Giữ bí mật hồ sơ nhà đầu tư dự tuyển dự án cao tốc Bắc - Nam

(VTC News) - Thông tin giữ bí mật hồ sơ nhà đầu tư dự tuyển dự án cao tốc Bắc - Nam tiếp tục được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 27/9, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tiếp tục nhấn mạnh việc bảo mật thông tin đối với hồ sơ nhà thầu dự tuyển dự án cao tốc Bắc - Nam.

Theo đại diện Bộ GTVT, sau khi hủy đấu thầu quốc tế Dự án cao tốc Bắc - Nam, các nhà đầu tư sẽ cạnh tranh rộng rãi trong nước. "Dự án không chỉ định thầu, nhưng hồ sơ nhà đầu tư là thông tin mật. Trong tháng 10, hồ sơ sơ tuyển đấu thầu cạnh tranh trong nước rộng rãi sẽ phát hành", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GTVT, sẽ mất thêm thời gian sơ tuyển nhà đầu tư trong nước. Hiện nay Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt các Ban Quản lý dự án (QLDA) thông báo cho ứng viên đã dự sơ tuyển về việc hủy đấu thầu. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các nhà thầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ sơ tuyển đấu thầu cạnh tranh rộng rãi trong nước.

Giu bi mat ho so nha dau tu du tuyen du an cao toc Bac - Nam hinh anh 1

Hồ sơ các nhà thầu dự tuyển dự án Cao tốc Bắc Nam sẽ được đảm bảo bí mật.

Ông Đông khẳng định thêm, chưa thể biết được con số nhà đầu tư sẽ tham gia là bao nhiêu, chỉ đến khi nhận hồ sơ sơ tuyển mới biết được số ứng viên tham dự.

Nhấn mạnh đến tính bảo mật thông tin hồ sơ nhà thầu dự tuyển, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông viện dẫn, quy định của Luật Đấu thầu nêu rõ khi chưa thẩm định kết quả nhà đầu tư nào đủ năng lực thì không được công bố. "Trong quá trình đánh giá thầu, đó là hồ sơ mật, đến khi cơ quan có thẩm quyền thẩm định xong mới công bố rộng rãi", ông Đông cho biết. 

Về tiêu chí dự thầu, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh, sẽ "nới lỏng" một số tiêu chí để phù hợp hơn với năng lực của các nhà thầu nội địa. Trong số những tiêu chí cần được xem xét hiện nay, yếu tố về kinh nghiệm thực hiện đường cao tốc đối với nhà thầu Việt được Bộ GTVT cân nhắc nhiều nhất. 

Việt Nam hiện có khoảng 900 km đường cao tốc. "Với con số này không thể đòi hỏi nhà thầu Việt giàu kinh nghiệm đối với dự án này được", đại diện Bộ GTVT khẳng định.

Chuyên gia: Không để DN trong nước vì tư lợi ‘ôm’ DN nước ngoài đấu thầu làm cao tốc Bắc - Nam

Chuyên gia: Không để DN trong nước vì tư lợi ‘ôm’ DN nước ngoài đấu thầu làm cao tốc Bắc - Nam

Chuyên gia kinh tế đang đặt ra những cảnh báo về tình trạng nhà thầu trong nước vì tư lợi 'ôm' doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu làm cao tốc Bắc - Nam.
Sẽ thay đổi một số tiêu chí để phù hợp với nhà thầu Việt tại dự án cao tốc Bắc - Nam

Sẽ thay đổi một số tiêu chí để phù hợp với nhà thầu Việt tại dự án cao tốc Bắc - Nam

Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ thay đổi một số tiêu chí đấu thầu để phù hợp với nhà thầu Việt Nam tại dự án cao tốc Bắc - Nam.
Linh Phi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU