Giống bầu Đức, bầu Hiển để vợ con ‘trắng tay’

(VTC News) – Giống như bầu Đức, bầu Hiển tiếp tục để vợ con “trắng tay” tại ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Vợ con “trắng tay”

Ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) là một đại gia ngân hàng có tiếng. Tên tuổi ông gắn liền với ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Hà Nội (SHB). Tại SHB, bầu Hiển là người có tiếng nói lớn khi nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Cùng với chức vụ, sức mạnh của bầu Hiển càng được củng cố khi ông nắm giữ lượng cổ phiếu không hề nhỏ. Theo báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2014, tại thời điểm cuối năm, bầu Hiển nắm giữ gần 26,7 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 3,01% vốn SHB. Theo thị giá SHB ngày 29/1, số cổ phiếu này trị giá 248 tỷ đồng.

Cũng giống như bầu Đức, bầu Hiển để vợ con hoàn toàn “trắng tay” tại công ty do mình đứng đầu. Vợ bầu Hiển, bà Lê Thành Hòa và hai cậu con trai Đỗ Quang Vinh và Đỗ Vinh Quang không nắm giữ bất cứ cổ phiếu SHB nào.

                  Gia đình hạnh phúc của bầu Hiển 

Gia đình hạnh phúc của bầu Hiển 

Là người giỏi giang, bà Hòa đủ sức gánh vác lĩnh vực tài chính cho chồng nhưng bà Hòa lại chọn cách “không liên quan” tới SHB. Không chỉ “trắng tay” tại SHB, bà Hòa còn không “làm thuê” cho chồng. Hiện bà đang là trưởng phòng Kế toán của Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an.

Cậu cả Đỗ Quang Vinh của bầu Hiển sinh năm 1989 đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành tài chính - ngân hàng ở Anh. Cậu con thứ hai Đỗ Vinh Quang sinh năm 1995 cũng theo chân anh trai học đại học tại đất nước này.

Sau khi tốt nghiệp, cậu cả Quang Vinh không về làm việc tại SHB mà thử sức tại một ngân hàng ở Singapore. Nhiều người đánh giá Đỗ Quang Vinh đủ sức tiếp quả sự nghiệp khổng lồ của bố.

Không chỉ nổi tiếng vì giỏi giang, cậu cả Quang Vinh còn nổi tiếng vì giản dị. Dù có bố là đại gia, Quang Vinh không đi siêu xe. Ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học, Vinh vẫn dùng xe máy làm phương tiện di chuyển.

“Quyền lực” vào tay chị gái

Trong gia đình bầu Đức, vợ con hoàn toàn “trắng tay” nhưng anh chị em ruột lại nắm giữ lượng cổ phiếu HAG không hề nhỏ. Gia đình bầu Hiển cũng vậy. Vợ con bầu Hiển “trắng tay” nhưng hai chị gái của ông lại sở hữu lượng cổ phiếu SHB trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Trong năm 2014, hai chị gái của bầu Hiển là bà Đỗ Thị Thu Hà và bà Đỗ Thị Minh Nguyệt đều mạnh tay mua vào cổ phiếu. Cụ thể, bà Nguyệt mua vào hơn 5 triệu cổ phiếu, nâng tổng lượng nắm giữ lên gần 20 triệu đơn vị, tương ứng 2,251% vốn SHB.

Trong khi đó, bà Minh Nguyệt không còn là người “trắng tay” tại SHB sau khi mua vào 5 triệu cổ phiếu SHB. Tổng lượng cổ phiếu của bà Hà và bà Nguyệt có giá trị khoảng 232 tỷ đồng, chỉ thấp hơn tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Hiển một chút.

Bên cạnh lượng cổ phiếu SHB “khủng” của các chị gái, sức mạnh của bầu Hiển còn được củng cố thêm rất nhiều nếu tính đến con số sở hữu của các công ty “liên quan” tới bầu Hiển.

Cụ thể, công ty cổ phần Tập đoàn T&T là cổ đông lớn nhất của SHB khi nắm giữ hơn 97 triệu cổ phiếu SHB, tương đương 10,95% vốn. T&T được biết đến rộng khắp tại Việt Nam khi tham gia bóng đá với câu lạc bộ T&T Hà Nội. Ngay cả khi chưa rõ bầu Hiển có bao nhiêu vốn tại T&T, dư luận vẫn “mặc định” xem T&T là công ty của bầu Hiển.

Công ty Cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) cũng là một đơn vị “có liên quan” tới ông bầu nổi tiếng này. Cuối năm 2014, SHS chỉ còn nắm giữ hơn 15 triệu cổ phiếu SHB. Trong năm 2014, SHS buộc phải bán 7,5 triệu cổ phiếu SHB để giảm tỷ lệ đầu tư theo quy định.

Trong khi đó, T&T lại mua vào 36,3 triệu cổ phiếu SHB.

2014 không phải là năm thành công của SHB. Mặc dù giá cổ phiếu SHB có tăng trưởng nhưng vẫn lình xình dưới mệnh giá.

Bảo Linh

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU