Giữa bê bối của Boeing, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mỹ bất ngờ bị điều tra
  • Zalo

Giữa bê bối của Boeing, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mỹ bất ngờ bị điều tra

Thế giới Thứ Năm, 21/03/2019 11:15:00 +07:00

Tổng thanh tra Lầu Năm Góc mở một cuộc điều tra Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan với nghi vấn thiên vị cho Boeing, theo Politico.

"Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng vừa quyết định điều tra các các khiếu nại mà chúng tôi nhận được gần đây rằng Quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan đã có những hành động nâng đỡ cho nơi mà ông từng làm việc Boeing, chê bai các đối thủ của hãng này", người phát ngôn Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Dwrena Allen hôm 20/3 cho hay.

Bà Allen cho biết khi nhận được thông báo về cuộc điều tra này, Quyền Bộ trưởng Shanahan nhấn mạnh ông ủng hộ cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc này. 

download (2)

  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: AP)

"Quyền Bộ trưởng Shanahan luôn giữ vững các cam kết đạo đức đã ký với Bộ Quốc phòng. Thỏa thuận này đảm bảo các vấn đề liên quan tới Boeing sẽ được giải quyết bởi các quan chức thích hợp trong Lầu Năm Góc để loại bỏ bất cứ xung đột lợi ích nhận thức hoặc thực tế nào với Boeing", người phát ngôn của ông Shanahan, Trung tá Joe Buccino cho biết. 

Tuần trước, Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức đã yêu cầu mở một cuộc điều tra sau khi tờ Politico đưa tin ông Shanahan trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã hết mực chê trách Lockheed Martin, tập đoàn chế tạo trang thiết bị quốc phòng lớn nhất thế giới của Mỹ trong khi dành không ít lời khen cho Boeing. 

Tại Thượng viện, thượng nghị sĩ Jack Reed đánh giá các cáo buộc dẫn tới cuộc điều tra là một vấn đề nghiêm trọng, kêu gọi Văn phòng Tổng thanh tra công khai kết quả điều tra. 

"Chính quyền này có một lịch sử cản trở các đánh giá về các hành vi sai trái tiềm năng và các vi phạm đạo đức. Tôi sẵn sàng ủng hộ nỗ lực của Văn phòng Tổng thanh tra, hy vọng họ sẽ triển khai một cuộc điều tra kịp thời", ông Reed nói. 

Trước khi làm việc tại Lầu Năm Góc, ông Shanahan từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong 30 năm làm việc tại Boeing. 

Năm 2017, ông Shanahan được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành Thứ trưởng Bộ Quốc phòng với 92 phiếu ủng hộ và 7 phiếu chống. Tuy nhiên quá trình này diễn ra không mấy suôn sẻ.

Cố Thượng nghị sỹ John McCain, người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện khi đó cho rằng không thích hợp khi để giám đốc điều hành tại một trong những nhà thầu quốc phòng thuộc nhóm “5 ông lớn” đảm nhận vai trò lãnh đạo ở Lầu Năm Góc.

Giống như ông McCain, nhiều người hoài nghi về việc một người có 30 năm công tác tại Boeing trở thành một trong những “đầu não” của Lầu Năm Góc có thể sẽ dẫn tới những xung đột lợi ích. Bất chấp những nghi ngại đó, Shanahan cam kết ông sẽ đứng ngoài mọi quyết định liên quan tới Boeing. 

Thông tin về cuộc điều tra Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được công bố trong bối cảnh Boeing đang lao đao vì những nghi ngại an toàn liên quan tới dòng máy bay mới Boeing 737 MAX 8 sau tai nạn máy bay khiến 157 người chết ở Ethiopia. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giữa bê bối của Boeing, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mỹ bất ngờ bị điều tra" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn, chuyển sàn sang HoSE năm 2020.