Giống bơ to khủng gần 2kg/quả xuất hiện tại Tây Nguyên

(VTC News) - Sau 5 năm, anh Thành thu hoạch được nhiều quả bơ to khủng, cơm vàng, thơm ngon rất hiếm thấy tại đất Tây Nguyên và được nhiều người chia sẻ để trồng.

Giống bơ lạ được ông Trương Đức Thành (trú thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) chăm sóc, 5 năm sau những quả bơ “khủng” hạt nhỏ, cơm vàng, thơm ngon hiếm thấy đã xuất hiện ở vùng Tây Nguyên.

Giong bo to khung gan 2kg/qua xuat hien tai Tay Nguyen hinh anh 1

Những quả bơ to khủng tại vườn anh Thành. Ảnh: Yumi 

Theo ông Thành, vào năm 1999, khi ông về quê của nhà vợ chơi và phát hiện một giống bơ cho ra quả to nên mang về nhà trồng. 

"Sau khi được chăm sóc, qua 5 năm cây bơ ra 3 quả to, dài, nặng 1,5-1,8kg, cơm vàng ngon. Các năm gần đây, cây bơ nhiều quả hơn, thu hoạch từ 3-7 tạ/cây, với giá 55 nghìn đồng/kg", anh Thành cho hay.

Cũng theo anh Thành, thấy cây bơ có quả to nên mọi người đã tìm đến chiêm ngưỡng và mua giống về nhà trồng.

Giong bo to khung gan 2kg/qua xuat hien tai Tay Nguyen hinh anh 2

Quả bơ to khủng tại vườn - Ảnh: Yumi 

Vào năm 2010, ông Trần Văn Đỉnh nhà ở huyện Đắk Mil mua 70 cây trồng xen vào cà phê. Đến nay, vườn bơ cho thu hoạch 1,2 tấn, bán tại vườn 40 nghìn/kg, thu lời gần 50 triệu đồng, cao nhiều lần so với cà phê.

Nhu cầu mọi người tìm đến mua giống cây nhiều, nên anh Thành đã học cách ghép chồi, mỗi năm bán hàng nghìn cây giống đạt chất lượng tốt. Anh Thành phối hợp cùng cơ quan nông nghiệp tại địa phương để được hướng dẫn tạo ra giống cây bơ có năng suất cao hơn, khoẻ hơn.

Trao đổi phóng viên, ông Lê Văn Điệp – Trưởng phòng NN & PTNT huyện Đắk Mil, Đắk Nông cho biết, giống bơ của nhà anh Thành rất thơm và quả rất to, loại bơ này rất hiếm thấy. 

"Chúng tôi, đang khuyến khích người dân trồng xen canh loại bơ này để có thêm lợi nhuận. Đặc biệt, giống bơ này có thể xuất khẩu đi thị trường nước ngoài để tiêu thụ", ông Điệp nói.

Video: Trái cây Thái Lan độc, người dùng Việt lo lắng

    

Thanh Hải
Bình luận