• Zalo

Giữ lời hứa với dân, Nigeria tiêu hủy 1 triệu liều vaccine AstraZeneca

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/12/2021 11:06:39 +07:00
(VTC News) -

Nigeria mới đây tiêu hủy hơn 1 triệu liều AstraZeneca hết hạn, đảm bảo trước công chúng số vaccine này không bị tuồn ra ngoài để sử dụng.

Tại bãi rác ở Abuja, một chiếc xe ủi nghiền nát các hộp carton và nhựa chứa vaccine COVID-19 của AstraZeneca dưới sự chứng kiến của phóng viên và quan chức y tế. 

Faisal Shuaib, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu Quốc gia Nigeria cho biết sự thiếu hụt nguồn cung vaccine buộc nước này tiếp nhận các liều vaccine dù biết chúng có hạn sử dụng ngắn. 

"Chúng tôi đã thu hồi thành công 1.066.214 liều vaccine AstraZeneca hết hạn sử dụng. Chúng tôi giữ lời hứa minh bạch với người dân Nigeria. Hoạt động tiêu hủy hôm nay là cơ hội để người dân Nigeria có thêm niềm tin vào chương trình tiêm chủng của chúng tôi", ông Shuaib cho hay. 

Giữ lời hứa với dân, Nigeria tiêu hủy 1 triệu liều vaccine AstraZeneca  - 1

Nigeria tiêu hủy 1 triệu liều vaccine AstraZeneca. (Ảnh: Reuters)

Vụ tiêu hủy diễn ra vài tuần sau khi giới chức y tế Nigeria xác nhận một số lô vaccine AstraZeneca được châu Âu chuyến tới nước này thông qua sáng kiến COVAX của WHO chỉ còn hạn vài tuần. 

Reuters dẫn nguồn tin cho biết quốc gia châu Phi đã không kịp triển khai tiêm số vaccine này trước khi chúng hết hạn. 

"Nigeria đang làm mọi thứ có thể. Tuy nhiên nước này đang gặp khó khăn với các lô vaccine có hạn sử dụng ngắn. Nguồn cung cũng thất thường và họ đang gửi tới quá nhiều", nguồn tin của Reuters nói thêm.

Bộ trưởng Y tế Osagie Ehanire khẳng định Nigeria sẽ không nhận thêm các lô vaccine có hạn sử dụng ngắn. 

Chính phủ các nước châu Phi đang phải đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vốn chậm chạp hơn rất nhiều so với các khu vực giàu có khác trên thế giới. 

Tỷ lệ chích ngừa thấp làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và tỷ lệ tỷ vong do mắc COVID-19, đặc biệt là trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lây lan với tốc độ chóng mặt như hiện nay. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Nigeria - với hơn 200 triệu dân mới chỉ tiêm gần 13 triệu liều vaccine tính tới ngày 19/12.

Quốc gia đông dân nhất châu Phi hiện ghi nhận 227.378 ca COVID-19 và 2.989 người chết vì dịch. 

Các quan chức y tế cho thấy Nigeria cần tăng gấp 3 tốc độ tiêm chủng hiện nay (hơn 100.000 liều/ngày) để đạt mục tiêu chích ngừa cho một nửa dân số vào cuối năm tới. 

Giống như nhiều quốc gia châu Phi khác, nguồn cung vaccine tăng mạnh ở Nigeria. Tuy nhiên, điều này cũng phơi bày các vấn đề liên quan tới phân phối và sự do dự của người dân trong việc tiêm chủng. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: