Giữ hộ gần 10.000 USD tiền lì xì, bố mẹ bị con gái kiện

(VTC News) - Cư dân mạng Trung Quốc đang tranh cãi sôi nổi về việc bố mẹ hay con cái là người nên giữ những phong bao may mắn đầu năm mới.

Tòa án tại Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc công bố thông tin chính thức trên tài khoản Weibo ngày 18/2 về một số vụ việc liên quan đến lì xì may mắn đầu năm.

Trong đó, nổi bật là vụ nữ sinh viên đại học đến từ Vân Nam từng kiện bố mẹ vào năm 2016 vì cho rằng họ giữ 58.000 NDT (khoảng 9.200 USD) tiền hồng bao mà cô nhận được trong nhiều năm liền. Cô gái quyết định nhờ đến pháp luật sau khi bố mẹ - đã ly hôn – từ chối trả học phí đại học của cô.

Giu ho gan 10.000 USD tien li xi, bo me bi con gai kien hinh anh 1

 Bố mẹ có nên giữ tiền lì xì của con là một vấn đề được cư dân mạng Trung Quốc tranh luận sôi nổi.

Kết quả cô con gái thắng kiện và bố mẹ cô phải trả góp 1.500 NDT/tháng.

Trong một trường hợp khác, người đàn ông cùng 3 đứa con kiện thành công người mẹ - vợ cũ vì lấy số tiền lì xì trị giá 560.000 NDT (hơn 88.000 USD) đúng ra phải thuộc về những đứa trẻ. Người mẹ sau đó cũng phải trả lại toàn bộ số tiền cùng với phần lãi.

Theo SCMP, những cặp vợ chồng tại Trung Quốc có truyền thống tặng phong bao đỏ có tiền may mắn cho trẻ em và những người trẻ tuổi hơn chưa kết hôn trong dịp Tết âm lịch. Dù vậy, việc bố mẹ giữ tiền hộ con tại Trung Quốc cũng khá phổ biến.

Tòa án tại Tế Nam cho biết hành động lì xì hướng đến những đứa trẻ, nên quyền lợi liên quan thuộc về đứa trẻ. Dù trách nhiệm pháp lý của người giám hộ là quản lý và bảo vệ tài sản của người họ chăm sóc, nhưng họ không nên lạm dụng điều đó.

Video: Trung Quốc tham vọng đưa con người lên Mặt trăng

>>> Đọc thêm: Video: Đi du xuân bị khỉ giật ví, tung cả xấp tiền lên trời

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.