul cũng như đe dọa có hành động quân sự. 

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong cũng đưa ra cảnh báo có thể trả đũa Hàn Quốc bằng các hành động quân sự.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) sau đó cho biết họ đang nghiên cứu “kế hoạch hành động”, bao gồm đưa quân vào các khu kinh tế và du lịch chung, tái lập các đồn biên phòng dọc theo đường biên giới trong khu phi quân sự (DMZ), thực hiện các bước biến tiền tuyến thành pháo đài.

Video: Triều Tiên giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc 

Hôm 23/6, Triều Tiên hoàn tất việc lắp đặt khoảng 20 loa phóng thanh tuyên truyền ở các khu vực dọc đường biên giới liên Triều. Đáp trả, Seoul khẳng định Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá về những hành động của mình nếu tiếp tục phá hoại các nỗ lực thúc đẩy hòa bình.

Hàn Quốc cũng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của Triều Tiên ở biên giới và sẵn sàng có phản ứng đáp trả tương ứng, bao gồm cả hành động quân sự nếu Triều Tiên có ý định rải 12 triệu truyền đơn và 3.000 quả bóng bay như truyền thông nước này công bố. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !